เปิดตัวหญิงไทยคนแรก ได้เข้าร่วมแข่งขี่มอเตอร์ไซค์โบราณข้ามสหรัฐอเมริกา(ชมคลิป)

สาวโคราชหลานย่าโม เป็นตัวแทนคนเอเชียและหญิงไทยคนแรกที่ได้เข้าร่วมแข่งขัน Cannonball (แคนนอลบอล) 2020 แข่งขันรถมอเตอร์ไซค์โบราณข้ามสหรัฐอเมริกา

วันที่ 8 มกราคม ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่อู่ซ่อมรถ ต.รุ่งเรือง ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เพื่อพบกับ น.ส.กาญจนา ก้านขุนทด หรือเอ อายุ 38 ปี ชาวบ้าน หมู่ 14 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ลูกสาวช่างตี๋ เจ้าของอู่ซ่อมรถ ต.รุ่งเรือง ซึ่งได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนคนเอเชียและเป็นผู้หญิงไทยคนแรก ที่จะไปเข้าร่วมแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ในรายการ Cannonball (แคนนอลบอล) 2020 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่จะมีขึ้นในวันที่ 12 กันยายน 2563 ซึ่งถือเป็นการแข่งขันรายการสำคัญรายการหนึ่งของผู้ที่ชื่นชอบรถวินเทจหรือรถโบราณ โดยเป็นการแข่งขันขับรถมอเตอร์ไซค์โบราณระยะทาง 3,800 ไมล์ หรือประมาณ 5,000 กิโลเมตร ข้ามประเทศสหรัฐอเมริกาโดยใช้เวลา 16 วัน

น.ส.กาญจนา หรือที่รู้จักกันในวงการรถโบราณชื่อ “เอเอ อินเดียน” เล่าว่า เมื่อ 11 ปีที่แล้วได้มีโอกาสไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังเรียนจบได้มีโอกาสเข้าทำงานที่ Indian Motorcycle of Springfield Westfield Massachusetts สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นร้านซ่อมและขายรถโบราณอินเดียน ซึ่งคนที่เล่นรถโบราณจะเข้าใจดีและนิยมกันในอเมริกา ตนรู้สึกดีใจมากที่ได้เข้าทำงานที่นั่นเพราะเป็นคนที่ชอบเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์โบราณเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ตั้งแต่เรียนชั้นมัธยมก็เคยมีรถเวสป้า และได้เรียนรู้วิชาช่างมาจากพ่อ เพราะที่บ้านเปิดอู่ซ่อมรถ และได้ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถอินเดียนจนมีความชำนาญมากขึ้น ทำให้เป็นที่รู้จักของนักเล่นรถวินเทจทั้งในประเทศไทยและอเมริกา

สำหรับการแข่งขันขับรถมอเตอร์ไซค์โบราณข้ามอเมริกา ในรายการ Cannonball (แคนนอลบอล) 2020 ที่จะมีขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ตนรู้สึกดีใจมากที่ผ่านการคัดเลือกจากคนทั่วโลก จนสามารถเป็นตัวแทนของคนเอเชียและเป็นผู้หญิงไทยคนแรกที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งมีผู้ผ่านการคัดเลือกทั้งหมด 110 คน เป็นผู้ชาย 107 คน และผู้หญิงเพียง 3 คนเท่านั้น ซึ่งเป็นคนยุโรปทั้งหมดมีตนเป็นคนเอเชียเพียงคนเดียว โดยจะต้องใช้รถโบราณที่มีอายุตั้งแต่ 80 ปีขึ้นไป ขับข้ามฝั่งของอเมริกาในระยะทาง 3,800 ไมล์ หรือประมาณ 5,000 กิโลเมตร ใช้เวลา 16 วัน ซึ่งระหว่างทางจะต้องเจอกับสภาพอากาศที่แตกต่างกันออกไป ทั้งฝน ร้อน หนาวและหิมะ จึงต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม ที่สำคัญ รู้สึกภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนพิมาย และเป็นหลานย่าโมวีรสตรีของชาวโคราช ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้ไม่ได้หวังจะได้ที่ 1 ขอแค่ได้เข้าเส้นชัยก็พอแล้ว ถือเป็นความฝันสูงสุด ขอให้ช่วยเป็นกำลังใจให้ด้วย น.ส.กาญจนากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช้านี้ฝุ่นทึบ อากาศกรุงเทพฯแย่ติดอันดับโลก(ชมคลิป)
บทความถัดไปนักการศาสนามุสลิมชีอะห์ไทย ชี้คำพูด รมต.ต่างประเทศ เป็นสิ่งที่น่าตำหนิ