ผู้ว่าฯขอนแก่นสั่งปิดรง.ปลาหมึกทิ้งน้ำเสีย จี้อปท.เข้มกฎหมาย ให้ผู้ประกอบการ-ชุมชนอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2563 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า วันนี้เจ้าหน้าที่จากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น และเจ้าหน้าที่จาก เทศบาลตำบลเมืองเก่า ได้ไปที่หมู่บ้านศิริรัตน์ 2 และ 3 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและการแก้ปัญหา กรณีชาวบ้านกว่า 100 คนรวมตัวกันหลังเกิดเหตุโรงงานอาหารทะเลทิ้งน้ำชะล้างสิ่งปฎิกูลและน้ำล้างอาหารทะเล ลงท่อระบายน้ำของชุมชน ทำให้ชาวบ้านในชุมชนเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็นเน่า จากการตรวจสอบของอุตสาหกรรมจังหวัด พบสถานประกอบการดังกล่าวได้ดัดแปลงสภาพบ้านพักเป็นสถานที่จำหน่ายปลาหมึกกรอบ สไบนาง ไส้หมูและขาไก่ โดยยังไม่ถึงระดับโรงงานเนื่องจากมีแรงงานเพียง 5 คน ดังนั้นจึงอยู่ในข้อกฎหมายของ อปท.ที่ต้องเข้าไปกำกับควบคุม ซึ่งจากการทำงานร่วมกันระหว่าง อุตสาหกรรมจังหวัดและ ทต.เมืองเก่า ในฐานะเจ้าพนักงานปกครองท้องที่ ได้ตรวจสอบพบการขออนุญาตดำเนินกิจการดังกล่าวอย่างถูกต้อง

“ผมได้สั่งปิดบ้านหลังดังกล่าวที่ลักลอบจำหน่ายอาหารทะเลและดำเนินการผิดต่อกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.ประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยมีผลทันทีในวันนี้ และให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย และให้ขออนุญาตอย่างถูกต้อง ผมไม่ยอมให้สถานประกอบการใดกระทำการโดยผิดกฎหมายและเป็นผลต่อชุมชน ดังนั้นขอให้คนในชุมชนที่ได้รับผลกระทบนับพันคนอดใจรอนิดนึง ขอโอกาสให้เจ้าหน้าทุกภาคส่วนได้ทำงาน ซึ่งตลอดทั้งวันในวันนี้และจนกว่าเรื่องนี้จะแล้วเสร็จ คณะทำงานจะเข้าไปตรวจสอบการดำเนินงานของสถานประกอบการแห่งนี้ทุกวัน เพื่อให้สถานประกอบการและชุมชนนั้นอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

นอกจากนี้ ทต.เมืองเก่า ได้นำรถบรรทุกน้ำไปล้างท่อระบายน้ำของชุมชนทั้งสาย รวมทั้งใช้แรงดันน้ำชำระล้างบ่อพัก ใส่สารจุลินทรีย์หรือ EM เข้าไปในบ่อพักและตามแนวท่อระบายน้ำ เพื่อดับกลิ่นและสลายสิ่งปฎิกูลต่างๆที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม จังหวัดยังคงย้ำเตือนผู้ประกอบการในลักษณะดังกล่าวที่ต้องขออนุญาตประกอบกิจการอย่างถูกต้อง หากยังคงฝ่าฝืนจะดำเนินคดีตามความผิด พ.ร.บ.ประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยไม่มีละเว้น” นายสมศักดิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปารีณา’ โพสต์บูลลี่ ‘หลานยิ่งลักษณ์’ ชี้ประเด็นคนสวยไม่มีสมองต้องเป็น ‘ปารีณา’
บทความถัดไปตร.พบเบาะแส แก๊งถ่ายหนังโป๊ใน ม.ดัง ทำมาแล้วหลายที่-ขายคลิปให้สมาชิกรายเดือน