นทท.ยังเนืองแน่น “ภูกระดึง” แห่สัมผัสหนาว 3.5 องศา

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามรายงานของอุตุนิยมวิทยา จ.เลย บริเวณพื้นราบ มีอากาศหนาวกับมีลมแรง บริเวณยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด – อุณหภูมิต่ำสุด 3-9 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะยอดภูและตามอุทยานต่างๆ ใน จ.เลย จะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุทยานแห่งชาติภูกระดึงเป็นอุทยานอีกแห่งหนึ่งที่อุณหภูมิลดต่ำสุด 3.5 องศาเซลเซียส และวันนี้ที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ต.ศรีฐาน อ.ภูกระดึง จ.เลย บรรยากาศยังคงคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนกว่า 642 คน ยังขึ้นพักสัมผัสหนาวบนยอดภูกระดึง ขณะที่ในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวต่างสัมผัสกับความหนาวค้างคืนกว่า 1,600 กว่าคน

นายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง เปิดเผยว่า ในช่วงนี้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต่างมาสัมผัสกับความหนาวเย็น ที่มีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง และสภาพบนอุทยานภูกระดึงนักท่องเที่ยวมาช่วงนี้ต่างประทับใจ กับบรรยากาศชมความงามของดอกไม้ ทุ่งหญ้า ป่าสน และจุดชมวิวตามหน้าผาต่างๆ รวมทั้งต้นเมเปิ้ลซึ่งกำลังผลัดใบจากสีเขียวเป็นแดงล่วงลงพื้นตามลำน้ำ โขดหินบนภูกระดึง โดยเฉพาะบริเวณน้ำตกเพ็ญพบใหม่ และน้ำตกถ้ำใหญ่ และจุดชมวิวตามหน้าผาต่างๆ รวมทั้งพระอาทิตย์ลูกโตขึ้นที่ผานกแอ่น และในช่วงนี้ของทุกปีช่วงเดือนธันวาคมจนถึงเดือนมกราคม ตามลำธารริมน้ำตกต่างๆบนภูกระดึง โดยเฉพาะน้ำตกถ้ำใหญ่ ซึ่งตามข้างทางลำธารน้ำตกทั้ง 2 ฝั่ง จะเป็นถิ่นกำเนิดขอต้นเมเปิ้ล หรือภาษาท้องถิ่นเรียกชื่อว่าก่วมแดง จะผลัดใบจากสีเขียวเป็นสีแดงสดทั้งที่อยู่บนต้น และร่วงหล่นลงมาอยู่บนพื้น สีแดงสด ตัดกับตะไคร่น้ำที่อยู่ตามโขดหิน จะเป็นภาพที่สวยงาม นักท่องเที่ยวที่เห็นต่างพากันตื่นตาตื่นใจกับความงามของใบเมเปิ้ลที่ผลัดจากสีเขียวเป็นสีแดง เพียงปีละครั้ง

สำหรับอากาศเช้าวันนี้ที่ จ.เลย อ.เมือง 8.4 องศาเซลเซียส อ.วังสะพุง 7.4 องศาเซลเซียส อ.เชียงคาน 10 องศาเซลเซียส อ.ท่าลี่ 7 องศาเซลเซียส อ.ภูกระดึง 7 องศาเซลเซียส อ.ภูเรือ 8.5 องศาเซลเซียส อ.นาแห้ว 7 องศาเซลเซียส อ.ปากชม 10.5 องศาเซลเซียส อ.นาด้วง 10.5 องศาเซลเซียส อ.ภูหลวง 6 องศาเซลเซียส อ.ผาขาว 7 องศาเซลเซียส อ.เอราวัณ 10 องศาเซลเซียส อ.หนองหิน 14 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 3.5 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูเรือ 5 องศาเซลเซียส เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง 4 องศาเซลเซียส ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรที่สูงภูเรือ 11 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย 14.5 องศาเซลเซียส ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย (อ.ภูเรือ) 4 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย (อ.นาแห้ว) 7.5 องศาเซลเซียส

บทความก่อนหน้านี้‘ทรัมป์’ ขู่ ‘ผู้นำคิม’ เสี่ยงเสียทุกอย่าง หลังโสมแดงบอกทดสอบครั้งสำคัญ
บทความถัดไปปีติ ในหลวง-พระราชินี-เจ้าฟ้าทีปังกร ประทับสุพรรณหงส์ 2 เจ้าฟ้าหญิงประทับอเนกชาติภุชงค์