ขนส่งศรีสะเกษ เข้มลดอุบัติเหตุให้นักเรียนรุ่นใหม่มีใบขับขี่

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หอประชุมโรงเรียนวรคุณอุปถัมป์ อ.เมืองจันทร์ จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมโครงการ “นักเรียนรุ่นใหม่มีใบขับขี่” ประจำปีงบประมาณ 2563 ซึ่งสำนักงานขนส่งจังหวัดศรีสะเกษได้จัดการจัดอบรมขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีคณะครูอาจารย์ และนักเรียนจำนวน 110 คนมาเข้าร่วมรับการอบรม โดยมี นายไกรสร แจ่มหอม ขนส่งจังหวัดศรีสะเกษ เป็นผู้กล่าวรายงาน และมีนายอ.เมืองจันทร์ พร้อมด้วยรองผู้อำนวยการโรงเรียนวรคุณอุปถัมป์ รองผู้อำนวยการโรงเรียนเมืองจันทร์วิทยาคม ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กรรมการผู้จัดการบริษัทกิจเจริญไทย จำกัด ให้การต้อนรับ

นายวัฒนา กล่าวว่า การอบรมนักเรียนครั้งนี้จะทำให้ผู้ใช้ยวดยานพาหนะได้รู้และเข้าใจถึงกฎระเบียบและข้อบังคับต่างๆ (กฎหมายว่าด้วยรถยนต์ กฎหมายว่าด้วยทางหลวง และกฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก) การขับรถอย่างปลอดภัย จิตสำนึกมารยาทในการขับรถ ข้อปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือและการปฐมพยาบาล อันจะส่งผลให้อัตราการเกิดอุบัติเหตุทางถนนและแก้ไขปัญหาให้แก่นักเรียน ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนแต่ยังไม่มีใบอนุญาตขับรถ (อายุครบ 15 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป) ทั้งนี้ตนได้เน้นย้ำเรื่องการเคารพกฎกติกา และความปลอดภัยในการขับขี่รถจักรยานยนต์โดยสวมใส่หมวกกันน็อคทุกครั้ง

นายไกรสร กล่าวว่า นักเรียนผู้เข้าร่วมโครงการทุกคนจะต้องเข้ารับการอบรมความรู้ตามหลักสูตรที่เกี่ยวข้องจำนวน 5 ชั่วโมง ทดสอบสมรรถนะ ทดสอบสายตา ทดสอบข้อเขียน(ผ่านเกณฑ์ไม่น้อยกว่าร้อยละ 90)และผ่านการทดสอบขับรถ ตามเกณฑ์ที่กำหนด จึงจะได้รับใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ชั่วคราว(2ปี) ซึ่งการอบรมนี้จะเป็นส่วนสำคัญในการช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้ลดน้อยลงต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘รมว.พิพัฒน์’ เตรียมออกมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยว หลังค่าเงินบาทแข็ง กระทบใช้จ่ายนทท.
บทความถัดไป‘รูนี่ย์’ โคตรป๋า! ‘เตเวซ’ เผยเคยได้รถ ‘ลัมบอร์กินี’ มาฟรีๆ หลังร่วมทีมปีศาจแดงใหม่ๆ