หน้าแรก ภูมิภาค ไม่คิดขอทานใค...

ไม่คิดขอทานใคร ชายพิการแขนขาเมืองสกล สู้ชีวิตรับจ้างแลกเงิน ปีนหลังคามือเดียวสบายปร๋อ(คลิป)

20.06.16 | 13:02 น.

https://youtu.be/1JS6xFkPfDg

 

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พบชายพิการชาว จ.สกลนคร พิการแขนขวาและขาทั้งสองข้างไม่มี เหลือเพียงแต่แขนซ้ายข้างเดียว โดยชายคนดังกล่าวไม่เคยงอมืองอเท้า แม้กระทั่งคำว่าขอทานไม่มีในความคิดของชายพิการรายนี้ ที่ชื่อนายอินทร์อุทิศ กวมสกล อายุ 56 ปี ชาวบ้าน บ.หนองบัวงาม ต.ตองโขบ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร ปัจจุบันอาศัยอยู่ในบ้านหลังใหญ่ 2 ชั้น ลักษณะคล้ายยังสร้างไม่เสร็จด้านในบ้านเต็มไปด้วยข้าวของเครื่องใช้ เครื่องมือช่าง วางตามชั้นเก็บของภายในบ้านเป็นจำนวนมาก

นายอินทร์อุทิศเปิดเผยว่า ตนพิการมาแต่กำเนิด แขนขาไม่มี ทราบภายหลังพบว่า ตนนั้นเหมือนตัวประหลาดที่ใครๆ ในหมู่บ้านก็แห่มาดู บ้างก็สงสารบ้างก็กลัว พอจำความได้โตมาสักหน่อยเพื่อนๆ ก็หยอกล้อ ตบตีหัวตามประสาเด็ก เพราะเห็นเราไม่ปกติเหมือนคนทั่วไป เมื่อต้องเข้าเรียนในสมัยนั้นครูใหญ่กลับบอกว่า เราพิการเรียนไปก็ทำงานไม่ได้ รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจเพราะเหตุใดเราถึงถูกกีดกันจากสังคมคนปกติ ต่อมานับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ ที่ได้มีโอกาสเข้าไปอยู่อาศัยศูนย์คนพิการวังสวนจิตรลดา และไปฝึกอาชีพที่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร จนมีความชำนาญในด้านงานช่างไม้ ช่างเฟอร์นิเจอร์ งานไฟฟ้า จึงเดินทางกลับมาอยู่บ้านเมื่อปี 2534 เพื่อตั้งหลักหาเลี้ยงชีพ

นายอินทร์อุทิศกล่าวต่อว่า ระหว่างนั้นยังไม่มีอุปกรณ์ทำงาน ไปขอหยิบยืมใครก็ไม่ให้ เพราะห่วงว่าอุปกรณ์ช่างจะเป็นอันตรายต่อตนเอง แต่ก็มีคนใจดีคนหนึ่งยื่นโอกาสให้ โดยแสดงฝีมือให้เห็นก่อนว่าทำได้จริง ตนจึงโชว์ฝีมือไสไม้ด้วยกบไฟฟ้าให้ดูจนได้อุปกรณ์มาทำงาน จากนั้นตนจึงเริ่มทำงานเกี่ยวกับไม้และงานเฟอร์นิเจอร์มาโดยตลอดเกิดเป็นอาชีพมีรายได้ รับจ้างทั่วไปตั้งแต่เดินสายไฟภายในบ้าน รับจ้างเครื่องเสียงตามงานต่างๆ มุงหลังคาบ้าน งานทั่วไปที่ทำได้ จนเป็นที่รู้จักกันในหมู่บ้านมักมีคนมาว่าจ้างงานอยู่เสมอ แต่ปัจจุบันต้องพักงานหนักลงเพราะประสบอุบัติเหตุขาขวาท่อนบนหักเพราะถูกรถจักรยานยนต์ชนเมื่อปีก่อน ขณะรับงานติดป้ายอยู่ข้างทาง ต้องรอถอดเหล็กดามขาออกถึงจะกลับมาเป็นปกติ

Advertisement

201606200947146-20150226125203

นอกจากนี้นายอินทร์อุทิศกล่าวว่า ถึงแม้ช่วงนี้ร่างกายจะไม่เต็มที่ แต่ก็ยังรับงานได้อยู่ เช่น ซ่อมหลังคา มีคนว่าจ้างให้ไปตรวจเช็กซ่อมแซมกระเบื้องหลังคาบ้านที่ชำรุด โดยตนทำได้อย่างคล่องแคล่ว ตั้งแต่แบกบันไดออกจากบ้าน แบกบันไดใส่รถเข็น  ปีนบันไดขึ้นหลังคาบ้านเหมือนคนปกติทั่วไป แต่เราต้องเซฟตัวเองโดยเชือกเป็นเซฟตี้ หากผิดพลาดจะได้ไม่ตกลงมา อุปกรณ์ช่างที่ติดตัว คือ ค้อนตีตะปู คีมขนาดต่างๆ ที่จำเป็นเกี่ยวกับงานนั้น สาเหตุที่ผู้ว่าจ้างงานตนให้มาทำเพราะคนแถวหมู่บ้านทราบดีว่าแม้ตนจะมีแขนเดียวแต่ก็ไม่เกี่ยงงาน งานเล็กงานใหญ่ทำหมดหากไม่ทำก็อด จะงอมืองอเท้าขอทานไม่ได้ ใช้แขนข้างเดียวนี้แหละเลี้ยงชีพตนเองและภรรยาคู่ชีวิต ที่อยู่กินกันมานานกว่า 30 ปี จนมีลูกชายตอนนี้ลูกชาย อายุ 24 ปี ทำงานช่วยพ่อแม่

201606200947143-20150226125203

“ทุกวันนี้ แม้จะร่างกายพิการมีแขนข้างเดียว แต่มีอยู่มีกินไม่ยากจน เพราะรู้จักพอเพียงตามที่พ่อหลวงบอก มีก็แบ่งเก็บแบ่งใช้ ขยันสู้ชีวิตอย่าย่อท้อ และอย่าน้อยใจในโชคชะตา เมื่อเกิดมาแล้วต้องสู้ คนดีๆ ครบ 32 ต้องดูตนเป็นตัวอย่าง หากเราลุกขึ้นสู้ เราก็จะไม่แพ้ ไม่แพ้ที่ว่าคือไม่แพ้ต่ออุปสรรค ทั้งจิตใจ และร่างกาย ภูมิใจในสิ่งที่มี เมื่อมีแล้วก็อย่าหลงระเริง จงมีสติตลอดเวลา ชีวิตก็จะเป็นสุข ขอให้กำลังใจทุกคน” นายอินทร์อุทิศกล่าวทิ้งท้าย