ตระการตา! นครพนมประดับ “อุโมงค์ไฟ” ริมโขง จัดถนนคนเดินรับท่องเที่ยวปีใหม่

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้ตลอดถนนสุนทรวิจิตร เลียบริมฝั่งแม่น้ำโขง ในช่วงเย็นของทุกวัน คึกคักไปด้วยประชาชน นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาท่องเที่ยว สัมผัสอากาศหนาว และเที่ยวชม ถนนคนเดิน โดย นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้ร่วมกับ หน่วยงานเกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน ในพื้นที่ ชุมชนเทศบาลเมืองนครพนม สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สาขานครพนม ร่วมกันจัดกิจกรรม ส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ภายใต้ชื่อ กิจกรรม เดิน กิน ชิม เที่ยวถนนคนเดิน ซึ่งจะมีการจัดงานขึ้น ระหว่างวันที่ 22 ธันวาคม 2562 ถึง วันที่ 1 มกราคม 2563 ควบคู่กับกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว วินเทอ เฟสติเวล 2020 สายลมแห่งรัก หนาวลมชมโขง เคาท์ดาวน์นครพนม เพื่อเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว มาเที่ยว พักผ่อน ในช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยว

สำหรับไฮไลท์ของการจัดกิจกรรม ตลอดถนนเลียบแม่น้ำโขง ตั้งแต่หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ ถือเป็นสัญลักษณ์ อีกแห่ง ที่สื่อถึงความสัมพันธ์อันดี ระหว่างชาวนครพนม กับชาวไทยเชื่อสายเวียดนาม จากอดีตสู่ปัจจุบัน เนื่องจากหอนาฬิกาแห่งนี้ ถูกสร้างโดยชาวเวียดนามที่อาศัยอยู่ใน จ.นครพนม เพื่อเป็นที่ระลึกก่อนย้ายกลับเวียดนามตามท่านโฮจิมินห์ หลังชนะสงครามเดียนเบียนฟู ในยุคสงครามฝรั่งเศส โดยชาวเวียดนามที่ลี้ภัยมาอาศัยในนครพนมได้ร่วมกัน สร้างหอนาฬิกาขึ้น เมื่อปี 2503 เพื่อระลึกถึงไมตรีจิตของคน ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้รำลึกถึงความเป็นมา ซึ่งตลอดถนนดังกล่าวยาวไปถึงลานพญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์คพญานาคศักดิ์สิทธิ์ ริมแม่น้ำโขง จะมีการจัด ถนนคนเดิน จำหน่ายสินค้าโอทอป เมนูอาหาร ขึ้นชื่อ รวมไปถึงเสื้อผ้า พื้นเมือง และสินค้าทั่วไป ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้เดินเที่ยว ชมชิม สัมผัสอากาศหนาว และไหว้ขอพร องค์พญาศรีสัตตนาคราช เพื่อเป็นสิริมงคล ในโอกาสได้มาท่องเที่ยว สัมผัสอากาศหนาว ช่วงส่งท้ายปีรับปีใหม่

ที่สำคัญตลอดแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง ถือเป็นอันซีน จ.นครพนม ที่ได้มีการพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์ เลียบแม่น้ำโขง และ สร้างเส้นทางจักรยาน ไบค์เลน ตลอดแนวแม่น้ำโขงในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้เดิน วิ่ง ปั่น จักรยานออกกำลังกลาย และสามารถชื่นชมสัมผัสธรรมชาติสองฝั่งโขงได้ใกล้ชิดมากที่สุด ถือเป็นเส้นทางจักรยานที่สวยที่สุดของไทย โดยในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จะมีการประดับตกแต่งไฟ ทำเป็นอุโมงค์ไฟ บนเส้นทางจักรยาน ระยะทางยาวกว่า 400 เมตร เลียบน้ำโขง ให้ ประชาชน นักท่องเที่ยวได้เดินเที่ยวชม สัมผัสความสวยงามของอุโมงค์ไฟ ส่งผลให้ช่วงนี้ มีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยว ชมคึกคัก โดย จ.นครพนม ได้เตรียมพร้อม จัดสถานที่ตลอดแนวริมแม่น้ำโขง เพื่อจัดกิจกรรม ส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว มาเที่ยวชม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เทศกาลดนตรีคลาสสิกสุดชิลล์กลางกรุงกับ “เทศกาลดนตรีในสวน” ครั้งที่ 27
บทความถัดไปกรมบัญชีกลางผนึกเคาน์เตอร์เซอร์วิส เพิ่มช่องทางการรับชำระเงินภาครัฐ 24 ชั่วโมง