นักวิ่งลุยเอาผิด ‘ทีมจัดงานวิ่งการกุศล’ เบี้ยวของรางวัล-แจกอาหารบูด ไม่นำเงินช่วยรพ.

งานวิ่งการกุศล-เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ นายอุดม การสิริ พร้อมกลุ่มนักวิ่งจำนวนหนึ่งเดินทางมาร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อขอให้ตรวจสอบผู้ดำเนินการจัดงานวิ่งการกุศล รายการ “Paknampo Runnung ครั้งที่ 1” หาเงินสมทบทุนช่วยโรงพยาบาล (รพ.) สวรรค์ประชารักษ์ ซึ่งจัดขึ้นที่สนามกีฬากลางจังหวัดนครสวรรค์ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา โดยงานวิ่งดังกล่าวมียอดผู้เสียเงินสมัครเข้าร่วมจำนวน 1,240 คน ได้รับยอดเงินจากค่าสมัครรวมกันกว่า 644,200 บาท แต่ปรากฏว่าการจัดงานเกิดมีปัญหาหลายอย่าง เช่น สถานที่ การดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับนักวิ่ง การให้บริการอาหารและน้ำดื่ม รวมถึงไม่มีถ้วยและเหรียญรางวัลให้กับผู้ที่ร่วมเข้าแข่งขัน

นายอุดม การสิริ เปิดเผยว่า งานวิ่งการกุศลดังกล่าว มีการสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการเชิญชวนจะนำรายได้หลังหักจากค่าใช้จ่ายไปบริจาคให้กับทางโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ นักวิ่งชาวนครสวรรค์หลายรายให้ความสนใจแห่กันไปสมัคร เพราะต้องการทำบุญและเพื่อสุขภาพ แต่ปรากฏว่าตั้งแต่เปิดรับสมัครจนถึงการนัดรับเสื้อแข่งขัน ก็เกิดปัญหาเอาเสื้อมาแจกไม่ครบจำนวนตามผู้สมัคร จึงทำให้หลายรายได้เสื้อแข่งช้ากว่ากำหนด จนกระทั่ง เมื่อถึงวันจัดงาน ผู้เข้าแข่งขันทุกคนต่างตกตะลึงกับการจัดสถานที่ ซึ่งมีเวทีขนาดเล็กมาตั้งไว้เพียงเท่านั้น อีกทั้ง การรักษาความปลอดภัยให้กับนักวิ่งตลอดเส้นทางก็ไม่มี น้ำดื่มที่นำมาแจกให้กับนักวิ่งมีไม่เพียงพออีก อาหารบูดกินไม่ได้ หลายคนเกิดความสงสัยในทีมผู้จัดงานว่ามีการนำเงินไปบริจาคให้กับทางโรงพยาบาลจริงหรือไม่

“งานวิ่งน่าจะเข้าข่ายเป็นการหลอกลวงประชาชน กลุ่มนักวิ่งที่เข้าร่วมการแข่งขันบางส่วน รวมตัวกันเดินทางไปแจ้งความไว้กับตำรวจ สภ.เมืองนครสวรรค์บ้างแล้วและจะทยอยไปแจ้งความกันอีก ส่วนตนและเพื่อนได้ไปแจ้งความไว้แล้วเช่นกัน แต่กลัวว่าคดีจะล่าช้า จึงตัดสินใจมาร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมอีกทางหนึ่ง เพราะตรวจสอบทราบว่าทีมที่จัดงานวิ่งการกุศลหนึ่งในครั้งนี้มีตำแหน่งเป็นถึงผู้คุมเรือนจำ จึงต้องการให้หน่วยงานตรวจสอบว่างานวิ่งดังกล่าวมีการมอบเงินบริจาคให้กับทางโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ตามที่ได้มีการชวนเชื่อไว้หรือไม่” นายอุดม กล่าว

นายอุดม กล่าวว่า ตนได้เข้าไปตรวจสอบข้อมูลในเพจ Paknampo Runnung ซึ่งเป็นเพจเฟซบุ๊กของทีมจัดงานวิ่งที่มีปัญหา พบว่าทางแอดมินเพจได้มีการพยายามชี้แจงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมกับนำหลักฐานสลิปการโอนจ่ายเงินค่าจัดงานทั้งหมด นำมาโพสต์ให้ตรวจสอบ แต่ก็ยังมีลูกเพจหลายรายต่างสงสัย และคอมเม้นต์เข้าไปสอบถามอย่างต่อเนื่อง รวมถึงยังมีการสอบถามเรื่องถ้วยและเหรียญรางวัลที่ยังไม่ได้รับด้วย ซึ่งทางแอดมินอ้างว่า ได้สั่งทำถ้วยและเหรียญรางวัลไว้กับร้านแห่งหนึ่งในเมืองนครสวรรค์ แต่ยังทำไม่เสร็จ แต่เมื่อตนไปตรวจสอบกับร้านที่มีการกล่าวอ้าง กลับพบว่า ยังไม่ได้มีการสั่งทำแต่อย่างใด

เวลาต่อมา นพ.ชนินทร์ จารุวัฒนมงคล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ นายแพทย์ทรงวุฒิ ประสพสุข รองผู้อำนวยการด้านพัฒนาคุณภาพ และนางปราณี โทนพรหม พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ได้มีการตั้งโต๊ะแถลงการณ์เรื่องปัญหาของงานวิ่ง Paknampo Runnung ครั้งที่ 1 ซึ่งมีการใช้ชื่อโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องนั้น ทางโรงพยาบาลได้ชี้แจงข้อเท็จจริง ระบุว่า ไม่ได้เป็นผู้ร่วมจัดงานแต่อย่างใด เพียงได้รับการประสานงานติดต่อจากผู้จัดงานว่าจะมีมอบเงินจากการจัดงานวิ่งดังกล่าวมอบให้ทางโรงพยาบาลในการขอความอนุเคราะห์ รถพยาบาล เจ้าหน้าที่สนับสนุนภายในงานที่จัดเท่านั้น และจนถึงตอนนี้ ก็ยังไม่ได้รับเงินบริจาคตามที่ผู้จัดระบุ ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางโรงพยาบาลจึงจะมีการทบทวนเพื่อพิจารณาการรับบริจาคในลักษณะดังกล่าว เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สุทิน” ให้โอกาส ส.ส.พท.แจงกรณีงูเห่า ลั่นถ้าพบรับเงินจะใช้กม.เล่นงาน อัดปธ.สภาเตะถ่วงญัตติกมธ.ศึกษาแก้ รธน.
บทความถัดไป‘ปิยบุตร’ เดินหน้าเช็คบิลม.44 ดันเข้ากมธ.กม. งงปิดประชุมกะทันหัน หวั่นรบ.เล่นแง่เลื่อนญัตติรธน.