‘แอดดี้’ จิตอาสาดัง วอนรัฐรณรงค์ทำหมัน ‘สุนัข’ เชื่อ 10 ปีตัดวงจรหมาเร่ร่อน

แอดดี้-เมื่อวันที่ 22 มกราคม ที่บ้านพักพิงสัตว์ บ้านหมาสุขใจ เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี นายเกรียงไกร ธาตวากร หรือ แอดดี้ อายุ 45 ปี จิตอาสาอาบน้ำ-ตัดขนสุนัขจรจัดฟรี ได้เดินทางมาตัดขนให้กับสุนัขจรจัดที่มีขนยาวอยู่ในการดูแลของบ้านพักพิงสัตว์เพื่อสุขอนามัยที่ดีของสุนัข โดยมี นายสัตวแพทย์เกียรติศักดิ์ หัวหมื่น ผู้ช่วยปศุสัตว์จังหวัดสุราษฎร์ธานีและจิตอาสา ร่วมกิจกรรม

นายเกรียงไกร กล่าวว่า เป็นจิตอาสาเดินทางไปตัดขนสุนัขจรจัดตามศูนย์พักพิงต่างๆ ทั่วประเทศพบว่า ปัจจุบันปัญหาสุนัขจรจัดยังมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้จะพยายามหยุดการขยายพันธุ์ของสุนัขจรจัดด้วยการทำหมัน แต่ก็ยังไม่ทันกับผู้ที่นำสุนัขไปทิ้ง โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์ขนยาวและพันธุ์ต่างประเทศ เช่น พุดเดิ้ล ไซบีเรีย โกลเด้น ชิสุ มีแนวโน้มถูกทิ้งจากเจ้าของเพิ่มขึ้นทั้งที่สายพันธุ์นี้ต้องซื้อหามา แต่เมื่อโตขึ้นหรือน้องไม่สวยก็มักจะถูกพาไปทิ้งตามข้างถนนหรือสถานที่ต่างๆกลายเป็นสุนัขจรจัดไปในที่สุด จึงขอให้คนไทยมีจิตสำนึกไม่ละทิ้งให้เป็นสัตว์จรจัดและสร้างภาระให้กับสังคม

“นับวันปัญหาสุนัขจรจัดยิ่งรุนแรงขึ้น อย่างล่าสุดที่มีสุนัขจรจรที่ จ.กระบี่ ไล่กัดเด็กชายชาวต่างชาติ จึงขอเรียกร้องให้ทุกคนลุกขึ้นมาช่วยเหลือตัดวงจรทายาทสุนัขจรจัดด้วยการพาไปทำหมันทั้งสุนัข แมว และอยากให้ภาครัฐรณรงค์ให้เจ้าของทำหมันสัตว์ทุกตัวเพื่อไม่เพิ่มจำนวน หากทำได้เชื่อว่าภายใน 10 ปีประชากรสุนัขจรจัดจะลดแน่นอน ” นายเกรียงไกร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พิมพ์รดา’ ปราชัยคัดเลือกจูเนียร์ ออสเตรเลียน โอเพ่น
บทความถัดไป“นพ.เรวัต” ส.ส.เสรีรวมไทยเสนอสภาตั้งกมธ.แก้ไขฝุ่นPM2.5