สปป.ลาวปลื้ม ‘บึงกาฬ’ ชวนแข่งลับมีด ชาวพรเจริญคว้าแชมป์ ชม ร่วมงานนี้ได้ความรู้เพียบ

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 17 ธันวาคม ที่ลานกรีดยาง ภายในงานวันยางพาราบึงกาฬ 2563 มีการแข่งขันลับมีดกรีดยางวันสุดท้าย ซึ่งได้รับความสนใจจากเกษตรกรชาวสวนยางพารา และเจ้าของสวนยางพาราในจังหวัดบึงกาฬทั้ง 8 อำเภอ จำนวนมาก รวมทั้งเกษตรกรชาวสวนยางพาราจากแขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว จำนวน 8 คน ภายใต้การนำของนายสิทธิ์ประเสริฐ มณีผล รองหัวหน้าแผนกกสิกรรมแขวงบอลิคำไซ, นายพงษ์ษา ฤทธิสอนแผนกป่าไม้ แขวงบอลิคำไซ และนายบัวทอง โคตรปัญญา รองสภาการค้า แขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว รวมจำนวนผู้แข่งขันทั้งสิ้น 34 คน

ผู็สื่อข่าวรายงานว่า ปีนี้ สำนักงานเกษตรจังหวัดบึงกาฬ ร่วมกับการยางแห่งประเทศไทยจังหวัดบึงกาฬ เป็นเจ้าภาพในการจัดแข่งขัน โดยใช้เกณฑ์วัดกันตามหลักวิชาการในการลับมีดกรีดยางอย่างถูกวิธี 4 ขั้นตอน คือ 1.มีดต้องคม สามารถกรีดยางได้ดีเมื่อทดสอบกับต้นยางพารา 2.เดือยมีดโค้งมน ตัวมีดบาง สันคลองมีดต้องตรง 3.การใช้หินลับมีดและการตกแต่งมีดเกิดความเสียหายที่พุงมีดและปีกมีดน้อยที่สุด

ผู้ที่สามารถลับมีดได้คมที่สุดและถูกต้องตามขั้นตอนวิธีการลับมีดทั้ง 8 ขั้นตอน คือนายวัฒนา นารีนุช เกษตรกรชาวสวนยาง ต.ป่าแฝก อ.พรเจริญ ได้รับรางวัลชนะเลิศ รับเงินรางวัลจำนวน 2,500 บาท พร้อมใบประกาศนียบัตร อันดับ 2 นายสุพรรณ รูปเหลี่ยม เกษตรกรชาวสวนยาง ต.ป่าแฝก อ.พรเจริญ รับเงินรางวัลจำนวน 2,000 บาท พร้อมใบประกาศนียบัตร อับดับ 3 นายสา รักชาติ เกษตรกรชาวสวนยาง ต.หนองทุ่ม อ.เซกา รับเงินรางวัลจำนวน 1,500 บาท พร้อมใบประกาศนียบัตร รางวัลชมเชยได้แก่ นายอำไพร พลไตร และนายแพท พระสุนทอน จากแขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว รับเงินรางวัลจำนวน 500 บาท พร้อมใบประกาศนียบัตร

นายวัฒนากล่าวว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่เข้าร่วมการแข่งขันลับมีดกรีดยางพารา ที่ผ่านมาไม่เคยเข้าร่วมเพราะติดงานหลายอย่าง แต่ทุกปีก็จะมาชมงานวันยางพาราตลอด มาดูความพัฒนาในการจัดงาน ดูความก้าวหน้าของเทคโนโลยี มาดูผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตร เช่น ปุ๋ย ซึ่งการเข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ได้ความรู้หลายอย่าง ซึ่งก็จะนำกลับไปปรับปรุงแก้ไขในส่วนของตัวเอง แนะนำเทคนิคในการลับมีดและความรู้ที่ได้กลับไปบอกกล่าวเพื่อนบ้านที่มีสวนยางพาราใกล้กัน รวมทั้งเกษตรกรรุ่นใหม่ที่จะฝึกกรีดยาง ซึ่งถือว่าได้ความรู้มาก เทคนิคการลับจนได้แชมป์ก็ไม่มีอะไรมาก ลับแค่คมก็พอ เมื่อมีดคมกรีดยางก็ง่าย รวดเร็ว ประหยัดเวลา น้ำยางก็ออกดีด้วย ไม่เมื่อย

นายวัฒนา

นางเกด ทองวงไช หญิงคนเดียวจากแขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่มาร่วมแข่งขัน วันนี้รู้สึกดีใจและตื่นเต้นที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันลับมีดกรีดยางพารา ซึ่งก็ไม่ได้รางวัลใดๆ แต่ก็ได้ความรู้และเทคนิคในการลับมีดกรีดยาง ซึ่งกลับไปก็จะนำไปปรับปรุงฝีมือของตนเองให้พัฒนายิ่งๆ ขึ้นไป

ด้านนายสิทธิ์ประเสริฐกล่าวว่า ในนามของแผนกกสิกรรมและป่าไม้ ของแขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว วันนี้รู้สึกดีใจที่สุดที่ทาง จ.บึงกาฬ ได้เชิญของแขวงบอลิคำไซมาเข้าร่วมแข่งขันและแลกเปลี่ยนเอาความรู้ เพื่อนำบทเรียนในครั้งนี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อเกษตรกรในฝั่ง สปป.ลาว ประยุกต์และพัฒนาฝีมือให้ดียิ่งขึ้นไป ส่วนเรื่องการแข่งขันนั้นแพ้หรือชนะไม่สำคัญขอให้ได้ความรู้กลับไปพัฒนาเกษตรกรเท่านั้นพอ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon