หน้าแรก ภูมิภาค ด่านคุมโรคสนา...

ด่านคุมโรคสนามบินภูเก็ตเข้ม สกัด “ไวรัสโคโรนา” หลังพบผู้ต้องสงสัย 5 ราย

22.01.20 | 16:47 น.

ไวรัสโคโรน่า-เมื่อวันที่ 22 มกราคม นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่าจังหวัดภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยว ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมากในส่วนของการควบคุมโรคระบาดจังหวัดภูเก็ตได้มีมาตรการเข้มในการควบคุมอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของการป้องกันและเฝ้าระวัง การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จังหวัดภูเก็ตโดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับด่านควบคุมโรคติดต่อต่างประเทศท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ตได้ร่วมกันเฝ้าระวังและป้องกันอย่างเข้มข้น โดยขณะนี้มีการจัดเจ้าหน้าที่ คัดกรองนักท่องเที่ยว และมีการติดตั้งกล้องเทอร์โมสแกน ตรวจวัดไข้นักท่องเที่ยวทุกรายที่มาจากมณฑลอู่ฮั่น ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนหากตรวจพบรายใดมีไข้หรือมีอุณหภูมิสูงเกิน 38 องศา และมีอาการระบบทางเดินหายใจส่วนบน เจ้าหน้าที่จะทำการคัดแยกและส่งต่อไปยังโรงพยาบาลทันที

นพ.ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตได้ให้ข้อมูลในที่ประชุมสภากาแฟยามเช้าสัญจรครั้งที่ 4/2563 ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต วันนี้ว่าสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปฏิบัติหน้าที่ในการคัดกรองสุขภาพของนักท่องเที่ยวชาวจีนโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่มาจากมณฑลอู่ฮั่น ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งขณะนี้มีประมาณ 4,000 คน โดยได้ตรวจสุขภาพคัดกรองร่างกายเบื้องต้นพบว่าในจำนวนนี้มีผู้ต้องสงสัย ซึ่งมีไข้สูงจำนวน 5 ราย ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตได้ดำเนินการ ส่งต่อเฝ้าติดตามอาการ ณโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตและพบว่าจำนวน 4 รายผลเลือดไม่พบไวรัสโคโรนา อาการทั่วไปปกติ จึงอนุญาตให้กลับได้ ส่วนอีก 1 ราย ยังคงดำเนินการเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด โดยได้เจาะเลือดส่งตรวจ และขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลเลือด คาดว่า วันพรุ่งนี้ (23 มค.63) จะทราบผลการตรวจเลือดและขอยืนยันว่าจังหวัดภูเก็ตมีความพร้อมในการรับมือสถานการณ์ดังกล่าวอย่างทันท่วงที่ และมีศักยภาพทั้งมาตรการการป้องกัน การควบคุมโรค ระบบคัดกรองและคัดแยกผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรวดเร็ว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 มกราคมนี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขมอบหมายให้นายเรวัต อารีรอบ ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุชขจังหวัดภูเก็ต ,หัวหน้าด่านควบคุมโรคติดต่อต่างประเทศท่าอากาศยานภูเก็ตลงพื้นที่ไปติดตามตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน พร้อมย้ำให้เจ้าหน้าที่มีความเข้มงวดในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อคัดกรองสุขภาพของนักท่องเที่ยวชาวจีนทุกราย นอกจากนี้ จังหวัดภูเก็ตขอความร่วมมือ ประชาชนทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชนที่จะมีการนำเสนอข้อมูลการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า ขอให้มีการตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานภาครัฐที่รับผิดชอบ เพื่อให้ข้อมูลมีความถูกต้อง ก่อนนำเสนอหรือเผยแพร่ในสื่อทุกช่องทางโดยเฉพาะสื่อโซเชียลมีเดีย เพื่อป้องกันการตื่นตระหนกของประชาชนและนักท่องเที่ยว ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบด้านการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของจังหวัดภูเก็ตได้