มอดไม้ลอบตัดต้นพะยูงอายุ100 ปี ต้นสุดท้ายป่าดอนปู่ตา ผญบ.เห็นคาตาแบกขึ้นรถกระบะหลบหนี แต่จับไม่ทัน

เมื่อเวลา 14.30น. วันที่ 13 มกราคม 2563 นายวีระพงษ์ ทองแต้ม เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยส.3 (โคกนาโก) ร่วมกันตรวจยึดไม้พะยูง 1 ท่อน ที่ถูกลักลอบตัดภายในป่าดอนปู่ตาบ้านเชือก ถนนแจ้งสนิท ใกล้ทางเข้าบ้านสามเพี้ย หมู่ที่ 5 ต.เดิด อ.เมืองยโสธร โดยมีนายสุดใจ พันสีแก้ว ผู้ใหญ่บ้านเชือก หมู่ที่ 5 ต.เดิด ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่

นายสุดใจ กล่าวว่าช่วง 9 ปีที่ผ่านมา ป่าดอนปู่ตาบ้านเชือกมีต้นพะยูงไม่ต่ำกว่า 30 ต้น ต่อมาถูกตัดออกไป รวมทั้งต้นพะยูงที่ถูกตัดในวันนี้เป็นต้นสุดท้ายที่เหลือภายในป่าดอนปู่ตาแล้ว โดยเหตุเกิดเวลา 03.00น.ที่ผ่านมา มีลูกบ้านโทรแจ้งว่าได้ยินเสียงต้นไม้ล้มในดอนปู่ตา ตนจึงประกาศเสียงตามสายว่ามีโจรขโมยตัดไม้ จากนั้นออกมาที่ดอนปู่ตา พบรถกระบะสองคันไม่ทราบป้ายทะเบียนและยี่ห้อกำลังขับออกจากที่เกิดเหตุอย่างรวดเร็ว และบนหลังกระบะมีท่อนไมhประมาณ 2 ท่อน ตนจึงรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ จากการประเมินราคาคาดว่าไม้พะยูงต้นดังกล่าวมีราคาไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท

นายวีระพงษ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นไม้พะยูงต้นดังกล่าวมีเส้นรอบวง 180 เซนติเมตร อายุประมาณกว่า 100 ปี ถูกคนร้ายลักลอบตัดเป็นท่อนแล้วขนขึ้นรถกระบะนำออกไปได้ 2 ท่อน และเหลืออีก 1 ท่อนที่พบในที่เกิดเหตุไม่สามารถนำขึ้นรถไปได้ เนื่องจากมีผู้ใหญ่บ้านออกมาที่เกิดเหตุก่อน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ตรวจยึดไม้พะยูงท่อนดังกล่าวไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยส.3 (โคกนาโก) พร้อมจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อพนักงานสอบสวนให้ติดตามคนร้ายกลุ่มดังกล่าวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าชายวิลเลียม ถึงกับเอ่ยปาก แยกขาดจากเจ้าชายแฮร์รีอย่างสิ้นเชิง !!!
บทความถัดไปอ่านกลอน สุจิตต์ วงษ์เทศ : โลกหมุนไปแต่ไทยหมุนฟรีฟุ้ง