‘นครพนม’ ระดมพ่นไอน้ำแก้ฝุ่น-ควัน ผวจ.กำชับ 12 อำเภอ เข้มงวดเผาขยะ-ตอซังข้าว

เมื่อวันที่ 27 มกราคม นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนครพนม ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย จ.นครพนม กำลังทหารมณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง และฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่นำอุปกรณ์รถบรรทุกน้ำ เครื่องพ่นไอน้ำเพิ่มความชื้น อุปกรณ์ทำความสะอาด จัดกิจกรรม “บิ๊ก คลีนนิ่ง เดย์” ที่ลานพญาศรีสัตนาคราช ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม พร้อมนำเครื่องพ่นหมอกไอน้ำไปฉีดพ่นเพิ่มความชื้น ไล่หมอกควันตามจุดต่างๆ และทำความสะอาดฉีดน้ำล้างถนน เพื่อลดปัญหาหมอกควัน ฝุ่น มลภาวะทางอากาศ นอกจากนี้ ยังได้ประสานทุกอำเภอ ให้ระดมทุกภาคส่วนเข้มงวดตรวจสอบป้องกันการเกิดมลภาวะทางอากาศ แจ้งชาวบ้านงดเผาขยะ งดเผาตอซั้งข้าว รวมถึงงดการกระทำที่จะเกิดมลภาวะทางอากาศ หลังช่วงนี้เข้าสู่ฤดูแล้ง ทำให้เกิดไฟป่า มีปัญหาหมอกควันทั้งในพื้นที่ รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน

นายสยาม เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์มลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ถือว่าเป็นปัญหาที่รัฐบาลให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหา โดยได้มอบหมายให้ทุกจังหวัด รวมถึง จ.นครพนม ต้องมีมาตรฐานในการป้องกันแก้ไข ถึงแม้จะเป็นพื้นที่มีอุตสาหกรรม แต่ได้รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควัน เผาตอซังข้าว ไปจนถึงฝุ่นควันจากถนน

“วันนี้ค่ามลพิษยังสูง แต่ต้องมีการกระตุ้นให้ประชาชน ตื่นตัวให้มีการแก้ไขปัญหา และร่วมใจกันป้องกัน ทั้งส่วนราชการ และประชาชน เบื้องต้นได้ประสานทุกอำเภอ เพิ่มมาตรการ ในการดูแลควบคุม งดเผาตอซังข้าว งดเผาขยะ พร้อมรณรงค์เกษตรกรปลุกพืชด้วยเกษตรอินทรีย์ ส่วนหนึ่งหมอกควัน จะมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งประชาชน ต้องหมั่นดูแลสุขภาพตนเอง สวมหน้ากากในพื้นที่มีมลภาวะฝุ่นควัน โดยได้มีการนำร่อง จัดกิจกรรมบิ๊ก คลีนนิ่ง เดย์ ร่วมกับหลายหน่วยงาน พร้อม ใช้เครื่องมือจาก ปภ.ทำการพ่นหมอกเพิ่มความชื้นไล่หมอกควัน ซึ่งจะดำเนินการต่อเนื่องตามพื้นที่เสี่ยง คาดว่าจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจการท่องเที่ยว” นายสยาม กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เอนก”แนะไทยส่งกำลังใจ- เร่งช่วยเหลือจีน ในฐานะมิตรประเทศ สู้เชื้อไวรัสร้าย
บทความถัดไปผู้ประกอบการนำเที่ยวสมุย ชี้ไวรัสโคโรนาส่งผลกระบบยอดจองทัวร์แล้ว เตรียมหาตลาดอื่นทดแทนนักท่องเที่ยวจีน