เวียงป่าเป้าจัดพิธีสืบชะตาเมือง หลังเจอไฟไหม้บ่อยครั้งอย่างน่าแปลก-เหตุคร่าชีวิต 17 นร.

วันที่ 24 มิถุนายน 2559 อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย จัดให้มีพิธีสืบชะตาเมืองเวียงป่าเป้าเพื่อความเป็นสิริมงคลของพื้นที่ ณ บริเวณลานหน้าที่ว่าการ อ.เวียงป่าเป้า และศาลแขวงเวียงป่าเป้า ภายหลังจากได้เคยเกิดเหตุไฟไหม้บ้านพักเด็กหญิงโรงเรียนพิทักษ์เกียรติวิทยาของมูลนิธิพันธกิจสุขสันต์ (องค์กรสาธารณประโยชน์) จนทำให้เด็กหญิงเสียชีวิต 17 ศพ บาดเจ็บ 5 คน เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยพิธีมีพระธรรมราชานุวัตร เจ้าคณะ จ.เชียงราย และเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ พระครูนิวัฐสีลสังวร เจ้าคณะ อ.เวียงป่าเป้า นำคณะสงฆ์และสามเณรจาก 8 อำเภอใน จ.เชียงราย รวมจำนวน 199 รูป ร่วมกันสวดมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล ส่วนฝ่ายฆารวาสมีนายประจญ ปรัชญ์สกุล รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ นายอำเภอเวียงป่าเป้า นำประชาชนและผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมในพิธีครบครัน
201606241454053-20021028190531
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพิธีมีการสวดมนต์และสวดสืบชะตาโดยพระสงฆ์และสามเณร มีการโยงด้ายสายสิญจน์ไปยังบริเวณงานเพื่อความเป็นสิริมงคลและมีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้กับผู้ที่ล่วงลับในเหตุการณ์ดังกล่าว จากนั้นในงานยังมีการจัดกิจกรรมเสวนาเพื่อป้องกันปัญหาในอนาคตและการเสวนาเรื่องการลดการดื่มสุราและของมึนเมา การจัดนิทรรศการที่เกี่ยวข้องกับความเป็นสิริมงคล การถือศีล 5 การฟ้อนรำจากเยาวชน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับประชาชนทั่วไป ฯลฯ
นายบุญนาค จอมธรรม ประธานชมรมน้อยหนานเวียงป่าเป้า กล่าวว่า ในรอบปีที่ผ่านมาพื้นที่ อ.เวียงป่าเป้า เกิดไฟไหม้ติดต่อกันหลายครั้งในหลายพื้นที่ตำบลอย่างน่าแปลกใจ กระนั้นแต่ละครั้งก็เกิดขึ้นเฉพาะบ้านเรือนและไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหายถึงขั้นชีวิตมากเหมือนเหตุการณ์วันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา ดังนั้น ทางทุกภาคส่วนจึงเห็นควรให้มีการจัดพิธีสืบชะตาเมืองเพื่อฟื้นความมั่นใจให้กับคนในพื้นที่ว่าได้มีการทำบุญแล้ว และจะกลับสู่ภาวะปกติ รวมทั้งมีความเป็นสิริมงคลโดยเร็วต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เจมส์”ถอนลุย”รีโอเกมส์”ตามคาด
บทความถัดไปสุนทรภู่ จาก ‘อาลักษณ์’ สู่ ‘ผี’ จากกวีสู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์