แม่น้ำปัตตานีล้นตลิ่งท่วมบ้านเรือน 150 หลัง ชาวบ้านจางาเริ่มขนของขึ้นที่สูง

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ที่บ้านจางา ต.ปะกาฮะรัง อ.เมือง จ.ปัตตานี ระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานีเอ่อล้นตลิ่งในช่วง 2 คืนที่ผ่านมา ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่หมู่ 2 บ้านจางา และหมู่ 2 บ้านปะกาฮะรัง อ.เมืองปัตตานี กว่า 150 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมสูงเกือบ 30 ซม. ชาวบ้านต้องเร่งขนข้าวของ เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงของมีค่าทุกอย่างเอาไว้บนที่สูงเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากชาวบ้านกลัวว่าระดับน้ำมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง


สำหรับสภาพอากาศในพื้นที่ปัตตานีขณะนี้แม้ไม่มีฝนตกในช่วงหลายวันมาแล้ว แต่เนื่องจากแม่น้ำปัตตานี ที่ต้นน้ำไหลมาจากจังหวัดยะลาซึ่งยังคงมีฝนตกหนักในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ทำให้มีปริมาณมวลน้ำมากที่ไหลเข้ามาในจังหวัดปัตตานี ซึ่งทำให้หมู่บ้านจางาที่ติดกับบริเวณริมสายแม่น้ำปัตตานีได้รับผลกระทบหนักจากปัญหาน้ำเอ่อล้นตลิ่งและไหลเข้าท่วมในหมู่บ้านแทบทุกปี

น.ส.นูไรนี ดามิ อายุ 28 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้านจางา กล่าวว่า พื้นที่ ต.ปะกาฮะรัง นั้นน้ำท่วมสูงตลอดทุกปี ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาแม่น้ำปัตตานีมีน้ำสูง ทำให้หมู่บ้านได้รับผลกระทบ แต่ตอนนี้ลดลงมาก หากน้ำสูงมากกว่านี้ บ้านตนและครัวเรือนอื่นๆ จะลำบากมาก จะไปไหนมาไหนไม่ได้ ต้องใช้เรือ เพราะหมู่บ้านแห่งนี้ติดกับแม่น้ำปัตตานี เป็นพื้นที่ต่ำ และเป็นที่แห่งแรกในจังหวัดปัตตานีที่เกิดน้ำท่วม

“หลังจากแม่น้ำปัตตานีเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วม ตนได้มีการเตรียมพร้อมนำรถจักรยานยนต์ขึ้นพื้นที่สูง รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ สำหรับคืนนี้คาดว่าน้ำจะสูงถ้าทะเลเกิดการหนุน ซึ่งได้มีทางภาครัฐกำนันผู้ใหญ่บ้านเข้ามาช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว” น.ส.นูไรนีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โคราชเร่งสูบน้ำช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยแล้งกว่า 170 หลังคาเรือนในชุมพวง
บทความถัดไป‘วัฒนา’ ชม ‘วิ่งไล่ลุง’ เป็นกิจกรรมสร้างสรรค์ พร้อมขอบริจาคเงินหนุน