ผู้รับเหมาจัดสวนร้องโรงเรียนดังเชียงราย จ้างงานไม่จ่ายเงิน

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม นายสมชัย จันโจ้ก อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 193 หมู่ที่ 5 ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย หุ้นส่วน บริษัท อานนท์พันธุ์ไม้ จำกัด ได้นำเอกสาร และหลักฐาน เข้าร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงราย โดยมี นายฐกร ถิระกิจธนขจร เจ้าหน้าที่ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงราย รับเรื่องเพื่อดำเนินการตามขั้นตอน

โดยนายสมชัย เปิดเผยว่า ตนเองเป็นชาวบ้านคนหนึ่งที่ผ่านมาก็รับเหมาตัดต้นไม้ จัดสวนทั่วไป และพึ่งมาจดทะเบียนเป็นบริษัทชื่อ “อานนท์พันธุ์ไม้ ” เพราะต้องการที่จะรับงานภาครัฐอย่างถูกต้อง ในการเสริมรายได้ และงานแรกที่รับงานในนามบริษัท คือ ที่โรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอเชียงแสน ซึ่งได้ทำสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง ปรับปรุงภูมิทัศน์ของโรงเรียนดังกล่าว รวมเป็นเงินทั้งหมด 72,510 บาท โดยได้ส่งมอบงานไปแล้วเมื่อวันที่ 17-19 กันยายน 2562 ทั้งนี้ยังได้ออกใบเสร็จรับเงินไปให้ด้วย เนื่องจากทางโรงเรียนแจ้งว่าให้นำใบเสร็จมาประกอบการเบิกจ่ายเงิน ทั้งที่ยังไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว

นายสมชัย กล่าวด้วยว่า เวลาผ่านไปกว่า 1 เดือน ตนเองก็พยายามทวงถามค่าดำเนินการจากทางโรงเรียน โดยทางฝ่ายการเงินของโรงเรียนดังกล่าว แจ้งว่า ได้เบิกเงินมาจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต 3 แล้ว ซึ่งเป็นเงินสด แต่ทางโรงเรียนได้นำเงินที่เบิกมาดังกล่าวส่งคืนไปที่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต 3 โดยให้ตนไปติดต่อที่สำนักงานเขตฯ เองทางตนจึงไปติดต่อขอรับเงินที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต 3 ปรากฎว่า ทางเขตการศึกษากลับโยนไปว่า ได้อนุมัติจ่ายเงินไปให้โรงเรียนแล้ว จึงได้กลับไปถามโรงเรียนอีกครั้ง แต่ก็ได้คำตอบเดิมๆ ซึ่งสรุปว่า ตนเองไม่ได้เงินในการปรับปรุงภูมิทัศน์ครั้งนี้ โดยทั้ง 2 ที่โยนกันไปมาจึงไม่รู้ว่าเงินอยู่ที่ไหนกันแน่ ทั้งๆ ที่มีการเบิกจ่ายออกมาแล้ว จึงได้เดินทางมาร้องต่อศูนย์ดำรงธรรม

ทางด้านนายฐกร ถิระกิจธนขจร เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ทางศูนย์ดำรงธรรมเชียงราย รับเรื่องเพื่อดำเนินการตามขั้นตอน ซึ่งจะตรวจสอบเอกสาร จากนั้นจะใช้ระยะเวลาประมาณ 7 วัน เพื่อทำหนังสือถึงหน่วยงานที่ถูกร้อง เพื่อให้ชี้แจ้งเป็นลายลักษณ์อักษร และรอการตอบรับอีก 15 วัน และเมื่อได้คำตอบก็จะส่งหนังสือกลับไปยังผู้ร้องต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กัน-มารี เปิดใจรักไม่ได้หวานน้ำตาลท่วมเหมือนฉายาตลอด เพิ่งผ่านช่วงทะเลาะ เข้าสู่ความสงบ
บทความถัดไป‘คิ้ม’ ครวญเพลง ‘เชื่อฉัน’ บิ๊กตู่ สุดมันส์ เต้นจนหอบ ปัดตอบ ใครเสียงดีสุดในรัฐบาล