เขื่อนอุบลรัตน์วิกฤต น้ำลดต่อเนื่อง ล่าสุดประตูพระอุโบสถ 100 ปี โผล่กลางน้ำ

เมื่อวันที่ 18 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ลดระดับลงในรอบ 53 ปี จนเห็นซุ้มประตูทางเข้าพระอุโบสถวัดวุฒิศิลป์ชัย บ้านโคกใหญ่ หลังเก่าอายุร่วม 100 ปี หลังจากการก่อสร้างเขื่อน เมื่อปี 2507 ก่อนที่ชาวบ้านจะอพยพย้ายถิ่นฐานไปตั้งบ้านใหม่ ปล่อยให้น้ำท่วมถึง ช่วงมีการสร้างเขื่อนอุบลรัตน์ มีชาวบ้านที่เชื่อถือเรื่องโชคลางนำดอกไม้ธูปเทียนไปกราบไหว้ขอพรตามความเชื่อถือ

นายพิพัทต์ คงสินทวีสุข ผอ.โรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวว่า ขณะนี้ไม่เหลือน้ำกักเก็บที่สามารถใช้การได้ ต้องเอาน้ำก้นอ่างขึ้นมาใช้ ซึ่งคาดการณ์ว่าจนถึงเดือนกรกฎาคมที่จะเข้าฤดูฝน จำเป็นต้องนำน้ำก้นอ่างมาใช้ประมาณ 180 ล้าน ลบ.ม. ถือได้ว่าเขื่อนอุบลรัตน์ประสบปัญหาภัยแล้งหนักในรอบ 53 ปี ซึ่งหลังระดับน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ที่ลดลงอย่างมาก ทำให้เห็นซุ้มประตูทางเข้าพระอุโบสถวัดวุฒิศิลป์ชัย บ้านโคกใหญ่ หลังเก่าอายุร่วม 100 ปี โดยก่อนหน้านี้ประมาณเดือนธันวาคม 2562 ระดับน้ำยังไม่ลดลงขนาดนี้ จะมองเห็นก็แค่ยอดชุ้มประตูทางเข้าพระอุโบสถ แต่วันนี้สามารถลอดซุ้มทางเข้าพระอุโบสถได้ชัดเจนซึ่งนับวันจะลดระดับลงเรื่อยๆ ส่วนภายในบริเวณพระอุโบสถ จะพบเห็นแนวกำแพงโดยรอบที่ก่อสร้างด้วยอิฐมอญแดงและยังคงสภาพแข็งแรง ขณะที่หลังคาพระอุโบสถพังทลายไปตามกระแสน้ำที่น้ำท่วมขังมานานร่วม 60 ปี และสามารถยืนบนฐานภายพระอุโบสถ ตรงกลางพระอุโบสถซึ่งมีจุดประดิษฐานพระประธานในพระอุโบสถ และจุดฝังลูกนิมิตลูกเอกที่มีก้อนอิฐล้อมเป็นสี่เหลี่ยม หรือชาวอีสานเรียกว่า สะดือสิมรอบๆ ตัวพระอุโบสถจะมีความลึกของผิวน้ำประมาณ 2-3 เมตร

นายพิพัทต์กล่าวอีกว่า สืบเนื่องจากเมื่อ 55 ปีที่ผ่านมา พื้นที่วัดตรงบริเวณนี้เป็นหมู่บ้านโคกใหญ่ อำเภอโนนสัง จังหวัดอุดรธานี (ในขณะนั้น) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้มีการสำรวจและสร้างเขื่อนเก็บกักน้ำขนาดใหญ่เมื่อปี พ.ศ.2507 และสร้างเขื่อนแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2509 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตนราชกัญญาฯ ไปทรงประกอบพิธีเปิดเขื่อนอุบลรัตน์ เมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2509 ในระหว่างที่กำลังก่อสร้างชาวบ้านโคกใหญ่ได้อพยพหนีน้ำท่วมขึ้นมาตั้งบ้านเรือนซึ่งเป็นพื้นที่สูง (โคก) แต่ยังคงตั้งชื่อว่าบ้านโคกใหญ่ สภาพทั่วไปบางปีน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์มีน้อยและมากเป็นบางปีและลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่เคยท่วมถึงที่ตั้งของหมู่บ้านโคกใหญ่ในทุกวันนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon