‘น้ำโขง’ แห้งหนัก ‘หาดทรายเขียว’ ชาวบ้านแห่ชม เก็บสาหร่ายทำอาหาร-ขาย

DCIM100MEDIADJI_0477.JPG

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 6 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.บึงกาฬ ว่า เช้าวันนี้ระดับน้ำในแม่น้ำโขง ที่บ้านพันลำ ม.2 ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ อยู่ที่ 2.20 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 11.80 เมตร และยังมีปรากฏการณ์น้ำโขงเปลี่ยนสีต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่บริเวณกลางแม่น้ำโขง บ้านห้วยเซือมเหนือ ม.8 ต.ไคสี อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ได้เกิดปรากฎการณ์หาดทรายเขียวโผล่ขึ้นมากลางน้ำโขงระยะทางยาวนับกิโล ทำให้มีนักท่องเที่ยวและชาวบ้านที่ไม่เคยเห็นให้ความสนใจพายเรือลงไปชมปรากฎการณ์ดังกล่าว พร้อมกับถ่ายภาพแชร์ลงโซเซียสกันอย่างคึกคัก

ทั้งนี้ ชาวบ้านผู้เฒ่าผู้แก่ที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ เปิดเผยว่า ปรากฎการณ์ดังกล่าวจะมีขึ้นในทุกปีหลังจากแม่น้ำโขงลด ซึ่งในปีนี้มีจำนวนมาก เนื่องจากน้ำลดลงมาก จนมีตะไคร่น้ำ หรือสาหร่ายน้ำจืด หรือเทา ตามภาษาอีสาน ไหลมาติดอยู่บนหาดทรายที่กำลังโผล่พ้นน้ำเป็นจำนวนมาก ทำให้หาดทรายสีเขียว ซึ่งสาหร่ายดังกล่าวสามารถนำมารับประทานได้ แต่ต้องปรุงให้สุกก่อน และยังเป็นโอกาสดีสำหรับชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง เก็บสาหร่ายนำไปประกอบเป็นอาหารในครัวเรือน หรือนำไปขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว โดยเมนูที่นิยมจะนำไปทำเป็นอาหาร คือ ลาบเทา

สำหรับเทาเป็นสาหร่ายน้ำจืด พบมากในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันตก ในแหล่งน้ำธรรมชาติใสสะอาดและน้ำนิ่ง รูปร่างเป็นสายเล็กๆ เส้นยาวคล้ายผม ไม่มีกิ่งก้าน รวมกันเป็นกลุ่มสีเขียว มักพบมากในช่วงหน้าฝน ชาวบ้านนิยมนำมารับประทาน เป็นผักสด ผักลวกกับน้ำพริก หรือปรุงเมนูลาบ ยำ แกงส้ม ซึ่งจากการวิจัยพบว่ามีแคลเซียม และเบต้าแคโรทีนสูง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมวดทางหลวงประจวบฯอนุญาตชาวบ้านปัดรังควาญต้นไม้ผีสิง ริมถ.เพชรเกษม โดนรถชนต่อเนื่องดับนับไม่ถ้วน
บทความถัดไปกพร.บูมลงทุนแร่ในประเทศ2แสนลบ.