พรรคประชาชาติเอาจริง! แจ้งจับ ‘ผู้กองปูเค็ม’ โพสต์หมิ่นประมาท

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) นราธิวาส พรรคประชาชาติ (ปช.) เดินทางไปยังสถานีตำรวจภูธร (สภ.) บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อ ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือ ผู้กองปูเค็ม อดีตนายทหารที่มีพฤติกรรมก่อกวนกิจกรรมทางการเมืองและกิจกรรมของนักศึกษาบ่อยครั้ง และชอบแสดงความคิดเห็นพาดพิงบุคคลอื่นในทางเสียหายในเพจเฟซบุ๊กของตนเอง ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 ได้โพสต์พาดพิงต่อพรรค ปช. และพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ว่า เป็นเครือข่ายแนวร่วมกลุ่มก่อเหตุรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งไม่เป็นความจริง โดยเฉพาะพรรค ปช.มีนโยบายสร้างความสงบสุขให้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ด้วยนโยบายพหุวัฒนธรรม ให้ความยุติธรรมนำการเมืองและการทหาร ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เลือกเข้ามาทำหน้าที่เป็นผู้แทนราษฎรมากที่สุดในพื้นที่

“นี่คือสิ่งยืนยันถึงความชอบธรรมว่า พรรค ปช.คือ เสียงส่วนใหญ่ของประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และนอกจากนี้ ร.อ.ทรงกลด ได้โพสต์กล่าวร้ายไปยังพรรคปาส หรือ พรรคอิสลามมาเลเซีย (Malaysian Islamic Party) ซึ่งเป็นพรรคการเมืองใหญ่ของชาวมาเลเซีย ว่า เป็นพรรคหัวรุนแรงและบงการเหตุรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย ซึ่งนับเป็นข้อความอันตรายที่อาจจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติได้”
นายกมลศักดิ์ กล่าว

นายกมลศักดิ์ กล่าวอีกว่า พรรคปช.ได้แจ้งความดำเนินคดีต่อ ร.อ.ทรงกลด ในข้อหาหมิ่นประมาท กระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษร ที่ทำให้ปรากฏไม่ว่าด้วยวิธีใด ๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษร กระทำโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น” ผู้กระทำผิดจะต้องถูกระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 2 แสนบาท ซึ่งการมาแจ้งความดำเนินคดีครั้งนี้เป็นมติจากที่ประชุมคณะผู้บริหารพรรคปช.เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2562 ที่เห็นควรให้เป็นตัวแทนพรรคปช.มาแจ้งความดำเนินคดี ส่วนสมาชิกพรรครายอื่นๆ อีกกว่า 17,000 คน ที่ได้รับความเสียหายจากการกระทำของผู้กองปูเค็ม สามารถรวบรวมพยานหลักฐานแจ้งความได้ที่สถานีตำรวจในท้องที่ตนเอง

“ผู้กองปูเค็มได้โพสต์กล่าวว่าพรรค ปช.และพรรค อนค.เป็นเครือข่ายแนวร่วมกลุ่มก่อเหตุรุนแรง ซึ่งไม่เป็นความจริง สิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือ การกล่าวหาต่อพรรคการเมืองของประเทศเพื่อนบ้านนั้นเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง หลายครั้งแล้วที่ผู้กองปูเค็มกล่าวร้ายและพยายามเชื่อมโยงกับสถานการณ์ความไม่สงบ โดยโยงการเมืองเข้ากับกลุ่มขบวนการก่อเหตุรุนแรง ซึ่งไม่เป็นความจริง ดังนั้นพรรค ปช.จึงต้องได้รับการปกป้องจากคำกล่าวหาของผู้กองปูเค็ม หากปล่อยไว้ต่อไปเกรงว่าจะได้ใจ และจะกล่าวหาแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ทำให้ผู้คนเข้าใจพรรค ปช.ในทางผิด ผมได้รับมอบหมายจากพรรค ปช.ให้มาแจ้งความร้องทุกข์ในข้อหาหมิ่นประมาท ที่ประชุมพรรค ปช.มีมติว่าให้สมาชิกพรรคแจ้งความดำเนินคดีทุกท้องที่ที่มีสมาชิกพรรคอยู่ ซึ่งผมได้มาแจ้งความที่ สภ.บาเจาะ เป็นท้องที่แรก” นายกมลศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงเรื่องการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ของรัฐบาล นายกมลศักดิ์ กล่าวว่า รัฐบาลได้เปลี่ยนหัวในการพูดคุยสันติภาพ ทราบว่ามีการเดินหน้าพูดคุยอยู่ แต่ถ้าหากปล่อยให้อดีตนายทหารรายนี้สร้างความขัดแย้งทางการเมือง นำพรรคการเมืองของประเทศเพื่อนบ้านมาเชื่อมโยงแบบนี้ มันย้อนแย้งต่อนโยบายรัฐและกระบวนการพูดคุยที่กำลังดำเนินอยู่ ที่จริงแล้วไม่ใช่หน้าที่ของพรรค ปช. แต่เป็นหน้าที่ของฝ่ายรัฐบาลที่จะต้องดำเนินการต่ออดีตนายทหารคนนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุขส่งท้ายปี ฉลองความสุขสุดยิ่งใหญ่ ที่งาน “โฮมโปร แฟร์ เชียงใหม่” งานแฟร์เรื่องบ้านที่ทุกคนต้องมา ยกทัพสินค้าเรื่องบ้านลดสูงสุด 70% 13-22 ธ.ค. นี้ ณ ศูนย์แสดงสินค้า นานาชาติฯ เชียงใหม่
บทความถัดไป‘วาร์ดี้’ ซัลโว 8 นัดติดหนที่สองในพรีเมียร์ลีก เทียบชั้นยอดแข้ง ‘แมนฯยู’ (คลิป)