ช้างโยโย่ อาการดีขึ้น จนท.ก่อไฟผิงเฝ้าทั้งคืน

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทับลาน ที่ ทล.05 ห้วยเตย เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 ลำปลายมาศ ต.สระตะเคียน อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ต้องพากันก่อไฟผิงคลายหนาวตลอดทั้งวันทั้งคืน เพื่อเฝ้าดูแลช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 60 ปี น้ำหนักประมาณ 4 ตัน ซึ่งเป็นช้างสีดอ ชื่อว่าโยโย่ ที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกช้างป่าตัวอื่นทำร้าย แล้วหนีมารักษาตัวอยู่นอกเขตป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน และด้วยสภาพอากาศช่วงนี้หนาวเย็นอย่างมาก อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 13 องศาเซลเซียส จึงจำเป็นต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

นายภาคภูมิ อร่อมศิริรุจิเวทย์ หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 ลำปลายมาศ ระบุว่า อาการของช้างป่าโยโย่ ที่ได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะชนิดเม็ด และยิงเข้ากล้ามเนื้อโดยตรง หลังผ่านมา 1 สัปดาห์แล้ว ล่าสุด บาดแผลบริเวณลำตัวของช้างดีขึ้นมาก ร่างกายตอบสนองยาเป็นอย่างดี ทำให้เนื้อที่เน่าจากการติดเชื้อ หลุดออกมาจากแผลแล้วบางส่วน พร้อมกับเริ่มมีเนื้อใหม่รัดออกมาตรงบริเวณบาดแผล แต่ช้างตัวนี้ยังไม่ยอมไปไหน ยังคงอาศัยอ่างเก็บน้ำห้วยเตยซึ่งอยู่ด้านหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ลงแช่น้ำตลอดทั้งวัน เพื่อหนีแมลงวันที่จะมาตอมแผล โดยลงแช่น้ำในช่วงเวลากลางวัน และช่วงเย็นจะขึ้นจากน้ำมาอาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ไม่ยอมกลับเข้าป่า เพราะขณะนี้มีช้างป่ากลุ่มอื่นออกมาหากินอยู่บริเวณชายป่า จึงทำให้ช้างตัวนี้ไม่กล้ากลับเข้าสู่ป่า

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จะเฝ้าติดตามดูอาการและทำการรักษาอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ช้างกลับมาแข็งแรงสมบูรณ์โดยเร็ว และเพื่อเฝ้าระวังแจ้งเตือนชาวบ้านไม่ให้เข้าใกล้ช้างตัวดังกล่าว เพราะเกรงว่าจะได้รับอันตราย ก่อนจะวางแผนเพื่อผลักดันช้างกลับเข้าสู่ป่าต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon