“ชัยนาท” แล้งหนัก ประปาไหลกะปริบกะปรอย-เพาะปลูกหมดสิทธิ์

วันที่ 23 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ภัยแล้งที่กำลังคุกคามและทวีความรุนแรงในพื้นทั้ง 8 อำเภอของ จ.ชัยนาท ทำให้แม่น้ำลำคลองสายต่างๆ มีสภาพเหือดแห้ง โดยที่คลองบ้านหนอง ในพื้นที่ ม.12 ต.เสือโฮก อ.เมืองชัยนาท พื้นคลองเหลือน้ำติดอยู่เพียงน้อยนิด จนเกิดภาพโคลนดินแตกระแหง ทั้งนี้ ชาวบ้านบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ปีนี้ภัยแล้งมาเร็วและรุนแรงที่สุดในรอบหลายปี

จากสถานการณ์ปัจจุบันทำให้กระทบไปถึงระบบการผลิตน้ำประปาหมู่บ้านของพื้นที่ ม.9 ม.10 และ ม.12 ต.เสือโฮก ที่จำเป็นต้องใช้น้ำใต้ดินหรือน้ำบาดาลเป็นน้ำดิบในการผลิต ซึ่งปัจจุบันจากภัยแล้งทำให้น้ำใต้ดินเองก็มีน้อยไม่เพียงพอในการผลิตน้ำประปา จนทางหน่วยงานที่รับผิดชอบต้องประกาศส่งน้ำให้ประชาชนเป็นเวลา คือ ช่วงเช้า เวลา 05.00-08.00 น. และ ช่วงเย็น เวลา 17.00-21.00 น. ส่วนน้ำดิบที่ใช้ในการผลิตทางเทศบาลตำบลเสือโฮก ก็ต้องนำรถน้ำไปบรรทุกจากนอกพื้นที่เข้ามาเติมเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้าไปก่อน

นายสำเนา ขุนบรรเทา ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยว่า สภาพความแห้งแล้งในขณะนี้ จะปลูกพืชผักผลไม้อะไรตอนนี้คงไม่ต้องหวัง เพราะไม่มีน้ำในคลองหรือแหล่งน้ำธรรมชาติให้ใช้แล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โซลชาร์’ จวกผีเล่นอืดอาดเหมือนเตะเทสติโมเนียล – ยังไว้ใจ ‘เด เคอา’ แม้ตะปบวืด
บทความถัดไปตั้งกรรมการสอบตร.ทองหล่อ หนุ่มฝรั่งเศสอ้างถูกรีดเงินนับแสน