ร.ร.เทศบาล1วัดเทพมงคล เดินหน้าลดอุบัติเหตุทางถนน

นายกิตติพงษ์  โพธิ์มาตย์ รองผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล 1 วัดเทพมงคล จ. อำนาจเจริญ  เปิดเผยว่า โรงเรียนได้รับประสานจาก สสส. เข้ามาดำเนินโครงการขยายผลศูนย์พัฒนาเด็กเล็กต้นแบบ สู่โรงเรียนความปลอดภัยทางถนนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น และนักวิชาการ แผนงานสนับสนุนการดำเนินงานป้องกันอุบัติเหตุจราจรระดับจังหวัด (สอจร.) โดยมีวัตถุประสงค์ติดตามนักเรียนที่จบมากจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ที่เข้าร่วม ระยะเริ่มต้นทีมเครือข่าย สอจร. นักวิจัย และครู ได้ร่วมกันวางแผนดำเนินงาน ร่วมกันพัฒนาหลักสูตรบูรณาเข้าไปในรายวิชาที่เกี่ยวข้อง และสรุปเป็นแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจน แบ่งเป็นการปลูกฝังเรียนรู้ที่เหมาะสมกับเด็กช่วงวัยต่างๆ โดยปัจจุบันอยู่ในระยะขยายความรู้ไปยังผู้ปกครอง และชุมชนรอบข้างต่อไป

นางขวัญมณี จันทิมา ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า โครงการนี้แสดงให้เห็นถึงความร่วมมือกันอย่างเหนียวแน่น ระหว่างโรงเรียน ผู้ปกครอง หน่วยงานท้องถิ่น และชุมชน ทุกฝ่ายมีส่วนสำคัญมาก โดยเฉพาะด้านการช่วยกันกำหนดจุดเสี่ยงและแก้ไข ป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำในอนาคต โดยก่อนเริ่มดำเนินการมีการสูญเสีย ประมาณ  2-3 รายต่อปี ภายหลังพบว่าผู้ปกครองตระหนักถึงความสำคัญ โดยเฉพาะการสวมหมวกกันน็อค เพราะทุกคนเห็นภาพชัดเจนว่า เมื่อเกิดอุบัติเหตุน่ากลัวยิ่งกว่าแตงโมงแตก

นางพรทิพพา สุริยะ ผู้จัดการโครงการขยายผลศูนย์พัฒนาเด็กเล็กต้นแบบ สู่โรงเรียนความปลอดภัยทางถนนโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น และนักวิชาการ แผนงานสนับสนุนการดำเนินงานป้องกันอุบัติเหตุจราจรระดับจังหวัด (สอจร.) กล่าวว่า  จากการสำรวจก่อนดำเนินการ ช่วงแรกพบอัตราใส่หมวกเพียง 2% แต่เมื่อทำกิจกรรมต่อเนื่อง อัตราใส่หมวกเพิ่มเป็น 90-100% ภายในระยะเวลาเพียง 1 ปี ระยะที่ 2 ขยายสู่โรงเรียนระดับประถม ปัญหาการทำงานระหว่างสถานศึกษาใต้สังกัดที่แตกต่าง ของศธ. ส่วนใหญ่ยังไม่ให้ความร่วมมือ ไม่เป็นผลเท่าที่ควร แต่สังกัดเทศบาลได้รับความร่วมมือค่อนข้างดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวปทุมฯ รับไม่ได้ บุกเพื่อไทยยื่นลงโทษ ส.ส.ทรยศ ลั่น ยกระดับตามไล่ทุกพื้นที่(ชมคลิป)
บทความถัดไป‘บิ๊กใหม่’รองผบ.ตร.จ่อฟ้อง พ.ต.อ.ไพรัตน์ กล่าวพาดพิงให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ