ลำปางยังขาวโพลนเต็มไปด้วยฝุ่นหมอกควันไฟ ค่าตัวเมืองพุ่งอยู่ในระดับสีแดง

เมื่อวันที่ 20 มกราคม ในวันนี้ พื้นที่ จ.ลำปาง พบหมอกสีขาวหมนปกคลุมไปทั่วบริเวณ และหนาแน่น ทั้งในตอนเช้า และในตอนกลางวัน อันเนื่องจากหมอกควันไฟ ซึ่งเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM 2.5 ที่ปกคลุมจนขาวโพลน ประชาชนพบเห็นได้ทั้งในเขตตัวเมืองลำปาง เขต อ.เมือง และอำเภอตามรอบนอกของ จ.ลำปาง อันเนื่องจากการเกิดไฟไหม้ป่าขึ้นในพื้นที่ จ.ลำปาง ในหลายจุด จึงทำให้เกิดหมอกควันไฟ และฝุ่นละอองลอยสะสมอยู่ในพื้นที่ จนทำให้ค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่องติดต่อกันมาหลายวัน

สำหรับในวันนี้ คุณภาพอากาศในพื้นที่ จ.ลำปาง ยังเกินค่ามาตรฐานอยู่ในระดับสีส้ม และบางแห่งขยับพุ่งสูงไปอยู่ระดับสีแดง โดยถือว่า จ.ลำปาง พบค่าเกินมาตรฐานติดต่อกันมาเป็นวันที่ 15 แล้ว โดยวันนี้สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบอัตโนมัติของกรมควบคุมมลพิษที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.ลำปาง 4 แห่ง ได้รายงานค่าเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 71-93 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยเกินค่ามาตรฐานทั้ง 4 สถานีตรวจวัด

พื้นที่ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นเขตตัวเมืองลำปาง วัดค่าได้สูงสุด 93 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนอีก 3 สถานีตรวจวัด ตั้งอยู่ใน ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ วัดได้ 83 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร, ต.แม่เมาะ 82 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และที่ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ 71 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศอยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon