กรมส่งเสริมสหกรณ์เผย กลุ่มสหกรณ์ยางโอดแบกรับต้นทุน แนะหาลู่ทางสร้างมูลค่าเพิ่ม

(29 ม.ค.59) ที่สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านเก่าร้าง ม.6 ต.คลองหอยโข่ง อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เพื่อติดตามความคืบหน้าของโครงการส่งเสริมการใช้ยางพาราในหน่วยงานภาครัฐ  รับฟังปัญหาข้อขัดข้องที่เกิดขึ้น หลังเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค.

นายสาโรชน์ สุคนธวัตน์ ประธานกรรมการสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านเก่าร้าง จำกัด เผยว่า ต้องการให้ทางรัฐบาลช่วยเพิ่มเงินสนับสนุนค่าบริหารจัดการในการดำเนินงานของสหกรณ์ที่เข้าร่วมโครงการจากร้อยละ 1 เป็นร้อย 3  และการรับซื้อน้ำยางสดตามโครงการ เพื่อนำมาแปรรูปเป็นยางแผ่นรมควันชั้น 3 นั้น  สหกรณ์ยังคงแบกรับภาระอยู่อีกจำนวนหนึ่งด้วย ต้องการให้มีการปรับแก้ในส่วนของเงื่อนไขต่างๆ โดยเฉพาะชาวสวนยางที่มีพื้นที่น้อยกว่า 15 ไร่ สามารถขายยางได้ตลอดโครงการ โดยไม่ต้องกำหนดไว้แค่คนละ 150 กก. เพื่อเป็นการสร้างแรงจูงใจ และสามารถช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางที่เป็นรากหญ้าได้อย่างแท้จริง

ดร.วิณะโรจน์กล่าวว่าได้รับฟังปัญหาที่เกิดทั้งหมด จะนำไปเสนอต่อที่ประชุมคณะทำงานโครงการ รวมทั้งได้เสนอแนะให้กลุ่มสหกรณ์รวมตัวกันให้เข้มแข็ง และพยายามมองหาลู่ทางในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ยาง นอกเหนือการการส่งขายน้ำยางสด ยางแผ่นรมควัน และ ยางถ้วย  ทางกรมส่งเสริมสหกรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมที่จะให้การช่วยเหลือสนับสนุนอย่างเต็มที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร’สักการะย่าโม ชักดาบสู้ทุกอุปสรรค ชาวโคราช แห่ให้กำลังใจ(คลิป)
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ลั่นไล่ล่าพวกแอบอ้างชื่อโกง ย้ำถ้ามีหลักฐานทุจริตพร้อมให้ตรวจสอบ