ราคาหมูตลาดพิษณุโลกพุ่งต่อเนื่อง กระทบการบริโภค พณ.กำชับพ่อค้าอย่าขายเกินราคาตามป้าย

เมื่อวันที่ 14 มกราคม ผู้สื่อข่าวสำรวจราคาขายปลีกหมูสด ในตลาดสดเขตเทศบาลนครพิษณุโลก หลังจากราคาขายเนื้อหมูได้ปรับราคาเพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ครั้งละ 5-10 บาทต่อกิโลกรัม กระทั่งล่าสุด ราคาได้ปรับเพิ่มมากิโลกรัมละ 20 บาทแล้ว เมื่อเทียบกับราคาหมูเมื่อเดือนก่อน

ที่ตลาดร่วมใจ ตลาดเทศบาล 6 อ.เมือง จ.พิษณุโลก บรรดาเขียงหมูต่างๆ ได้ติดราคาจำหน่ายเนื้อหมูประจำวันให้ลูกค้าทราบ ซึ่งเป็นราคาที่เขียงหมูบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ราคาหมูได้ปรับขึ้นมากกว่าปีที่แล้วในช่วงเดียวกันก่อนถึงเทศกาลตรุษจีน

นายสมหมาย สัวกิตติกุล เจ้าของร้านโกตาหมูสด ตลาดพิษณุโลกร่วมใจ อาคาร 1 กล่าวว่า ตนเชื่อว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ ประชาชนอาจซื้อหมูในปริมาณที่ลดลง หลังจากราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มยังปรับราคาสูงขึ้นจากเดิมกิโลกรัมละ 53-55 บาท ปัจจุบันหมูเป็นหน้าฟาร์มปรับราคาเป็นกิโลกรัมละ 87 บาทแล้ว ส่งผลให้เขียงหมูต้องปรับราคาสูงขึ้น โดยพยายามไม่ปรับราคาสูงเกินด้วยเป็นห่วงผู้บริโภค ซึ่งการปรับราคาส่งผลให้ลูกค้าบ่นว่าหมูแพง ลดปริมาณการซื้อลง ขณะที่ราคาหมูเนื้อแดง สันนอก อยู่ที่กิโลกรัมละ 150 บาท หมูสามชั้น กิโลกรัมละ 160 บาท สะโพก กิโลกรัมละ 140 บาท หัวหมูหัวละ 250-300 บาท ซึ่งจากการปรับราคาทำให้ลูกค้าบางรายต้องซื้อหมูน้อยลง

ด้านพ่อค้าเขียงหมูร้านเจ๊ใหม่บอกว่า ยอดขายทรงตัว แม้ว่าราคาหมูจะขยับเพิ่ม เพราะร้านตนจำหน่ายให้ผู้ประกอบการร้านอาหารเป็นส่วนใหญ่ แต่ที่กระทบที่เห็นได้ชัดเลยคือผู้บริโภครายย่อย ลูกค้าขาประจำทั่วไปที่มีรายได้ไม่มาก จากที่เคยมาซื้อไปบริโภค 1-2 ขีด ช่วงนี้ก็หายไปเลย ต่างบอกว่าไปซื้ออาหารสำเร็จรูป หรือ กับข้าวถุงเลยดีกว่า ซื้อหมูไปทำอาหารเองได้ไม่มาก

ด้าน น.ส.ยุพาภรณ์ ส้มลิ้ม ผู้อำนวยการกลุ่มกำกับและพัฒนาเศรษฐกิจการค้า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก พร้อมคณะ เดินตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้าที่ตลาดสดร่วมใจ โดยเฉพาะเขียงหมู หลังพบว่ามีการปรับราคาต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันราคายังไม่นิ่ง โดยมีแนวโน้มหมูเป็นจะสูงถึงกิโลกรัมละ 90 บาท ขยับเพิ่มขึ้นจากราคาเดิมกิโลกรัมละ 30-40 บาท ส่งผลให้ราคาหมูสันนอกหมูเนื้อแดงหน้าเขียง จากเดิมกิโลกรัมละ 100-110 บาท ปรับเพิ่มขึ้นเป็น 150-160 บาท

น.ส.ยุพาภรณ์กล่าวว่า ทางพาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก ได้ออกตรวจราคาสินค้า โดยเฉพาะเขียงหมู หลังราคาหมูเป็นปรับราคาสูงขึ้น สาเหตุจากสภาพอากาศร้อน ประกอบกับใกล้เทศกาลตรุษจีน ซึ่งความต้องการใช้เนื้อหมูเพิ่มขึ้น ขณะที่เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูปรับลดปริมาณการเลี้ยง เนื่องจากปีที่ผ่านมามีการเลี้ยงหมูล้นตลาด ราคาถูก ทำให้ปีนี้ปริมาณหมูออกสู่ตลาดลดลงราคาช่วงนี้จึงสูงขึ้น เพื่อป้องกันผู้ปริโภคถูกเอารัดเอาเปรียบจึงได้มาสอบถามเขียงหมู พร้อมเน้นย้ำขอความร่วมมือผู้ประกอบการขายสินค้าตามราคาที่ติดป้ายไว้ พร้อมกับติดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจนด้วย อย่างไรก็ตาม ในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะได้มีการออกตรวจเข้มงวด เพื่อควบคุมราคาสินค้า และป้องกันการฉวยโอกาสปรับราคาสูงเกินจริง เพื่อเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภคอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon