ภรรยาจุดเตาอบยาสมุนไพรให้สามี รักษาอัมพาตครึ่งซีก ไฟคลอกดับสลด

เมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 10 ธันวาคม พ.ต.ท.นเรศ โปเล็ม พนักงานสอบสวน สภ.เมือง จ.เชียงราย ได้รับแจ้งเหตุมีคนถูกไฟคลอกเสียชีวิตภายในบ้านหลังหนึ่งใน ต.รอบเวียง เขตเทศบาลนครเชียงราย จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและหน่วยกู้ภัยสยามรวมใจ รุดไปตรวจสอบยังที่เกิด ซึ่งเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ด้านหน้าเปิดเป็นร้านซ่อมรถยนต์ โดยมีป้ายด้านบนเขียนว่ารับติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์และฟิล์มกรองแสง ที่บริเวณปากทางเข้าพบศพ นายจันทร์ ประสาทหิน อายุ 78 ปี นอนเสียชีวิตในสภาพถูกไฟเผาไหม้ดำเป็นตอตะโกอยู่กับพื้นหน้าประตูเข้าตัวบ้าน พร้อมกับมีแคร่ไม้ถูกเผาไหม้และมีเตาอั้งโล่ซึ่งถูกจุดไฟไว้จำนวน 2 เตา วางอยู่ใกล้ๆ แต่ไม่พบร่องรอยการต่อสู้แต่อย่างใด

สอบถามนางคำผวน ประสาทหิน อายุ 77 ปี ภรรยาผู้ตาย ทราบว่า นายจันทร์ผู้ตายในอดีตเป็นช่างติดตั้งเครื่องเสียงและติดฟิล์มรถยนต์ แต่เมื่อประมาณ 7 ปีก่อนเส้นเลือดในสมองแตก ทำให้กลายเป็นผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีก โดยซีกขวาไม่สามารถใช้การได้ ขยับได้เพียงซีกซ้าย แต่ก็ไม่สามารถเดินเหินไปไหนมาไหนเองได้ โดยญาติต้องดูแลอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด ก่อนเกิดเหตุได้นำผู้ตายมานอนที่แคร่ไม้หน้าบ้านเพื่อทำการรมยาสมุนไพร โดยใช้สมุนไพรปูที่พื้นแคร่และใช้ผ้าห่มทับไว้อีกชั้นหนึ่ง จากนั้นให้นายจันทร์นอนอยู่ด้านบนเพื่อให้สมุนไพรซึมเข้าตามร่างกาย เพื่อที่การอบยาสมุนไพรจะทำให้หายจากอาการป่วยเผื่อกลับมาเดินได้อีกครั้ง โดยทำเช่นนี้ติดต่อมา 2 เดือนแล้ว เช้าวันนี้ก็ทำเช่นเดิม จากนั้นตนเองได้เข้าไปซักผ้าหลังบ้าน ช่วงเกิดเหตุได้ยินเสียงร้องตะโกนเสียงดังคิดว่าเป็นเสียงขี้เหล้าประจำหมู่บ้าน เพราะสามีตนพูดไม่ได้ พอออกมาดูอีกทีก็พบว่าสามีถูกไฟคลอกเสียชีวิตเสียแล้ว

ต่อมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้ทางกู้ภัยนำศพนายจันทร์ส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เพื่อชันสูตรหาสาเหตุการตายที่ชัดเจนอีกครั้ง พ.ต.ท.นเรศระบุว่า เบื้องต้นสันนิษฐานว่าสาเหตุการเสียชีวิตน่าจะถูกไฟคลอกเพราะไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายหรือร่องรอยการเสียชีวิตอื่นๆ เนื่องจากภรรยาผู้ตายได้ก่อไฟเพื่ออบยาสมุนไพร ซึ่งอาจมีสะเก็ดไฟหรือเปลวไฟไปโดนผ้าคลุมที่นอนหรือผ้าห่มจนเกิดการลุกไหม้ แต่เนื่องด้วยผู้ตายเป็นอัมพาตทำให้ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ กระทั่งเสียชีวิตดังกล่าว โดยญาติไม่ติดใจสงสัยการเสียชีวิต หากชันสูตรไม่พบสาเหตุการเสียชีวิตอย่างอื่นก็จะมอบศพให้ทางญาตินำกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมพละลงนามเอ็มโอยูร่วม อ.พระยืน พัฒนากีฬาระดับรากหญ้า
บทความถัดไปโพสต์เตือนสาวๆ ระวังตัว ‘หนุ่มแปลก’ มองลวนลามบนบีทีเอส ก่อนลุกมาหาเรื่อง