นักท่องเที่ยวสักการะ-ห่มผ้าองค์พระธาตุกลางน้ำ เสริมสิริมงคลรับปีใหม่ 2563

เมื่อวันที่ 1 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวที่จังหวัดหนองคายในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ยังคงคึกคัก มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวมาไหว้พระทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันปีใหม่ ก่อนจะเดินทางกลับภูมิลำเนาของตัวเอง โดยเฉพาะที่พระธาตุกลางน้ำ บริเวณชุมชนวัดธาตุ ซึ่งเป็นจุดที่มีพิธีลอยอังคารหลวงพ่อคูณ ในวันที่ 30 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีประชาชนบางส่วนนำอัฐิมาลอยอังคารบริเวณพระธาตุกลางน้ำ โดยจะมีเรือไว้บริการล่องไปนมัสการถึงองค์พระธาตุกลางน้ำหลายจุด ค่าบริการเที่ยวละ 500-1,000 บาท ขึ้นอยู่กับจุดที่ลงเรือ ซึ่งขณะนี้ได้มีพุทธศาสนิกชนนำผ้ามาห่มองค์พระธาตุ พร้อมด้วยธงสีไปปักไว้บนฐานขององค์พระธาตุกลางน้ำที่โผล่ขึ้นเหนือน้ำ เพื่อเป็นการสักการะองค์พระธาตุกลางน้ำ

สำหรับพระธาตุกลางน้ำ หรือพระหล้าหนอง เป็นพระธาตุที่หักพังอยู่กลางลำน้ำโขง เป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุฝ่าพระบาทเก้าพระองค์ ตามตำนานอุรังคธาตุ ตามหนังสือประชุมพงศาวดาร ภาค 70 บันทึกไว้ว่า พระธาตุเมืองหนองคายได้พัง เมื่อวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ปีพุทธศักราช 2390 และปัจจุบันตลิ่งได้ถูกน้ำโขงกัดเซาะจนไปอยู่กึ่งกลางแม่น้ำโขง

ทั้งนี้ การที่องค์พระธาตุจมลงในแม่น้ำโขง เทศบาลเมืองหนองคาย จึงได้ร่วมกับชาวหนองคาย จัดทำโครงการก่อสร้างองค์พระธาตุกลางน้ำจำลอง และบรรจุชิ้นส่วนพระธาตุองค์จริงเข้าไปไว้ข้างใน และปรับปรุงสภาพแวดล้อมริมฝั่งแม่น้ำโขงขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย พร้อมทั้งได้มีการก่อสร้างเขื่องป้องกันตลิ่งเพื่อป้องกันน้ำโขงกัดเซาะจนพังทลายอีก
พระธาตุกลางน้ำ เป็นที่เคารพสักการะของชาวหนองคายและชาวลาว ในแต่ละปีชุมชนวัดธาตุและชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ร่วมกับเทศบาลเมืองหนองคาย พร้อมใจจัดงานเกี่ยวกับพระธาตุกลางน้ำขึ้นทุกปี คือ ประเพณีบุญเดือน 3 วันมาฆบูชา, งานประเพณีบุญบั้งไฟเดือน 6, พิธีบวงสรวงองค์พระธาตุฯ และการแข่งขันเรือยาววันออกพรรษา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชวน หลีกภัย’นำชาวตรังตักบาตรปีใหม่ ลั่นทำหน้าที่ปธ.สภาให้ดีที่สุด ไม่โกง ไม่ทุจริต
บทความถัดไป‘นิกร’ เบิร์ธเดย์ ‘จาตุรนต์’ 1 ม.ค. ฉลองวันปีใหม่ควบในงานเดียว