ชาวสวนยางนครฯ ประกาศยกระดับชุมนุม 26 ม.ค. หลังราคาตกต่ำหนัก-ถูกนายทุนเอาเปรียบ

ชาวสวนยางนครฯ ประกาศยกระดับชุมนุม 26 ม.ค. หลังราคาตกต่ำหนัก-ถูกนายทุนเอาเปรียบ

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2563 นายมนัส บุญพัฒน์ นายกสมาคมคนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อย ในฐานะ ตัวแทนกลุ่มชาวสวนยางและสถาบันชาวสวนยางกลุ่มพันธมิตร เปิดเผยว่า พวกเราได้ร่วมประชุมกันเป็นครั้งสุดท้ายที่ อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช มติในที่ประชุม เราจะนัดรวมพลกันอีกครั้ง จะพูดว่าเป็นครั้งสุดท้ายก่อนการปิดกรีดในพื้นที่ภาคใต้ ด้วยการเปิดเวทีชุมนุมสาธารณะ บริเวณสี่แยกควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ในวันที่ 26 มกราคม 2563 เป็นต้นไป ได้มีการประชาสัมพันธ์ทุกรูปแบบในการเชิญชวนพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางที่ได้รับความเดือดร้อนออกมาร่วมชุมนุมกันในวันดังกล่าว

“ไม่ต้องถามว่าจะยืดเยื้อหรือไม่ เรารวมพลเคลื่อนเป็นขบวนแบบดาวกระจายหลายทิศทาง หลายจังหวัดที่จะเกิดขึ้นในวันนั้น ไม่ต้องการที่จะท้าทายอำนาจรัฐ ไม่ได้มีเจตนาที่จะสร้างความวุ่นวายให้เป็นกระแสทางการเมือง แต่ต้องการให้ผู้มีอำนาจรับฟังปัญหาทุกแง่มุมของชาวสวนยาง เพราะการบริหารยางพาราล้มทั้งระบบไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาได้ จะไม่บอกว่านี่คือ ‘ควนหนองหงษ์ ภาค 2’ หรือไม่ อยู่ที่สถานการณ์เวลานั้น การตัดสินใจแบบวันต่อวัน”

นายมนัสกล่าว การชุมนุมควนหนองหงษ์ในวันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 นอกจากมีเวทีในที่ตั้ง ยังมีภารกิจการเคลื่อนเป็นขบวน โดยเบื้องต้นได้แบ่งการเคลื่อนคือ
1.คณะพี่น้องชาวสวนยาง อ.จุฬาภรณ์-อ.ชะอวด รวมตัวที่จุดนัดพบควนหนองหงษ์ เวลา 10.00 น. แล้วจะได้ทำภารกิจตามมติที่ประชุมได้กำหนดเอาไว้แล้ว
2.คณะพี่น้องชาวสวนยาง อ.ฉวาง อ.พิปูน และคณะจากสุราษฎร์ รวมตัวกันที่สี่แยกห้วยปริก อ.ฉวาง เวลา 11.00 น. แล้วไปสมทบกับคณะถ้ำพรรณรา ที่บริเวณหน้า ร.ร.เจริญมิตร (ทานพอ)
3.คณะพี่น้องชาวสวนยางถ้ำพรรณราและคณะใกล้เคียงสมทบกันที่บนตลาดถ้ำฯ เวลา 12.00 น. และเคลื่อนมาสมทบกับคณะสี่แยกห้วยปริก บริเวณสนามหน้า ร.ร.เจริญมิตร (ทานพอ) ผ่าน อ.ฉวาง-ตลาดจันดี-กยท.นาบอน-ทุ่งสง-และเข้าร่วมชุมนุมที่สี่แยกควนหนองหงษ์

“การออกมาร่วมชุมนุมเคลื่อนขบวนแบบสุภาพชน ไม่กีดทำการขวางเส้นทางการจราจร และสร้างความเสียหายต่อปัจเจกชน แต่เคลื่อนไปตามสิทธิที่สามารถจะกระทำได้ สำหรับวาระและฤดูกาลนี้ มติในที่ประชุมระบุไว้ว่าจะขอสู้ทวงความเป็นธรรมที่แยกควนหนองหงษ์เป็นเวทีสุดท้าย และยินดีเสียสละอิสรภาพของชีวิตถ้าหลีกไม่พ้น คงต้องยอมรับชะตากรรมร่วมๆ กันตามกระแสโลกมืด-โลกสวย โดยจำยอม”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ ทางกลุ่มชาวสวนยางและสถาบันชาวสวนยางกลุ่มพันธมิตร ได้ออกใบปลิวเชิญชวนเกษตรกรชาวสวนยางทุกพื้นที่ทั่วประเทศให้ออกมารวมตัวโดยพร้อมเพรียงกัน โดยในแผ่นปลิวได้ระบุข้อความว่า ## เรียนพี่น้องชาวสวนยางและประชาชนทุกสาขาอาชีพ ที่ร่วมชะตากรรมได้รับผลกระทบทุกท่าน
เนื่องจากที่สภาพราคายางตกต่ำในปัจจุบันอยู่แล้ว แถมยังถูกกลุ่มพ่อค้ารายใหญ่กดโกงซ้ำเติมหนักเข้าไปอีก จนส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนในภาคใต้ทุกหย่อมหญ้า

เกษตรกรชาวสวนยางและสถาบันชาวสวนยางพันธมิตร จึงไม่สามารถทนต่อการถูกเอารัดเอาเปรียบต่อไปได้ จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมชุมนุมสาธารณะ เพื่อสะท้อนปัญหาส่งเสียงให้ดังโดยพร้อมเพรียงกัน ณ บริเวณใกล้สี่แยกควนหนองหงษ์ ตำบลควนหนองหงษ์ อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช นับตั้งแต่ เวลา 10.00 น. วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 เป็นต้นไป

“ปฏิญญาชาวสวนยางและสถาบันชาวสวนยางพันธมิตร”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon