ตอบโจทย์กิจกรรมลดเวลาเรียน ร.ร.ดัง อ.วังทอง พานร.ฝึกทักษะทำอิฐบล็อกตัวหนอน(คลิป)

วันที่ 23 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนบ้านกลางพิทยาคม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 39 (พิษณุโลก-อุตรดิตถ์) จัดกิจกรรมลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ให้กับนักเรียนในการทำอิฐบล็อกตัวหนอน ใช้งบประมาณเพียงเล็กน้อย จัดซื้อวัสดุและอุปกรณ์ ฝึกทักษะปฏิบัติเรียนรู้ แล้วนำเอาผลผลิตที่ได้ มาปูพื้นหน้าอาคารเรียน สวนหย่อม และบริเวณที่พักผ่อนให้กับนักเรียน หวังเด็กทำได้ดีจะนำจำหน่ายให้กับชุมชน

ว่าที่ ร.ต.อนันต์ ลัดดากลม อาจารย์กลุ่มสาระการเรียนรู้ การงานพื้นฐานอาชีพและเทคโนโลยี กล่าวว่า วันนี้ ได้มาสอนการทำงานปูนซึ่งเป็นประโยชน์แก่โรงเรียน ในการทำอิฐตัวหนอนปูทางเท้า จะมี 2 แบบ คือแบบตัวหนอนกับแบบแปดเหลี่ยม ผลงานที่ได้เราก็เอาไปปูทางเท้าเพื่อกันความชื้นแฉะในโรงเรียน จะได้ไม่ต้องซื้อ หากซื้อก็ตกตัวละ 8-9 บาท แต่เราทำตกตัวละ 3.50 ต่อ 1 ก้อน ในการสอนจะใช้เวลาในช่วงลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ จะสอนวันจันทร์ ชั้น ม.1 ใช้เวลาบ่าย 2 ผลตอบรับเด็กๆ สนุกสนานมาก เวลาจะได้ชิ้นงานเขาก็จะลุ้นผลงานจะออกมาดีไหม ได้ทักษะในการทำงาน ความสามัคคี ในการให้ความร่วมมือทำงานร่วมกัน เด็กจะมีความภูมิใจมากเลย

201606231325585-20021028190244

ด.ช.จักรพงศ์ ดวงอุปะ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เล่าว่า ได้มาเรียนรู้ในการทำอิฐบล็อกของชั้นเรียนตัวเอง ทำให้ได้อิฐบล็อกไปทำทางเท้าในโรงเรียน ในการทำงานก็เหนื่อย แต่เพื่อนๆ ก็ช่วยกันดี สนุกด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมของนักเรียนในช่วงลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ที่โรงเรียนบ้านกลางพิทยาคม ได้ตอบโจทย์จุดเน้นของกระทรวงศึกษาธิการได้อย่างดี เพราะเด็กได้เกิดการเรียนรู้ ฝึกทักษะในการทำงาน มีอาชีพติดตัวและรู้จักการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง

บทความก่อนหน้านี้แตกตื่น! หนุ่มศรีสะเกษน้อยใจความพิการ โดดจากสะพานลอยเมืองโคราช อาการสาหัส
บทความถัดไปพัดดำรงธรรม ของสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ในมือครูบาเจ้าศรีวิชัย