ทส.จ.สงขลา เผย สงขลามีขยะพลาสติกวันละ 500 ตัน รณรงค์ “ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก”

ทส.จ.สงขลา “เผย” พบขยะพลาสติก 500 ตัน เดินหน้าสร้างความตระหนักรู้ภัยร้ายจากขยะพลาสติก รณรงค์ทุกภาคส่วน “ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก” เพื่อสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน

เมื่อวันที่ 6 มกราคม นายเฉลิมพันธ์ ยินเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.สงขลา กล่าวว่า จ.สงขลา พบว่ามีขยะเฉลี่ยวันละ 1,600 ตัน มีทั้งขยะทั่วไป ขยะอันตราย ขยะติดเชื้อจากสถานพยาบาลและขยะพลาสติกประมาณ 500 ตัน ร่วมกับห้างสรรพสินค้าในพื้นที่ขับเคลื่อนการลดใช้ถุงพลาสติกอย่างจริงจังตั้งแต่ต้นทาง ด้วยการสร้างพฤติกรรมและทัศนคติต่อผู้บริโภคในการหลีกเลี่ยงการใช้ถุงพลาสติกและปรับมาใช้ถุงผ้าทดแทน

“ขยะพลาสติกยังคงเป็นปัญหาที่สำคัญและต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน ประเทศไทยถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 10 ของโลก ที่ทิ้งขยะพลาสติกลงในทะเลเรียกว่า ขยะทะเล เป็นอันดับ 10 ของโลก ไม่ได้สูญสลายหายไปไหน แต่กลายเป็นพลาสติกขนาดเล็ก(Micro plastics) และจะกลับเข้าสู่ร่างกายของมนุษยอีกครั้งจากอาหารทะเลที่เรารับประทานกันอยู่ในทุกวัน”

นายเฉลิมพันธ์กล่าวว่าขยะพลาสติกมีแนวโน้มการใช้งานเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากพลาสติกมีคุณสมบัติเบา แข็งแรง ทนทานและราคาถูก ทำให้มีผลิตภัณฑ์พลาสติกให้เลือกใช้อย่างมากมายและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เช่น ถุงหูหิ้ว ภาชนะบรรจุอาหาร แก้วน้ำ หลอดเครื่องดื่ม ของเล่นเด็ก เฟอร์นิเจอร์ หากมีระบบการกำจัดขยะที่ไม่ถูกวิธีอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม เพราะขยะพลาสติกต้องใช้ระยะเวลาในการย่อยสลายนาน ประมาณ 450 ปี และที่สำคัญรัฐบาลต้องสูญเสียงบประมาณจำนวนมากในการจัดการขยะพลาสติก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อัยการพิจารณาอุทธรณ์ 3 คดีการเมืองดัง ‘กปปส.-นปช.-โอ๊ค’
บทความถัดไป‘แม่โจ้’ ประกาศความสำเร็จวิจัยปลูก-เก็บเกี่ยว ‘กัญชาทางการแพทย์’ ระดับอุตสาหกรรม