‘วิ่งไล่ลุงโคราช’ ส่อแววล่ม ตร.หารือแกนนนำ หวั่นกระทบมั่นคง ชงผู้ว่าฯอนุญาตหรือไม่

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 6 มกราคม ที่ศูนย์ประสานปฏิบัติการส่วนหน้า สภ.เมือง นครราชสีมา นายกรฉัตชัย หรือโต้ง นาสมใจ อายุ 23 ปี แกนนำจัดกิจกรรม “ วิ่งไล่ลุงโคราช ” พร้อมแนวร่วมเข้าพบ พ.ต.อ.สมภพ สังข์กรทอง รอง ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา เพื่อติดตามความคืบหน้าการขออนุญาตจัดกิจกรรม ฯ ในวันที่ 12 มกราคม โดยใช้สถานที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) เขตเทศบาลนคร (ทน.)นครราชสีมา ให้เป็นไปตามกฎหมาย

นายกรฉัตชัย   แกนนำจัดกิจกรรม “ วิ่งไล่ลุงโคราช ” เปิดเผยว่า การหารือเบื้องต้นได้นัดชุมนุมที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยใช้เส้นทางเดินวิ่งบนถนนเลียบคูเมือง ผ่านประตูชุมพล ประตูพลแสน ประตูพลล้านและประตูไชยณรงค์ เพื่อวิ่งรอบเมืองครบทั้ง 4 ทิศ เป็นสัญลักษณ์แสดงพลังภาคประชาชน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปฏิเสธไม่ให้ใช้เส้นทางผิวถนนจราจรเป็นทางเดินวิ่ง อ้างต้องปิดกั้นการจราจรชั่วคราวหลายจุด อาจรบกวนและสร้างความเดือดร้อนให้ผู้ใช้รถใช้ถนน  กิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นความร่วมมือของภาคประชาชนผู้รักประชาธิปไตย เพื่อต้องการกดดัน “ลุง” และแสดงพลังชาวโคราชออกมารวมตัวแสดงความคิดเห็น วิสัยทัศน์มุมมองทางการเมืองอย่างสร้างสรรค์ ขอยืนยันไม่มีนายทุนหรือกลุ่มการเมืองอยู่เบื้องหลังแต่อย่างใด

นายกรฉัตชัย  ยังกล่าวว่า คาดมีผู้สนใจมากกว่า 500 คน กิจกรรมนี้แม้นอาจเป็นการท้าทายผู้นำรัฐบาล แต่ตนและทีมงานยังยืนจัดกิจกรรมและไม่ยกเลิกอย่างแน่นอน เพื่ออุดมการณ์และความคิดเห็นทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง อาจไม่สามารถใช้เส้นทางวิ่งรอบคูเมืองได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอคำตอบจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการอนุมัติให้ดำเนินใช้พื้นที่จัดกิจกรรม ผู้สนใจสามารถติดตามความคืบหน้าและรายละเอียดกิจกรรมได้ที่เพจเฟสบุ๊ก “ วิ่งไล่ลุงโคราช ”

Advertisement

ด้าน พ.ต.อ.สมภพ  รอง ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ได้เชิญนายกรฉัตชัย ฯ แกนนำและทีมงานมาพูดคุยปรึกษาหารือ เพื่อให้เกิดความเข้าใจเป็นไปในทิศทางเดียวกัน การจัดกิจกรรมทุกขั้นตอนจะต้องไม่กระทบต่อความสงบเรียบร้อย ขอชี้แจงการจัดกิจกรรมนี้ เป็นการนัดชุมนุมในพื้นที่สาธารณะ แสดงออกความคิดเห็นทางการเมือง ซึ่งมีฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย มิใช่รูปแบบการจัดกิจกรรมวิ่งเพื่อการออกกำลังกายทั่วไปแต่อย่างใด การขออนุญาตจัดกิจกรรม ฯ ขั้นตอนอยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาของหัวหน้าสถานีตำรวจ สภ.เมือง นครราชสีมา โดยตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ไม่มีเจตนาปิดกั้นสิทธิเสรีภาพของประชาชนและยินดีให้ความร่วมมือกับประชาชนทุกคน แต่การจัดกิจกรรมต้องไม่สร้างความวุ่นวายกระทำการใดๆ ที่กระทบต่อความสงบเรียบร้อยและความมั่นคง ยึดหลักการชุมนุมอย่างสงบสันติปราศจากอาวุธ หลังจากนี้จะนำข้อมูลรายงาน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนครราชสีมา เพื่อให้มีการพิจารณาการอนุมัติให้จัดกิจกรรมหรือไม่ เพราะยังมีกฎหมายความมั่นคงภายในบังคับใช้อยู่ เมื่อมีความคืบหน้าจะแจ้งให้นายกรฉัตชัย ฯ และทีมงานให้ทราบทันที

ส่วนนายอนันต์ สิมมานนท์ แกนนำพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) โคราช กล่าวว่า ขอชี้จงกิจกรรม “ วิ่งไล่ลุง ” เป็นการดำเนินการของกลุ่มนิสิต นักศึกษาและผู้ที่รักประชาธิปไตยที่นัดกันคิดและทำกันเอง โดย อนค.โคราช ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด โปรดอย่านำเอาไปเกี่ยวข้อง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image