หน้าแรก ภูมิภาค เชิญชวน แปลงผ...

เชิญชวน แปลงผักปลอดสารพิษชุมชนกัลยาณมิตร ให้คนเมืองได้ทั้งความรู้คู่สุขภาพ

29.01.16 | 17:55 น.

วันที่ 29 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำการชุมชนกัลยาณมิตร  เทศบาลนครพิษณุโลก นายบุญทรง  แทนธานี  นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลกเป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์แลกเปลี่ยนการเรียนรู้ผักปลอดสารพิษ เพื่อสุขภาพชุมชนเมือง เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับพี่น้องประชาชนที่สนใจปลูกผักปลอดสารพิษไว้รับประทานเองในครัวเรือนของชุมชนกัลยาณมิตรขึ้น 

นายบุญทรง แทนธานี นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก กล่าวว่า ชุมชนกัลยาณมิตร เทศบาลนครพิษณุโลก ได้ริเริ่มการปลูกผักปลอดสารพิษขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว  ล่าสุดมีความพร้อมในการเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าเยี่ยมชมและต้องการศึกษาวิธีการปลูกผักไว้รับประทานเองในครัวเรือน จึงได้จัดพิธีเปิดศูนย์แลกเปลี่ยนการเรียนรู้ผักปลอดสารพิษ เพื่อสุขภาพชุมชนเมืองขึ้น โดยชุมชนกัลยาณมิตรได้เน้นการส่งเสริมและให้ความรู้ในการปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ (hydroponics) คือ การปลูกผักโดยไม่ใช้ดิน หรือเป็นการปลูกพืชผักในน้ำที่มีธาตุอาหารพืชละลายอยู่ หรือเป็นการปลูกพืชในสารละลายธาตุอาหารพืช และอาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ผักไร้ดินก็ได้ 

201601291710407-20021028190244

Advertisement

ด้านนายชัยรัตน์  ตันติวงศ์กานต์   ประธานชุมชนกัลยาณมิตร  กล่าวว่า ปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ (hydroponics) เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ผักไร้ดินนั้นนับว่าเป็นวิธีการใหม่ในการปลูกพืชที่กำลังได้รับความนิยม โดยเฉพาะการปลูกพืชผักที่เราใช้เป็นอาหาร เนื่องจากการปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์จะช่วยประหยัดพื้นที่ในการปลูกซึ่งเหมาะกับชุมชนเมือง อีกทั้งยังไม่ปนเปื้อนสารเคมีต่างๆ ในดิน ทำให้ได้พืชผักที่มีความสะอาดเป็นอาหารรับประทานในครัวเรือนมีความปลอดภัยต่อสุขภาพ โดยทางชุมชนได้เตรียมพื้นที่ปลูกไว้ในพื้นที่กว่า 20 ตร.ม. หากท่านใดสนใจต้องการเรียนรู้การปลูกผักปลอดสารพิษ  สามารถเข้ามาศึกษาดูงานได้ที่ชุมชนกัลยาณมิตร หรือติดต่อได้ที่โทร08-9703-7499