นักท่องเที่ยวฟิน ‘แม่คะนิ้ง’ ขาวโพลนทั่วยอดภูกระดึง สัมผัสอากาศเย็นเฉียบ 2 องศาฯ

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศทั่วทั้งจังหวัดเลยยังคงหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะยอดภูหรืออุทยานต่างๆ มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวต่างไม่ผิดหวัง อาทิ นักท่องเที่ยวที่พิชิตภูกระดึงท่ามกลางอุณหภูมิ 2 องศาเซลเซียส และยังได้พบกับน้ำค้างแข็ง หรือแม่คะนิ้ง ขาวโพลนไปทั่วบริเวณ

นายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง กล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่ 2 ที่เกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่เรียกว่าเหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็ง หรือแม่คะนิ้ง ขาวโพลนไปทั่วบริเวณตาม 2 ข้างทางระหว่างเดินทางไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น ซึ่งอุณหภูมิบนภูกระดึงวันนี้ 2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิยอดหญ้า 0 องศาเซลเซียส ถือว่าต่ำสุดในรอบปี และวันนี้มีนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาพัก โดยมียอดสะสมกว่า 1,000 คน และเมื่อวานนี้มีนักท่องเที่ยวพร้อมลงทะเบียนขึ้น 716 คน ต่างขึ้นมาสัมผัสความหนาวเย็นที่ไม่ผิดหวัง

นายสมบัติกล่าวว่า กิจกรรมส่วนใหญ่ของนักท่องเที่ยว ช่วงเช้านักท่องเที่ยวจะเดินจากจุดพักแรม ศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง เพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่บริเวณผานกแอ่น ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด แทบจะทุกคนที่ขึ้นมาพักผ่อนท่องเที่ยวบนภูกระดึงต้องตื่นแต่เช้าตรู่ไปรอชมแสงแรกอาทิตย์ขึ้น

“นักท่องเที่ยวที่จะมาสัมผัสอากาศหนาวที่ภูกระดึงไม่ต้องห่วงเรื่องผ้าห่ม ทางอุทยานได้เตรียมให้อย่างเพียงพอ และทุกครั้งหลังจากนักท่องเที่ยวกลับ ทางเจ้าหน้าที่ได้กำชับทุกครั้ง โดยเฉพาะขอความร่วมมือช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการเข้าร่วมโครงการอาสาสมัครพิทักษ์ภูกระดึง และโครงการมัดจำบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งห้ามมิให้นำภาชนะที่ทำด้วยโฟม และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เข้ามาในเขตอุทยานฯ” นายสมบัติกล่าว

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาพอากาศบริเวณจุดต่างๆ ดังนี้ อ.เมืองเลย 8.4 องศาเซลเซียส อ.วังสะพุง 7.2 องศาเซลเซียส อ.ท่าลี่ 8.0 องศาเซลเซียส อ.เชียงคาน 10.0 องศาเซลเซียส อ.ด่านซ้าย 11.0 องศาเซลเซียส อ.ปากชม 9.0 องศาเซลเซียส อ.ภูเรือ 8.5 องศาเซลเซียส อ.ภูหลวง 7.0 องศาเซลเซียส อ.นาด้วง 9.5 องศาเซลเซียส อ.ผาขาว 9.5 องศาเซลเซียส อ.เอราวัณ 9.0 องศาเซลเซียส อ.หนองหิน 14.0 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 2.0 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูเรือ 6.0 องศาเซลเซียส เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง (อ.ภูเรือ) 7.0 องศาเซลเซียส ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย (อ.ภูเรือ) 4.0 องศาเซลเซียส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ท่านคิดอย่างไรกับ ส.ป.ก. ที่ไม่ดำเนินคดี ปารีณา ครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. 682 ไร่
บทความถัดไป‘นิชิโนะ’ แจงแผนเตรียมทัพ ‘ช้างศึกยู23’ ลุยชิงแชมป์เอเชีย เร่งฟื้นฟูจิตใจ-ร่างกายนักเตะ