เรือเล็กเดือดร้อนหนัก คลื่นลมแรงกระทบชาวประมงพื้นบ้านนราธิวาส ออกหาปลาไม่ได้ร่วมเดือน (ชมคลิป)

วันที่ 12 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ชายหาดนราทัศน์ ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส ปัญหาคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยได้ส่งผลกระทบต่อชาวประมงพื้นบ้านในจังหวัดนราธิวาส ทำให้ไม่สามารถจับสัตว์น้ำได้ร่วมเดือน หลังคลื่นลมในทะเลอ่าวไทยมีกำลังแรงในระยะนี้ทำให้กลุ่มชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่จังหวัดนราธิวาสต้องหยุดออกทำการประมงชั่วคราว เช่น ชาวประมงพื้นบ้านที่หาดนราทัศน์ได้นำเรือประมงขึ้นมาจอดบนชายหาดนราทัศน์ หลังจากที่สภาพคลื่นลมในทะเลมีกำลังแรงขึ้นความสูงขึ้นราว 2 เมตร ล่าสุดวันนี้เป็นวันแรกที่เรือประมงขนาดกลางและขนาดใหญ่ได้เริ่มออกหาปลา

ทั้งนี้ จากการสอบถามชาวประมงในพื้นที่หาดนราทัศน์ บอกว่าวันนี้ออกทำการประมงเป็นวันแรกหลังจากไม่ได้ออกทำการประมงมาร่วมเดือน ทำให้ได้รับความเดือดร้อนหนัก โดยส่วนใหญ่ชาวประมงไม่มีอาชีพเสริม โดยเฉพาะลูกจ้างภายในเรือที่ต้องไปทำอาชีพก่อสร้างก่อน แต่ชาวประมงส่วนใหญ่ยังไม่ได้ออกเรือเนื่องจากคลื่นลมแรงโดยเฉพาะเรือเล็กที่ไม่สามารถออกเรือได้ในช่วงนี้ จึงต้องประหยัดมากขึ้น โดยการทำประมงมีรายได้ที่ไม่แน่นอน อยากให้มีการสร้างอาชีพเสริมให้กับชาวประมงในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคมที่เป็นหน้ามรสุม

ด้านพ่อค้าสัตว์น้ำรายหนึ่งในหาดนราทัศน์กล่าวว่า ปริมาณสัตว์น้ำที่นำมาจำหน่ายในช่วงนี้มีจำนวนน้อยกว่าปกติ เนื่องจากมีคลื่นลมแรงสูง 2-3 เมตรทำให้เรือเล็กไม่สามารถออกทะเลได้ ซึ่งราคาจำหน่ายสัตว์น้ำได้ปรับตัวสูงขึ้น เช่น จากปกติกิโลกรัมละ 180 บาท เพิ่มเป็น 200 บาท

ในช่วงบ่ายมีเรือประมงขนาดกลาง นำสัตว์น้ำขึ้นฝั่งเพื่อจำหน่ายให้แก่พ่อค้าที่มารับซื้อริมชายหาด ซึ่งในย่านหาดนราทัศน์จะมีพ่อค้ารับซื้อสัตว์น้ำ ในพื้นที่ กว่า 6 ราย มีเรือประมงจำนวนกว่า 200 ลำ แต่ในช่วงนี้การซื้อขายไม่คึกคักมากนัก เนื่องจากมีเรือประมงจำนวนมากที่ยังไม่ได้ออกทำการประมง

ส่วนในพื้นที่หาดนราทัศน์ด้านทิศตะวันตกของชายหาด มีชาวประมงจำนวนหนึ่งมาทอดแหหาปลาเพื่อเป็นรายได้เสริมให้แก่ครอบครัวในช่วงที่ไม่สามารถออกเรือหาสัตว์น้ำได้ โดยสามารถหาปลาได้หลายขนาดและหลายชนิด ซึ่งจะนำไปขายในตลาด และใช้ประกอบอาหารกินในครอบครัว ซึ่งแม้จะมีรายได้ไม่มากนักแต่สามารถช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นได้

ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกได้รายงานสภาพอากาศ เรื่องมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ส่วนอ่าวไทยตอนล่าง ทะเลมีคลื่นสูง 1 – 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง โดยปัญหาคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยยังคงส่งผลกระทบต่อชาวประมงพื้นบ้านในจังหวัดนราธิวาส ซึ่งชาวประมงในพื้นที่ยังคงติดตามการรายงานสภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง และรอให้คลื่นลมสงบก่อนจึงสามารถนำเรือออกหาปลาได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“จุรินทร์”จ่อชงครม.ดันข้อเสนอสร้างความเท่าเทียม LGBT
บทความถัดไปครม.จ่ายประกันรายได้เกษตรกรปลูกข้าวโพด 8.50 บ./ก.ก.ไม่เกินครัวละ 30 ไร่ เริ่ม 20 ธ.ค.นี้