สลดอีก พะยูนเพศเมีย สภาพสมบูรณ์ตาย ลอยเกยชายฝั่งเกาะปู ทะเลกระบี่

สลดอีก พะยูนเพศเมีย สภาพสมบูรณ์ตาย ลอย เกาะปู ทะเลกระบี่

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 มกราคม เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามัน รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่บ้านเกาะปู หมู่ 2 ต.เกาะศรีบอยา อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ พบซากพะยูนลอยมาเกยตื้นอยู่บนชายหาดใกล้ท่าเรือบ้านเกาะปู ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นพะยูนเพศเมีย ความยาวประมาณ 1.5 เมตร ตามตัวมีรอยถลอก แต่เขี้ยวและอวัยวะต่าง ๆ ยังอยู่ครบ ทางศูนย์วิจัยฯ จึงส่งเจ้าหน้าที่เร่งเดินทางไปนำซากพะยูน กลับไปผ่าพิสูจน์สาเหตุการตายที่ศูนย์วิจัยฯ จ.ภูเก็ต

นายอาหลี ชาญน้ำ นายกสมาคมคนรักเลกระบี่ เผยว่า ชาวประมงพื้นบ้านพบซากพะยูนดังกล่าว ขณะกำลังทำประมงที่บริเวณแหลมเกาะกา ต.เกาะศรีบอยา ห่างจากท่าเรือเกาะปูประมาณ 1 กม. จึงช่วยกันลากกลับเข้าฝั่ง

เบื้องต้นสาเหตุการตาย น่าจะเกิดจากป่วยเป็นโรคบางอย่าง หรือกินสิ่งที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเข้าไป อาจจะทำให้ท้องอืดและตายในที่สุด

อย่างไรก็ตามได้ประสานไปยัง จนท.ศูนย์วิจัยฯ มานำซากพะยูน ไปผ่าพิสูจน์หาสาเหตุให้ชัดเจนอีกครั้ง ทั้งนี้พื้นที่เกาะปู ถือเป็นแหล่งหญ้าทะเล ที่พบเห็นพะยูน เข้ามาอาศัยหากินอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ ต่างรักและหวงแหนพะยูนเป็นอย่างมาก การพบพะยูนตายครั้งนี้ ชาวบ้านก็ไม่สบายใจ อยากทราบสาเหตุที่ชัดเจนโดยเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หม่อมเต่า’ เปิด ‘มหกรรมอาชีพ’ หนุนการมีงานทำกลุ่มจังหวัดภาคใต้
บทความถัดไปผู้เสียหายร้องผบ.ตร. ตรวจสอบ 2 พ.ต.ท. คดีลอบยิงกว่า 6 ปี ไม่คืบ จับคนร้ายไม่ได้