‘ผวจ.เลย’ เรียกหัวหน้าส่วนราชการถกเร่งแก้ภัยแล้ง-หมอกควัน ตั้งค่านำจับคนเผา 5หมื่นบาท/หัว

เมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่ศาลากลางจังหวัดเลย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง และวิกฤตฝุ่นควันจากการเผาป่าและเผาอ้อย ทั้งนี้ในการประชุมดังกล่าว ได้มีการเชิญตัวแทนโรงงานน้ำตาลเข้าให้ข้อมูล หลังจากจังหวัดเลยเกิดวิกฤตเรื่องการเผาป่าและเผาอ้อยทำให้หมอกควันปกคลุมทั้งเมือง

นายชัยวัฒน์ เปิดเผยว่า การประชุมนี้มี 2 ประเด็น 1.ภัยแล้ง ได้ข้อสรุปการบริหารจัดการน้ำเป็น 2 ลักษณะ 1. การจัดการลักษณะน้ำไว้ใช้อุปโภค บริโภค ซึ่งได้คาดการณ์ไว้ว่า น้ำประปาในเมืองจะมีใช้ประมาณ 12 เดือน ในกรณีที่ฝนไม่ตก ส่วนประปาตามอำเภอ ตำบล หมู่บ้าน ได้ให้หาแหล่งน้ำสำรอง ซึ่งขณะนี้สถานการณ์น้ำใต้ดินยังใช้การได้ และยังมีการตั้งหน่วยเคลื่อนที่เร็วเข้าไปดูแลชาวบ้านที่คาดว่าขาดแคลนน้ำ ในส่วนภาคการเกษตร ได้รับรายงานว่าชาวบ้านให้ความร่วมมือไม่มีการทำนาปรัง และหันมาปลูกพืชใช้น้ำน้อย สิ่งที่จะต้องดูแลและสำคัญคือน้ำในโรงพยาบาลทุกแห่งใน จ.เลย ต้องไม่ขาดแคลน

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า ในส่วนของหมอกควัน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเฝ้าระวังในเรื่องของ PM 2.5 ที่ส่วนใหญ่ปัญหาเกิดจากการเผาอ้อย และเผาป่า ซึ่งทั้ง 2 ประเด็น ทางจังหวัดได้แต่งตั้งชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อจะดับไฟให้ทัน ไม่ให้ลุกลาม

“และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือพนักงานสอบสวน ไปสืบสวนทุกครั้งหาคนเผามาดำเนินคดีมาให้ได้ ในกรณีมีการเผาทั้งเผาป่าและเผาอ้อย แต่ที่สำคัญต้องสร้างแรงจูงใจที่โรงงานน้ำตาล เช่น โรงน้ำตาลตั้งค่าหัวจับคนเผาไร่อ้อย โดยมีรางวัลให้รายละ 50,000 บาท หลังคดีสิ้นสุด และทางโรงน้ำตาลได้รับซื้ออ้อยสดมากขึ้น และซื้อใบอ้อยตันละ 1,000 บาท ทั้งหมดเป็นโรงงานน้ำตาลภูหลวง ได้ตั้งไว้และรับซื้ออ้อยเผาเพียงร้อยละ 30 ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ส่วนอีกโรงงานยังรับปากว่าจะดำเนินการ ส่วนการในเรื่องดำเนินการกฎหมายถ้ายังพบว่า มีการเผาอ้อย เผาป่า และทุกครั้งที่เกิดเพลิงไหม้ ต้องให้พนักงานสอบสวนสืบเสาะ และดำเนินคดีให้ถึงที่สุด รวมทั้งคาดโทษผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ในพื้นที่ที่ปล่อยให้มีการจัดไฟเผาในพื้นที่ตนเอง” นายชัยวัฒน์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ห้ามตำรวจทั่วประเทศรับ “แต๊ะเอีย”ตรุษจีน อย่างเด็ดขาด
บทความถัดไปพบไข่เต่ามะเฟืองรังที่2ภูเก็ต อุทยานฯสิรินาถ ฟูมฟัก ใกล้ชิด