พ่อเมืองตรัง สวมบทเปาบุ้นจิ้น ร่วมงานตรุษจีน โชว์ฝีมือผัดหมี่มหกรรมอาหารตรังดังทั่วโลก 2563

เมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า และประชาชน ต่างสวมชุดสีแดงร่วมเปิดงานเทศกาลตรุษจีนนครตรัง และมหกรรมอาหารตรังดังทั่วโลก 2563 พร้อมโชว์ฝีมือการผัดหมี่เตี๋ยวมงคล แจกจ่ายให้ผู้ที่มาร่วมงานเพื่อความเป็นสิริมงคล งานจัดระหว่างวันที่ 24-25 มกราคม มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมจีน, การเชิดสิงโตมงคล, การแสดงเปลี่ยนหน้ากาก, นิทรรศการตรุษจีน, การเขียนคำอวยพรอักษรจีนด้วยพู่กันจีน, การประกวดหนูน้อยอั่งเปา รวมทั้งการแสดง แสง สี เสียง และอื่นๆ อีกมากมาย และกิจกรรมในมหกรรมอาหารตรัง ดังทั่วโลก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานตรัง ร่วมกับผู้ประกอบการร้านอาหารจังหวัดตรัง ออกร้านจำหน่ายอาหารกว่า 200 ร้านค้า, โปรโมชั่นพิเศษการจำหน่ายอาหารเด็ดในราคา 20 บาท และลุ้นรับคูปองอั่งเปาอิ่มฟรี ซึ่งมีประชาชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันมงคลกับพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ของจังหวัดตรัง เพราะเรามาร่วมกันในงานเทศกาลตรุษจีน นครตรัง และมหกรรมอาหารตรัง ดังทั่วโลก ซึ่งเป็นการบูรณาการจัดงานร่วมกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน ภายใต้การนำของเทศบาลนครตรัง ชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารจังหวัดตรัง และอีกหลายภาคส่วน ที่ได้ร่วมกันสนับสนุน เป็นการสืบสานรักษาต่อยอดประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีน เพราะในจังหวัดตรังนั้น เมืองตรังมีความเจริญรุ่งเรือง เพราะพี่น้องชาวจีนได้ช่วยกันพัฒนา ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาตั้งแต่ล้นเกล้ารัชกาลที่ 6 ได้มีพระราชดำริกับพระยารัษฎาฯ มีดำริว่า พี่น้องชาวจีนที่ทับเที่ยงมีเป็นจำนวนมากมาค้าขาย ขอให้ย้ายเมืองกันตังมาที่ทับเที่ยงได้ไม่ ซึ่งพระยารัษฎาฯได้สนองพระราชดำริ ของในหลวงรัชกาลที่ 6 นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งชี้ให้เห็นว่า พี่น้องชาวจีนมีความสำคัญกับจังหวัดตรังอย่างมาก

นายลือชัย กล่าวอีกว่า ตนให้ความสำคัญมากเพราะว่า ทุกศาสนิก พี่น้องชาวจีน วันนี้ถือเป็นวันมงคล เป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ขออำนวยอวยพรให้พี่น้องชาวจีน พี่น้องชาวจังหวัดตรังทุกคนได้มีความสุข ได้มีความเจริญ ปรารถนาสิ่งใดก็ขอให้สมปรารถนา และที่สำคัญ ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ เฮงๆๆกันทุกคน ก็ขอเชิญชวนงานนี้จัด 2 วัน วันที่ 24-25 มกราคม 63 ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 หน้าศาลากลางจังหวัดตรังหลังเก่า โดยมีกิจกรรมนอกเหนือจากการแสดงพี่น้องชาวจีน การแสดงของเด็กนักเรียนเทศบาลมากมาย เรายังมีอาหารเอร็ดอร่อย ที่เป็นเมนูเด็ดๆของจังหวัดตรัง รวมทั้งในเรื่องของอาหารที่มีราคาถูกแต่สามารถทานได้อิ่ม เป็นการช่วยเหลือพี่น้องประชาชน มีอาหารหลายบูธราคา 20 บาท ทานได้เต็มที่ อันนี้ก็ถือว่าเป็นการสร้างความสุข

“จังหวัดตรัง เมืองตรังของเราเป็นเมืองของการกิน พูดง่ายๆว่า เมืองแห่งคนช่างกิน อยากทานอาหารอย่างเอร็ดอร่อยต้องมาเมืองตรัง และงานนี้ก็ราคาไม่แพง มาชิมช้อป มาเที่ยวงานเทศกาลตรุษจีนนครตรัง มหกรรมอาหารตรัง ดังทั่วโลก และสิ่งที่สำคัญที่สุดงานของเรา ชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารจังหวัดตรัง ได้รังสรรค์เมนูอาหารที่มีคุณค่า มีประโยชน์ต่อร่างกายเรา และในวันนี้ในฐานะเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด ก็ได้แต่งตัวท่านเปาบุ้นจิ้นมา ถือว่าเป็นการสร้างสีสัน อย่างน้อยเราก็มีบรรยากาศของความเป็นเชื้อสายจีน ผมเองมีภรรยาเชื้อสายจีน วันนี้แต่งท่านเปา มาเพื่อสร้างสีสันและสร้างความสุขให้กับพี่น้องประชาชน” นายลือชัย กล่าว

นายลือชัย กล่าวและว่า จังหวัดตรังขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งความสุข ทั้งสุขในการท่องเที่ยว สุขในด้านอาหารการกิน เราจึงต้องสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นทั้งด้านประเพณีวัฒนธรรม ซึ่งเทศกาลตรุษจีน ถือเป็นประเพณีทางวัฒนธรรมที่สำคัญของชาวจีน เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีของชนชาติจีนแผ่นดินใหญ่ และชาวจีนทั่วทุกมุมโลก รวมถึงพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทย ชาวไทยเชื้อสายจีนในเมืองทับเที่ยง ให้ความสำคัญกับประเพณีตรุษจีนเป็นอย่างยิ่ง มีการถือปฏิบัติสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น จนเป็นจารีตประเพณีอันดีของเมืองทับเที่ยงที่ควรส่งเสริมและอนุรักษ์ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมสถาบันครอบครัว กระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยวในตัวเมืองตรังด้านอาหาร

“ดังคำกล่าว “มาเมืองตรัง มาเมืองกิน” นอกจากอาหารที่รสชาติอร่อย หลากหลาย เพื่อดูแลความปลอดภัยด้านสุขภาพของประชาชนและนักท่องเที่ยวในการเลือกบริโภคอาหารที่ปลอดภัย รวมถึงร่วมกันปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการรณรงค์ต้านโลกร้อน โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดการใช้พลาสติกและโฟม ตลอดจนการร่วมสร้างความตระหนักให้ชาวตรังทุกคนเล็งเห็นความสำคัญของการใช้ชีวิตในรูปแบบดั้งเดิม เพื่อเป็นตัวอย่างในการใช้ชีวิตอย่างพอเพียงและฉลาดในการเลือกบริโภคอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนทุกคน” นายลือชัย กล่าวในที่สุด

นายจีระศักดิ์ ทับเที่ยง ฝ่ายประชาสัมพันธ์ชมรมพู่กันจีนจังหวัดตรัง กล่าวว่า สำหรับการรับผิดชอบโดยตรง คือการเขียนพู่กันจีน โดยชมรมพู่กันจีนจังหวัดตรัง จากเหล่าพ่อค้า ประชาชน ซึ่งชอบในภาษาจีน บางคนเคยเป็นนักเรียนปีนัง บางคนเป็นนักเรียนไต้หวัน หลังจากนั้นก็ได้รวมตัวกันและเขียนพู่กัน หรือเขียนเหมาปี่ ภาษาจีน เป็นคำอวยพร นำไปติดไว้ที่ประตูบ้าน ติดไว้หน้าศาลเจ้า หรือนำไปติดที่ซุ้มประตูต่างๆ เป็นการอำนวยอวยพร ในวันตรุษจีน โดยมีคำอวยพรจำนวนมาก อาทิเช่น ค้าขายร่ำรวย โชคลาภวาสนา เดินทางปลอดภัย อยู่เย็นเป็นสุข เงินทองไหลมาดั่งสายน้ำ ฯลฯ มีประมาณ 80 คำอวยพร โดยมีสมาชิกที่มาร่วมเขียนคำอวยพร จำนวน 10 คน ก็ได้สลับสับเปลี่ยนกันไปเนื่องจากแต่ละคนค่อนข้างมีอายุเยอะแล้ว แต่ทุกคนใจยังเต็มร้อย ทำด้วยความชอบ ทำด้วยใจอาสาจริง ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 8 ที่ได้ทำตรงนี้ ผลตอบรับดีมากๆ เราเขียนคำอวยพร 2 คืน คำอวยพรประมาณ 1 หมื่นแผ่น ให้สำหรับประชาชนทั่วไปมารับคำอวยพรฟรี ได้ภายในงาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไฟไหม้ออฟฟิศร้านก่อสร้าง ทำ เอกสารสำคัญหายในกองเพลิง
บทความถัดไปแผ่นดินไหว 6.8 เขย่าตุรกี เบื้องต้นตาย 18