แม่ค้าตลาดหัวหิน บ่นอุบ ตรุษจีนปีนี้ไม่คึกคัก-เนื้อสัตว์แพง

ตรุษจีน-เมื่อวันที่ 22 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศก่อนวันจ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีนภายในตลาดฉัตร์ไชย เขตเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีชาวไทยเชื้อสายจีน ต่างมาเลือกซื้อเครื่องเซ่นไหว้ และวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร ผลไม้ เพื่อเตรียมนำไปประกอบพิธีไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีน แต่พบว่าบรรยากาศไม่คึกคักเท่าที่ควร

น.ส.รุ่งรัตนา บุญญาฤทธิไกร อายุ 48 ปี เจ้าของร้านขายหมูในตลาดฉัตร์ไชย กล่าวว่า ปีนี้ราคาหมูแพงมากไม่เคยขายราคานี้มาก่อน กิโลกรัมละ 170 บาท ขึ้นมา 30 บาท ลูกค้าก็ลดลงเพราะบางรายซื้อไปแปรรูปเป็นหมูกรอบได้กำไรน้อย บางรายถึงกับเลิกกิจการ ลูกค้าส่วนใหญ่จะลดปริมาณการซื้อลง จากที่เคยซื้อครึ่งกิโลกรัมบ้าง 1 กิโลกรัมบ้าง ก็ลดปริมาณซื้อแค่ 30 บาท 40 บาท ตั้งแต่ขายมาไม่เคยเจอหมูราคาแพงขนาดนี้ เป็นครั้งแรกในชีวิต คาดว่าหลังตรุษจีนราคาก็ยังคงแบบนี้อีก เพราะฟาร์มส่วนใหญ่จะส่งออกต่างประเทศทำให้มีผลกระทบให้คนไทยต้องบริโภคของแพง เป็นแม่ค้าก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะรับมาแพงก็ต้องขายแพง ลูกค้าส่วนมากก็เข้าใจเพราะเขาก็ติดตามข่าวอยู่ตลอด และในห้างก็ราคาประมาณนี้อาจจะแพงกว่านิดหน่อย

นางสาวรัฌมา ภักดีวงศ์ อายุ 50 ปี แม่ค้าขายไก่สด กล่าวว่าราคาไก่ตอนนี้ทางโรงงานเขาปรับราคาขึ้นมา แต่ว่าแม่ค้ายังไม่สามารถปรับราคาได้ ก็คงต้องช่วยพยุงกันต่อไป ก็คิดว่ามีผลกระทบมากพอสมควร แต่ลูกค้าเขาก็เงินน้อยช่วงนี้ก็เลยต้องช่วยๆกันไป ยอดขายปีนี้ยังคาดการณ์ไม่ได้แต่ว่าลูกค้าก็มีมาเรื่อยๆ มาซื้อก่อนวันจ่ายเพราะกลัวว่าวันจ่ายราคาจะขึ้น แต่จริงๆแล้วราคาปกติเท่ากัน

ด้านนางน้ำฝน บุญเกียรติ อายุ 55 ปี แม่ค้าขายผลไม้กล่าวว่า ราคาส้มปรับขึ้นนิดหน่อย ปรับขึ้นกิโลกรัมละ 5 บาทถึง 10 บาท ผลกระทบไม่ค่อยมี ร้านพอขายได้ ลูกค้าก็มีมาซื้อตลอด ผลไม้หลักๆที่ขายดีที่สุดคือส้ม รองลงมาเป็นแอปเปิ้ล คนจีนนิยมไหว้ส้มเป็นหลัก และก็มีผลไม้ที่เป็นมงคลอีกหลายชนิด แต่ความหมายของส้มคือไหว้แล้วดี มีความสุข ไม่ว่าเทศกาลอะไรคนจีนก็นิยมใช้ส้มในการไหว้

ทั้งนี้ จากการสอบถามประชาชนส่วนใหญ่ต่างบอกว่าตรุษจีนปีนี้ราคาสินค้า โดยเฉพาะเนื้อหมูมีราคาแพงขึ้น แต่ก็ซื้อไปเพื่อนำไปเซ่นไหว้พอสมควร เนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘รีน่า ทาเตมัทซึ’ คว้าชัยรอบคัดเลือกทะลุดวลสะวิง ‘ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2020’
บทความถัดไป‘วิษณุ’ ยันคดีเสียบบัตรแทนกันในอดีต ยกมาเป็นบรรทัดฐานตัดสินปัจจุบันไม่ได้