พบแล้วศพลูกเรือสปีดโบ๊ตพุ่งชนกับเรือยอชต์ นำส่งชันสูตรที่เกาะยาว

จากกรณีเกิดเหตุเรือสปีดโบ๊ต “โชคศุภสาร 35” ซึ่งบรรทุกนักท่องเที่ยวต่างชาติ-ไกด์ และคนประจำเรือ รวม 50 คน เฉี่ยวชนกับเรือยอชต์ “สเตลล่า” บริเวณเกาะไข่นุ้ย ต.พรุใน อ.เกาะยาว จ.พังงา เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ 11 ราย เด็กประจำเรือพลัดตกทะเลสูญหาย 1 ราย ทราบชื่อคือ นายกิตติพงษ์ สมันบุตร อายุ 21 ปี โดยกัปตันเรือสปีดโบ๊ตทราบชื่อคือ นายสุรัตน์ มาศโอสถ อายุ 49 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่ รพ.อบจ.ภูเก็ต หลังเกิดเหตุได้มีเรือนำเที่ยวที่เห็นเหตุการณ์ช่วยกันลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บ มีทั้งนักท่องเที่ยว กัปตันเรือ และไกด์จำนวนหนึ่ง ขึ้นฝั่งที่ท่าเรือเอเอมารีน่า แหลมหงา ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ขณะที่เรือยอชต์ได้นำนักท่องเที่ยวอีกส่วนหนึ่งขึ้นฝั่งที่ท่าเทียบเรืออ่าวปอแกรนด์มารีน่า อ.ถลาง จ.ภูเก็ต

ต่อมา พล.ร.ท.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ได้สั่งการให้เรือ ต.229 ออกปฏิบัติการค้นหาร่วมกับเรือ 814 ของตำรวจน้ำ และทีมกู้ภัยของ จ.พังงา และ จ.ภูเก็ต เน้นรัศมีการค้นหาบริเวณเกาะไข่นอก ตั้งแต่หลังเกิดเหตุและต่อเนื่องจนถึงช่วงเช้าวันที่ 19 ธันวาคม ซึ่งยังไม่พบตัวนายกิตติพงษ์แต่อย่างใด ส่วนผู้บาดเจ็บที่เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ต่างๆ ใน จ.ภูเก็ต ประกอบด้วย นักท่องเที่ยวชาวอินเดีย 4 ราย ชาวอิหร่าน 3 ราย และบังกลาเทศ 1 ราย ส่วนใหญ่ได้รับบาดเจ็บบริเวณแขนและขา บางส่วนกลับที่พักแล้ว ส่วนไกด์คนไทยยังรักษาตัวที่ รพ. ขณะเดียวกันพนักงานสอบสวน สภ.เกาะยาว จ.พังงา ได้รุดมาสอบปากคำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ไปแล้วบางส่วนเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนสาเหตุที่แน่ชัดอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยมีเพียงคำบอกเล่าของผู้อยู่ในเหตุการณ์ระบุว่า เรือทั้ง 2 ลำ ได้มีการเฉี่ยวชนกันระหว่างที่ต่างฝ่ายต่างจะกลับมายังท่าเทียบเรือใน จ.ภูเก็ต โดยเรือสปีดโบ๊ตจะกลับท่าเทียบเรือเอเอมารีน่า แหลมหงา ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ส่วนเรือยอชต์จะไปเข้าท่าเทียบเรืออ่าวปอแกรนด์มารีน่า ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ซึ่งสาเหตุที่แน่ชัดอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน และการสอบปากคำของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์อย่างละเอียดอีกครั้ง

ล่าสุด เมื่อช่วงเย็นวันที่ 21 ธันวาคม ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว อบจ.ภูเก็ต (ศูนย์ไข่มุก) ต.ฉลอง อ.เมือง ได้รับการประสานจากตำรวจน้ำภูเก็ตว่า พบศพผู้เสียชีวิตลอยอยู่ระหว่างเกาะหลีเป๊ะกับเกาะไข่นอก อ.เกาะยาว จ.พังงา จากนั้นได้นำเรือกู้ภัยออกตรวจสอบ โดยพบศพชายลอยขึ้นอืดอยู่ที่พิกัดดังกล่าว สภาพศพสวมเพียงกางเกงขาสั้นสีดำ ไม่สวมเสื้อ ผิวหนังเริ่มหลุดลอก เบื้องต้นคาดว่าเป็นศพนายกิตติพงษ์ สมันบุตร อายุ 21 ปี 1 ใน 2 ลูกเรือหรือนายท้ายเรือสปีดโบ๊ต “โชคศุภสาร 35” ที่พลัดตกทะเลในวันเกิดเหตุแล้วสูญหายไป โดยได้นำศพขึ้นเรือพร้อมประสานไปยังพนักงานสอบสวน สภ.เกาะยาว เจ้าของพื้นที่ในวันเกิดเหตุ เพื่อนำศพขึ้นฝั่งที่เกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา ชันสูตรบาดแผลตามร่างกายพร้อมกับให้ญาติมายืนยันเอกลักษณ์บุคคลว่าใช่นายกิตติพงษ์หรือไม่ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อินเตอร์ ไมอามี’ ของ ‘เบ๊คแฮม’ หวังทาบ ‘ซิลบา’ ร่วมทัพหลังหมดสัญญาเรือใบสิ้นฤดูกาล
บทความถัดไป‘ขนส่งทางบก’ ชวนประมูลทะเบียนรถเลขสวย ‘Series 8 ร่ำรวย ไม่มีที่สิ้นสุด’