ไฟป่าราชบุรีลามกินพื้นที่ 700 ไร่ สัตว์ป่าหนีตายอลหม่าน เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 1

หัวหน้าหน่วยรักษาป่า ที่ รบ. 3 อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี พร้อมกำลัง อบต. จิตอาสา ระดมกำลังเข้าดับไฟป่าที่ลุกไหม้อย่างรุนแรงกินพื้นที่กว่า 700 ไร่ เขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี เจ้าหน้าที่ขึ้นดับไฟถูกไม้ทิ่มแขนเจ็บ 1 ขณะที่สัตว์ป่าวิ่งหนีตายอลม่าน

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 17 มกราคมระบุว่า นายสุชาติ บัวบาง หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รบ. 3 อ.ปากท่อ จ. ราชบุรี เผยว่า ได้นำกำลัง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อบต.ยางหัก กำนัน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 สมาชิดเครือข่ายป่าชุมชนบ้านตากแดด ราษฎรจิตอาสา นำอุปกรณ์ขึ้นดับไฟป่าบริเวณหุบเขา บ้านตากแดด หมู่ 2 ต.ยางหัก อ.ปากท่อ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี หลังตรวจสอบพบว่าต้นเพลิงมาจากบริเวณหมู่ที่ 1 บ้านวังปลาช่อน ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกัน เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันทำแนวกันไฟประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อไม่ให้ไฟลุกลามและอยู่ในบริเวณจำกัด ขณะกำลังดับไฟป่าอยู่นั้นบางจุดมีสภาพพื้นที่เป็นภูเขาสูงชัน มีลมพัดแรง ไฟได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ทำให้นายอนันต์ ศรีดาวเดือน เจ้าหน้าที่หน่วย ประสบอุบัติเหตุถูกตอไม้ทิ่มแทงเข้าที่บริเวณแขนซ้าย จึงช่วยกันนำตัวส่งโรงพยาบาลปากท่อ แพทย์ทำการรักษาเย็บบาดแผลไป 4 เข็ม

จากการตรวจสอบพื้นที่ถูกไฟลุกไหม้ส่วนใหญ่เป็นป่าไผ่รวก และป่าไม้เบญจพรรณ เสียหายไปแล้วจำนวน 700 ไร่ และยังพบว่ามีเก้ง 2 ตัว สุนัขจิ้งจอก 1 ตัว อีเห็น 1 ตัว กำลังวิ่งหนีตายเพื่อเอาชีวิตรอดกันอย่างอลม่าน

นอกจากนี้ นายสุชาติ บัวบาง หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ รบ. 3 ยังกล่าวถึง การขอรับบริจาคเครื่องเป่าลม เป็นอุปกรณ์ดับไฟป่าที่มีประสิทธิภาพ โดยเครื่อง 1 ตัว สามารถใช้งานได้เท่ากับแรงงานคนถึง 10 คน ที่หน่วย มีเครื่องเพียง 3 ตัว หากมีมาเพิ่ม ก็จะสามารถช่วยเหลือดับไฟป่าได้ทันเวลา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หญิงหน่อย’สอนมวยแก้ภัยแล้ง’บิ๊กป้อม’ อย่าง่ายๆ ลวกๆ ดูแลอย่าให้’ทุจริต’
บทความถัดไปชาวเน็ตจวกเละ ‘ดีเจมะตูม’ เล่นมุกเหยียดผู้ร่วมรายการ