ปักธงชัย แล้งสุดในรอบ 30 ปี! รมต.เทวัญ ลงพื้นที่จัดสรรงบกลาง 3 พันล้านบรรเทาภัยแล้ง

ปักธงชัย แล้งสุดในรอบ 30 ปี! รมต.เทวัญ ลงพื้นที่จัดสรรงบกลาง 3 พันล้านบรรเทาภัยแล้ง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 มกราคม นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมนายธงชัย ลืออดุลย์ เลขานุการรัฐมนตรี นายจิรายุ นันท์ธราธร ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เขต 13 นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส เขต 2 จ.นครราชสีมา พรรคชาติพัฒนา (ชพน.) นายอภิชา เลิศพชรกมล ส.ส.เขต 9 จ.นครราชสีมา พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และนายประเสริฐ บุญชัยสุข อดีตรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมร่วมลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์ภัยแล้งที่บ้านหนองเสาเดี่ยวใหม่พัฒนา หมู่ 10 ต.ท่าอ่าง อ.โชคชัย และ บ้านหนองใหญ่ หมู่ 10 ต.ลำนางแก้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา โดยมีนางปิยะฉัตร อินสว่าง รอง ผวจ.นครราชสีมา หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ให้การต้อนรับและบรรยายสรุปสถานการณ์

นายเทวัญ เปิดเผยว่า รับรายงานสถานการณ์ภัยแล้งพื้นที่ อ.โชคชัย ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 10 ตำบล ได้ประกาศภัยพิบัติแล้ง 2 ตำบล คือ ต.พลับพลา และ ต.ท่าอ่าง ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค ปริมาณน้ำดิบในสระน้ำที่ใช้ผลิตประปาหมู่บ้านแห้งขอดและบางพื้นที่การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เข้าไม่ถึง ชาวบ้านจึงต้องใช้น้ำจากบ่อบาดาล แต่เป็นบ่อขนาดเล็ก ปริมาณน้ำจึงไม่เพียงพอ

ส่วน อ.ปักธงชัย ถือเป็นภัยพิบัติที่รุนแรงที่สุดในรอบ 30 ปี ภาพรวมมีจำนวน 16 ตำบล อ.ปักธงชัย ได้ประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยมาตั้งแต่ปลายปีมี่ผ่านมา รวม 16 ตำบล 180 หมู่บ้าน ซึ่งมีจำนวน 10 หมู่บ้าน ในพื้นที่ ต.ธงชัยเหนือ ต.ตะขบ ต.โคกไทย ต.เกษมทรัพย์ และ ต.ตะขบ ที่เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด การบรรเทาปัญหาเฉพาะหน้าได้ระดมเจาะบ่อบาดาล แต่ประสบอุปสรรคปริมาณน้ำใต้ดินมีค่อนข้างน้อยและต้องขุดลึกกว่า 100 เมตร จึงเจอน้ำดิบ เมื่อนำขึ้นมาใช้วันหนึ่งก็ต้องหยุดรอให้มีน้ำมาเพิ่มจึงจะสามารถนำน้ำขึ้นมาใช้ได้ ขณะนี้ได้รับการสนับสนุนรถบรรทุกน้ำของกองบิน 1 กองทัพภาคที่ 2 ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 5 นครราชสีมา ออกแจกจ่ายน้ำทุกวันรวมทั้งรณรงค์งดทำข้าวนาปรังและใช้น้ำอย่างประหยัด ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาวได้ปรับปรุงวางแผนพัฒนาแหล่งน้ำใต้ดิน การจัดหาถังน้ำกลางและการเพิ่มพื้นที่ป่าไม้

อย่างไรก็ตามตนได้รับมอบหมายจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีให้ติดตามสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.นครราชสีมา

ทั้งนี้ รัฐบาลได้เตรียมให้การช่วยเหลือหลายด้าน เช่นจัดหารถแรงดันน้ำ ขุดบ่อบาดาลเพิ่มและอนุมัติงบประมาณกลางจำนวน 3,000 ล้านบาท และมอบหมายให้ สทนช.ดำเนินการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนประชาชนต่อไป ส่วนงบประมาณปกติของรัฐบาล 3.2 ล้านล้าน ที่เพิ่งผ่านสภา จะสามารถนำใช้ได้เดือนมีนาคมนี้และอาจมีสนับสนุนช่วยเหลือ แก้ปัญหาสถานการณ์ภัยแล้งเพิ่มเติม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมเด็กฯ เร่งช่วยเด็กหญิง 2 ขวบถูกแม่ทิ้ง เผยเจอพ่อเด็กแล้วแต่ไม่พร้อมดูแล
บทความถัดไปอดีตคนร้ายชิงทอง แจ้งตร.ไซเบอร์จับมือปั่นข่าวหาว่าเป็นโจรปล้นทองลพบุรี