เชียงใหม่ ‘เหมยขาบ’ ขาวโพลนทุกยอดดอย นทท.แห่สัมผัสความหนาว-ชื่นชมธรรมชาติ (ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เช้านี้พื้นราบค่อนข้างเย็นจัดอุณหภูมิเฉลี่ย 8-17 องศาเซลเซียส ส่งผลให้เกิดหมอกลงหนาในหลายพื้นที่ ล่าสุดจังหวัดเชียงใหม่ได้ประสานให้ทุกอำเภอแจ้งเตือนประชาชนในชุมชนระมัดระวังอันตรายจากการเดินทางสัญจรไปในเส้นทางต่างๆ โดยเฉพาะหุบเขาและยอดดอยต่างๆ

อย่างไรก็ตาม เช้านี้เกิดปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่เรียกว่า น้ำค้างแข็ง หรือ เหมยขาบ ไปทั่วทุกยอดดอยในพื้นที่ของ จ.เชียงใหม่ เช่น บริเวณหน้ากิ่วแม่ปานไปยังหน่วยพิทักษ์​ฯ ยอดดอยินทนนท์ อ.จอมทอง นักท่องเที่ยวตื่นตาตื่นใจเมื่อพบเกล็ดน้ำแข็งสีขาวโพลนอยู่บนหลังคารถที่จอดทิ้งไว้ ตามยอดหญ้า ใบไม้ และขอนไม้ หลังจากอุณหภูมิยังคงต่ำวัดได้ 0 องศาเซลเซียส บริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน

เช่นเดียวกับที่ยอดดอยค้ำฟ้า อุทยานแห่งชาติผาแดง อ.เชียงดาว น้ำค้างได้กลายเป็นน้ำแข็งเม็ดเล็กๆ สีขาวบนใบไม้และกิ่งไม้ ในขณะที่ที่ลานกางเต็นท์อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง อ.แม่แตง เกิดเหมยขาบแผ่เป็นบริเวณกว้างในสนามหญ้า และบนหลังคารถของนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่จอดทิ้งไว้ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ท่ามกลางอุณหภูมิ 3 องศาเซลเซียส ต่ำสุดยอดหญ้า 1 องศาเซลเซียส

นายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เปิดเผยว่า เป็นปีแรกที่เกิดน้ำค้างแข็งขึ้นหลังจากที่ไม่เคยเจอมาแล้วหลายปี คาดว่าเป็นเพราะสภาพอากาศเย็นจัดกว่าทุกปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ในเขตอุทยานฯ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายแห่งที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมความสวยงามและพักแรมได้ เช่น จุดชมวิวดอยกิ่วลม ต.กื้ดช้าง อ.แม่แตง ช่วงนี้ท้องฟ้าเปิด มีทะเลหมอก และสามารถชมดวงทิตย์ขึ้น ภายใต้อุณภูมิเฉลี่ย 5 องศาเซลเซียส น้ำพุร้อนโป่งเดือด ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง อุณหภูมิต่ำสุด 8 องศาเซลเซียส โป่งร้อนท่าปาย ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ แม่ฮ่องสอน อุณหภูมิต่ำสุด 13 องศาเซลเซียส สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง 08 2187 7834 จองบ้านพักหรือเต็นท์ โทร. 0 2562 0760 หรือ http://nps.dnp.go.th/reservation.php

เช่นเดียวกับที่ จ.เชียงราย ยังคงมีอุณภูมิที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเช้านี้ที่ยอดดอยภูชี้ฟ้า ต.ตับเต่า อ.เทิง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังประจำ จ.เชียงราย วัดอุณภูมิบนยอดหญ้าด้วยเครื่องตรวจวัดอุณภูมิได้ที่ 0 องศาเซลเซียส สภาพดังกล่าวทำให้เกิดปรากฎการณ์น้ำค้างแข็ง หรือแม่คะนิ้ง เกาะบนยอดหญ้าบริเวณเชิงเขาทางขึ้นดอยภูชี้ฟ้า

นายวิโรจน์ พลรักษา นักท่องเที่ยวชาว จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า พาครอบครัวขับรถมาจาก จ.สมุทรปราการเพื่อมาแข่งขันจักรยาน จึงถือโอกาสเดินทางมาท่องเที่ยวเพื่อความสวยงามของทะเลหมอกและต้องการเห็นแม่คะนิ้งสักครั้งหนึ่ง ซึ่งตื่นมาตั้งแต่ตี 5 สภาพอากาศหนาวเย็นสบาย รู้สึกประทับใจเป็นอย่างมาก

ด้านนายบันเทิง เครือวงศ์ ผู้ประกอบการรีสอร์ทบนภูชี้เจ้าของร่วมสรรสร้างรีสอร์ท และที่ปรึกษาเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.เชียงราย กล่าวว่า ช่วงนี้ดอยชี้ภูฟ้ากำลังมีความสวยงามของทะเลหมอก โดยในวันปกติมีนักท่องเที่ยววันละประมาณ 400-500 คน แต่หากช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์มีมากกว่าวันละ 2,000-3,000 คน

https://vdo.matichon.co.th/media/pub/55/556906c5e5957c0f35f66f87e4e37ed9/adaptive_hls/playlists.m3u8

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไฟไหม้หอพักนักศึกษากลางเมืองโคราช หนีตายโกลาหล หนุ่มนักศึกษาโดดจากระเบียงหนีแทบไม่ทัน
บทความถัดไป‘โซซิบินี ทุนซี’ สาวผิวสีแอฟริกาใต้ คว้ามิสยูนิเวิร์ส 2019 ‘ฟ้าใส’ ทำดีที่สุด ท็อป 5