‘วิ่งไล่ลุง เมืองคอน’ เกือบ 100 คน ยันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 12 มกราคม กลุ่มประชาชนชาวนครศรีธรรมราช จำนวนเกือบ 100 คน นำโดยนายธนาชัย เกตุโรจน์ ประธานชมรมทนายความเพื่อประชาชน จ.นครศรีธรรมราช, นายสุวัฒน์ ตั้งตระกูล ได้พร้อมใจกันใส่เสื้อยืดสีขาว โดยมีป้ายข้อความ “วิ่งไล่ลุง” ปิดที่หน้าอกเสื้อทุกคน ได้มารวมตัวบนถนนราชดำเนิน หน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ท่ามกลางกำลังตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบจำนวนนับร้อยนาย นำโดย พล.ต.ต.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช มาคอยรักษาความสงบและการจราจรตลอดเวลา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะวิ่งไล่ลุงทั้งหมดได้เริ่มออกวิ่งจากหน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ไปตามถนนราชดำเนิน มุ่งหน้าไปยังศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช ระยะทางเกือบ 3 กม. โดยกลุ่มนักวิ่งไล่ลุงมีทั้งวิ่งทั้งเดินไปตลอดเส้นทางมีกำลังตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบคอยรักษาความปลอดภัยตลอดเส้นทาง โดยไม่มีเหตุการณ์ผิดปกติแต่อย่างใด ซึ่งหลังจากคณะนักวิ่งไล่ลุงได้วิ่งมาถึงศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราชได้มีการรวมตัวถ่ายรูปเป็นที่ระลึกชูสามนิ้วและส่งเสียงไชโยพร้อมกันและตะโกนตู่ออกไป ก่อนสลายตัวไปในที่สุด

นายธนาชัยเปิดเผยว่า การวิ่งครั้งนี้เพื่อต้องการมารวมตัวกันออกกำลังกายเท่านั้น และเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ของการวิ่งไล่ลุงเท่านั้นไม่มีการแอบแฝงอะไร ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนที่จะทำได้ตาม กม.รัฐธรรมนูญ หลังจากพ้นยุค คสช.แล้ว

ขณะที่ ม.วลัยลักษณ์ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ได้มีการจัดวิ่งไล่ลุงด้วยเช่นกัน แม้จะมีคำสั่งห้ามจากทางผู้บริหารมหาวิทยาลัยก็ตาม แต่ก็ยังมีการจัดวิ่งไล่ลุงตามปกติ แต่ไม่ได้เข้าไปวิ่งในมหาวิทยาลัยแต่อย่างใด เหตุการณ์ทั่วไปปกติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยังใส่เฝือกอ่อน! ‘โค้ชด่วน’ ชี้ต้องลุ้นความพร้อม ‘นุศรา’ เกมบู๊โสมขาว ชิงตั๋ว อลป. เย็นนี้ (คลิป)
บทความถัดไปกิจกรรมวิ่ง‘ไล่-เชียร์’ลุง รูปแบบการเมืองแนวใหม่