‘พิจิตร’แล้งหนักในรอบ 20 ปี! ชาวนาจวกรัฐเอาภาษีชาวบ้านไปถลุง ลั่น ชิมช๊อปใช้ แก้ศก.ตกต่ำไม่ได้

อ.สามง่าม อ.บึงนาราง ประสพปัญหาแล้งในรอบ 20 กว่าปี เกษตรกรชาวนา เผยข้าวตายยืนต้นไปแล้วกว่าหลายพันไร่ จวกรัฐบาลเอาภาษีชาวบ้านไปถลุง ชิมช๊อปใช้แก้ไม่ได้เรื่องเศรษฐกิจตกต่ำ

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม นายศรชัย สิบหย่อม อายุ 63 ปี ประธานกลุ่มผู้ใช้น้ำอ.สามง่าม จ.พิจิตร กล่าวว่า สถานการณ์ภัยแล้งของจ.พิจิตร โดยเฉพาะ อ.บึงนารางและอ.สามง่าม กำลังประสพปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก เนื่องจากขณะนี้ข้าวที่เกษตรกรชาวนาทำไว้ หลายพันไร่ ขาดน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าว เนื่องจาก ห้วยหนองคลองบึง แม่น้ำยมแห้งหมด

นอกจากนี้ เกษตรกร ชาวนาทำนารอบที่ 2 ชลประทานหยุดส่งน้ำ สาเหตุน้ำในเขื่อนเหลือน้อย เกรงว่าจะไม่เพียงพอเนื่องจากเขาต้องเก็บไว้ใช้ในอุปโภคบริโภค และระบบนิเวศน์ ยอมรับว่าแล้งหนักต่อเนื่องมาในรอบ 20 ปี

นายศรชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ เกษตรกร ชาวนาหลายราย ต้อง เจาะบ่อบาดาล เพื่อดึงน้ำมา หล่อเลี้ยงต้นข้าวปรากฏว่าน้ำใต้ดิน นั้นไม่เพียงพอ ทำให้ข้าวเหี่ยวเฉา ตายยืนต้น ซึ่งขณะนี้ข้าวตายไปแล้วหลานพันไร่ไร่ สร้างความเสียหาย ให้กับเกษตรกรชาวนา อย่างหนัก ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาล บอกว่า ไม่ให้เกษตรกรทำนา ถามหน่อยไม่ให้ทำนา เขาจะเอาอะไรกินจะเอาอะไรไปใช้หนี้ เมื่อต้องมี ภาระ ค่าใช้จ่ายในครอบครัว ส่งลูกเรียน เป็นหนี้ ธกส. เป็นหนี้นอกระบบ

“ฝากรัฐบาลหาวิธี ช่วยเกษตรกรชาวนา เร่งด่วน ถ้าหากรัฐบาลไม่ช่วยเกษตรกร จะต้องประสพปัญหาอย่างนี้ตลอดปีตลอดชาติ นอกจากนี้ อย่าเอาเงินไปถลุง เกี่ยวกับชิมชอ๊ปใช้ เอาไปใช้ไม่ใช้น้อย ควรเอาเงินดังกล่าว เอามาสร้าง ปตร. หรือ.เจาะอุโมงค์จากแม่น้ำยมมาเติมเขื่อน จะได้รับน้ำตลอกด ดังนั้น รัฐบาลอย่า ไปงมง่ายในเรื่องของชิมช๊อบใช้ ที่จะให้กระตุ้นเศรษฐกิจ ถึง แม้จะมาทำแบบนี้ มันกระตุ้นไม่ไหวหลอก เพราะเศรษฐกิจ มันตายหมดแล้ว มันไม่ดีขึ้น” นายศรชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กติ๋ม’ มั่นใจตบรัสเซียได้บู๊อลป. ไทย-เกาหลีใต้ยังต้องลุ้นแย่งตั๋ว
บทความถัดไปบทนำ : จับตา‘กมธ.รธน.’