ครูครวญปรับตัวไม่ถูกนโยบายรัฐ ผู้ปกครองชี้ศธ.ควรเห็นใจ ภาระรับลูกก่อนเลิกงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางธมลพรรณ เดชนุ่น ครูวิทยฐานะชำนาญการ ร.ร.กัลยาณีศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช ได้เปิดใจเผยว่า วันนี้ครูอยู่ในฐานะที่ลำบาก ทั้งชีวิตความเป็นอยู่ เหมือนล่อแหลม ครูจำต้องยอมทนตามคำสั่ง นโยบาย เปลี่ยนทีทั้งครูและนักเรียกก็สับสน ทำไม่ถูกกว่าจะตั้งตัวได้ อาจจะเข้าที่หรือไม่เข้าที่ก็ต้องเปลี่ยนนโยบายอีก อยากเห็น ศธ.เป็นหลักแน่น ไม่เปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีก อย่ามีการเมืองแทรก การศึกษาเป็นเรื่องสำคัญ คนจะรู้ไม่รู้จะชำนาญหรือไม่ อยู่ที่การศึกษาเท่านั้น เหมือนเช่นการประเมินหลักสูตร ผลงาน ในวิชาชีพของตนเอง น่าที่จะใช้ผลงานที่เป็นจริงมาประเมิน มิใช่มโนเอาเองแล้วตอบว่าใช่ มันสร้างความกดดันให้กับคนทำงาน แต่ผลงานไม่ถูกนำเสนอ สิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ถือว่าสำคัญ

“ส่วนหนี้สินของครูที่เป็นปัญหาหลักในเวลานี้ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญและเป็นกำลังใจพอสมควร ควรที่จะปรับโครงสร้างให้ครู เพื่อให้มีการดำรงชีวิตได้อย่างเป็นปกติสุขต่อไป”

ทางด้านนางบุญครอง เดิมไชย ผู้ปกครองนักเรียนชั้น ป.4 ร.ร.สังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า วันนี้ ร.ร.เลิกเร็วแล้ว หากมีนโยบายครูงดสอนพิเศษให้เด็กอีกก็แย่ ลำพังความเป็นอยู่ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่หนักหน่วงก็หันหน้าหันหลังไม่ถูก เพราะกว่าจะรับลูกก็เวลา 17.00 น.ล่วงเลยไปแล้ว แต่พอไม่มีครูสอนพิเศษลูกก็ว่างไปอีก แล้วเด็กจะได้ประโยชน์อะไร เด็กก็เล่นอย่างเดียว จะฝากลูกไว้กับโรงเรียนไม่ได้อีกแล้ว

“ขอฝากไปยัง ศธ.ต้องเห็นใจผู้ปกครองที่ลำบากในเวลานี้ด้วย หาเงินก็ยาก ตัวเป็นเกลียว จะรับลูกมาไว้ในที่ทำงาน ก็จะเป็นปัญหากับหน่วยงานอีก แทนที่จะทำงานหาเงินให้ลูก กลายเป็นว่าลูกเป็นภาระวุ่นวายในที่ทำงานทำให้ถูกเพ่งเล็ง ดีไม่ดีต้องถูกทำรายงานชี้แจง ไหนจะเครียดเรื่องงาน ไหนจะหน้าที่ ไหนจะปากท้อง ไหนจะลูก เข้าใจนะว่างคนที่คิดสั้นนั้นคิดอะไร ไม่นานอาจจะมีคนผูกคอตายเพราะนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการก็ได้”

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image