สปป.ลาว หวั่น “ไวรัสโคโรนา” ระบาด สั่งห้ามเข้าประเทศ-ปิดคิงโรมัน

เมื่อวันที่ 27 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงราย ว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทำให้ด่านพรมแดนหลายจุดของ จ.เชียงราย มีการตรวจสอบการเข้าออกของผู้คนโดยเฉพาะกลุ่มชาวจีน และผู้ที่เดินทางไปเยือนประเทศจีนกลับมาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่บรรยากาศที่จุดผ่านแดนสามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก หมู่ 1 ต.เวียง อ.เชียงแสน พบว่าเป็นไปอย่างซบเซา แตกต่างจากเดิมที่มีผู้คน โดยเฉพาะชาวจีนที่เดินทางจากฝั่งไทยข้ามแม่น้ำโขงไปยังเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมคำ เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว อย่างเนืองแน่น แต่นับตั้งแต่มีการเฝ้าระวังโรค ทำให้กลุ่มชาวจีนหายไปเกือบทั้งหมด ส่วนฝั่ง สปป.ลาว พบว่า นอกจากจะปิดเกาะดอนซาว ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดนที่เปิดให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องใช้เอกสารผ่านแดนใดๆ แล้ว ล่าสุด ที่ด่านสากลสามเหลี่ยมคำ หรือท่ามังกรก็หยุดให้บริการ โดยไม่รับบุคคลภายนอกเข้าไปอีกด้วย แต่อนุญาตให้ผู้ที่เคยอาศัยอยู่ภายในเดินทางกลับมายังฝั่งไทยได้ทำให้ยังคงมีชาวจีนข้ามฝั่งมายัง อ.เชียงแสน อย่างต่อเนื่อง

ส่วนที่เมืองต้นผึ้งในฝั่ง สปป.ลาว ได้มีการจัดประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อชี้แจงปัญหาและร่วมกันวางแผนป้องกันไวรัสโคโรนา ซึ่งหลังการประชุมคณะผู้บริหารได้พากันเดินทางจะเข้าไปดูเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมคำ ซึ่งพบว่าปัจจุบันเขตดังกล่าวได้มีการตั้งจุดตรวจ และห้ามไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าตามคำสั่งของนายจ้าวเหว่ย ประธานคณะกรรมการโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมคำ ที่นอกจากจะห้ามบุคคลภายนอกเข้าไปแล้วยังห้ามไม่ให้เรือเข้าไปเทียบท่าฝั่งอีกด้วย

ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงราย ได้แจ้งการดำเนินการในช่วงนี้ว่า ได้มีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินทางด้านการแพทย์และสาธารณสุข จ.เชียงราย ขึ้น โดยมีการเตรียมทั้งบุคลากร เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ การเชื่อมโยงทุกพื้นที่ 18 อำเภอ ของ จ.เชียงราย จากนั้นได้ตั้งจุดคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศแล้วที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน ด่านพรมแดนแม่สาย ด่านพรมแดนเชียงของ ซึ่งที่ผ่านมา ได้คัดกรองชาวจีนที่ผ่านท่าอากาศยานดังกล่าวแล้ว จำนวน 8,372 คนโดยมาจากเมืองอู่ฮั่น 37 คน พบว่าทั้งหมดมีอาการปกติ ท่าเรือพาณิชย์เชียงแสน คัดกรองจำนวน 109 คน ด่านพรมแดนแม่สายคัดกรองจำนวน 1,438 คน และด่านพรมแดนเชียงของ คัดกรองจำนวน 355 คน โดยส่วนใหญ่ผู้ที่ถูกคัดกรองที่ชายแดนก็ผ่านการคัดกรองที่ท่าอากาศยานมาแล้วครั้งหนึ่งด้วย

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า สสจ.เชียงราย ได้ตรวจพบนักเรียนจากโรงเรียนนแห่งหนึ่งใน อ.พาน มีไข้สูงหลังจากเดินทางกลับจากประเทศจีนจึงได้มีการนำตัวไปตรวจดูอาการที่โรงพยาบาล (รพ.) เชียงรายประชานุเคราะห์ ซึ่งได้มีการจัดเตรียมห้องคัดกรองเอาไว้รองรับสถานการณ์แล้วจำนวน 6 ห้อง ผลปรากฎว่าเป็นเพียงไข้ธรรมดา ล่าสุดอาการดีขึ้นจึงให้กลับบ้านได้ตามปกติแล้ว

นายมานัส พรมรินทร์ ผู้อำนวยการโรงเรียนพานพิทยาคม อ.พาน ได้ชี้แจงว่า กรณีได้มีนักเรียนจากโรงเรียนเดินทางไปเรียนที่เมืองอู่ฮั่นดังกล่าวจริง แต่ปัจจุบันได้ผ่านกระบวนการคัดกรองและตรวจโรคแล้วเสร็จหมดแล้วว่าไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแต่อย่างใด และกลับไปใช้ชีวิตตามปกติแล้ว ที่ผ่านมา มีนักเรียนที่เพิ่งเรียนจบจากโรงเรียนพานพิทยาคม จำนวน 5 คน ได้ทุนการศึกษาไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยเมืองอู่ฮั่นตั้งแต่ปี 2562 กระทั่งเมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา นักเรียนที่เรียกได้ว่าเป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนและปัจจุบันเป็นนักศึกษาจากประเทศจีนได้เดินทางกลับภูมิลำเนาโดยใช้เส้นทางจากเมืองฉางชา-เชียงราย แต่ปรากฎว่า 1 ใน 5 คน ซึ่งเป็นนักศึกษาหญิงชั้นปีที่ 2 อาศัยอยู่ ต.เวียงห้าว อ.พาน มีอาการเป็นไข้จึงไปรักษาตัวที่ รพ.พาน   ซึ่งหลังจากซักประวัติแล้วแพทย์ก็ได้ส่งตัวไปทำการตรวจสอบที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ แล้ว ปรากฎว่าไม่พบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาดังกล่าวแต่อย่างใด ปัจจุบันอาการดีและกลับมาใช้ชีวิตตามปกติแล้วจึงขอสร้างความเข้าใจกับผู้ปกครองและประชาชนทั่วไปด้วย

ขณะที่ช่วงคืนที่ผ่านมา พบว่าสายการบินไชนา อิสเทิร์น แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่เอ็มยู 2597 ได้นำนักท่องเที่ยวชาวจีนบินเที่ยวเหมาลำจากเมืองฉางชา ประเทศจีน ไปถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย โดยมีผู้โดยสารจำนวน 89 คน ซึ่งพบว่านักท่องเที่ยวชาวจีนทั้งหมดได้ผ่านระบบการคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ในการซักประวัติ และผ่านการตรวจเบื้องต้นโดยทีมแพทย์ของท่าอากาศยานด้วยดีซึ่งไม่พบสิ่งผิดปกติทำให้มีการเปิดให้เข้ามาท่องเที่ยวได้ตามปกติ ขณะเดียวกัน พบว่ายังคงมีสายการบินต่างๆ จากประเทศจีนเดินทางจากเมืองเฉิงตู เมืองหางโจว นำนักท่องเที่ยวไปเยือน จ.เชียงราย และเดินทางขากลับตามปกติ

โดยท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ได้มีประกาศและประชาสัมพันธ์เป็นระยะๆ ให้ผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามาและจะเดินทางกลับไปยังประเทศจีน สวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเองจากการติดเชื้อไวรัส ฯลฯ ขณะที่ยังไม่พบว่ามีนักท่องเที่ยวตกค้างในพื้นที่แต่อย่างใด ด้านด่านควบคุมโรคร่วมกบเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงผู้โดยสารว่า หากมีผู้ป่วยที่เข้าข่ายจะทำการคัดกรองก็จะมีการแยกผู้ป่วยออกมาทันที จากนั้นจะส่งไปยัง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์เพื่อกักกันโรคโดยมีการจัดเตรียมรถพยาบาลรองรับเอาไว้ที่ท่าอากาศยานอย่างพร้อมมูลด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครูเฮ! ‘ณัฏฐพล’ เล็งประกาศลดดอกเบี้ยแก้หนี้ครูก.พ.นี้
บทความถัดไปพี่ชายยันน้องสาวถูกสามีฆ่า ก่อนตายโทรมาบอก ‘อยากกลับบ้าน’ เพราะถูกสามีทำร้ายร่างกายหนัก