แอดมินเสรีฯมช.พบ ตร.รับทราบข้อกล่าวหา ยัน ไม่ได้เป็นผู้จัดการชุมนุมแฟลชม็อบ

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม นายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แอดมินเพจ สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ หลังถูก พ.ต.ต.ชุวาพล ชัยสร สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ แจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่เฟซบุ๊กชื่อ “สมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อประชาธิปไตย” ในความผิดฐานจัดการชุมนุมในที่สาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้งก่อนเริ่มชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ หลังจากมีการแชร์ข้อความลงในเพจสมัชชาฯ เชิญชวนให้มาร่วมชุมนุมคู่ขนานกับกิจกรรมของพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) และแนวร่วม หรือแฟลชม็อบ ที่บริเวณสกายวอล์ก สี่แยกปทุมวัน กรุงเทพฯ ที่บริเวณข่วงประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีนักวิชาการ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง พร้อมด้วยนักศึกษาสมาชิกเพจสมัชชาเสรีฯ มช. เช่น ศ.นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการด้านสังคมและการเมือง, น.ส.รจเรข วัฒนพาณิชย์ ผู้บริหารร้านหนังสือ Book RE Public, รศ.ดร.ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี อาจารย์ประจำคณะสังคมศาสตร์ มช., ผศ.ดร.กฤษณ์พชร โสมณวัตร อาจารย์ประจำคณะนิติศาสต ร์มช.,นางพรพิศ ผักไหม อดีตนักกิจกรรมเคลื่อนไหวด้านสิทธิสตรี อดีตกลุ่มเชียงใหม่เลี้ยวซ้าย, นางภัควดี จิตรสกุลชัยเดช (วีระภาสพงษ์), นายอภิบาล สมหวัง นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่, นายปิยรัฐ จงเทพ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 1 พรรคอนาคตใหม่ เดินทางมาให้กำลังใจนายประสิทธิ์ ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ด้วย

เบื้องต้น พนักงานสอบสวนใช้เวลาในการสอบปากคำนายประสิทธิ์กว่า 1 ชั่วโมงเศษ โดยมีนายวัฒนา เจนนภา ทนายความ เข้าร่วมรับฟังด้วย ซึ่งนายประสิทธิ์ให้การภาคเสธว่าไม่ได้เป็นผู้จัดการชุมนุม แต่ได้นำข้อความที่มีการแชร์กันในโซเชียลมีเดียนัดหมายให้มาร่วมชุมนุมคู่ขนานกับพรรคอนาคตใหม่ หลัง กกต.มีมติให้ยุบพรรคเท่านั้น

หลังสอบปากคำ พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหากับนายประสิทธิ์ “จัดการชุมนุมในพื้นที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต” จากนั้นได้นำตัวไปพิมพ์ลายนิ้วมือก่อนจะปล่อยตัวไป พร้อมทั้งนัดหมายไปพบกับพนักงานอัยการ ในวันที่ 6 มกราคม 2563

นายประสิทธิ์กล่าวว่า การเดินทางมาให้การต่อพนักงานสอบสวนครั้งนี้ ตนยอมรับว่าเป็นแอดมินเพจสัมชชาเสรีฯจริง แต่ปฎิเสธว่าไม่ได้เป็นผู้จัดการชุมนุมแฟลชม็อบที่ข่วงประตูท่าแพ การนัดชุมนุมดังกล่าวเป็นการแชร์ต่อๆ กันมาในโซเชียล จึงนำข้อความมาโพสต์ต่อ ไม่ได้มีใครเป็นผู้จัดเหมือนที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา ส่วนการเคลื่อนไหวในการชุมนุมทางการเมืองหลังจากนี้ต้องรอประเมินสถานการณ์ และรอรายงานตัวกับพนักงานอัยการในวันที่ 6 มกราคมนี้ก่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประวิตรปัดใช้กลยุทธ์ชนะเลือกตั้ง ชี้เป็นเพราะ ปชช.เลือก เมินเพื่อไทยไม่ยอมรับ
บทความถัดไปกรมพัฒน์ฯ เจาะเขต กทม. แจงสิทธิส่งเสริมฝีมือแรงงานสถานประกอบการกว่า 6,700 แห่ง