ชุมนุมเวทียางควนหนองหงษ์เริ่มเดือด! อัด ปชป.บางคน ผลักชาวสวนยางเป็นฝ่ายตรงข้าม

เวทียางควนหนองหงษ์ 2 เริ่มเดือด หลายจังหวัดถึงที่หมาย ร่วมอุดมการณ์เดียวกัน ผู้ประกอบการเมืองคอนส่งเสบียงช่วยเหลือ ‘ชินวรณ์’ อ้อนชาวสวนยางพร้อมช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศในเวทีชุมนุมสาธารณะ บริเวณสี่แยกควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช กลุ่มชาวสวนยางและสถาบันชาวสวนยางพันธมิตร ยังคงปักหลักชุมนุมเป็นวันที่ 2 โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป ขณะที่กลุ่มชาวสวนยางจาก 5 จชต.ได้ทยอยเดินทางมาถึง พร้อมร่วมสนับสนุนกิจกรรมอย่างเต็มกำลัง ขณะที่ นายมนัส บุญพัฒน์ นายสมาคมคนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อย ในฐานะผู้นำกลุ่มชาวสวนยางและสถาบันชาวสวนยางพันธมิตร ได้ขึ้นเวทีกล่าวต้อนรับ พร้อมปราศรัยบนเวทีเชิญชวนกลุ่มชาวสวนยางผู้ร่วมอุดมการณ์เดียวกันเข้าร่วมในกิจกรรมด้วยกัน ขณะที่ยุทธศาสตร์ในเวทีวันนี้ยังไม่มีการประกาศว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ไฮไลต์น่าจะอยู่ในช่วงท้ายกิจกรรมวันนี้

นายมนัสกล่าวว่า เมื่อการสะท้อนปัญหาชาวสวนยางมี 4 ข้อ ซึ่งไม่มีแม้แต่สักข้อเลยที่บ่งบอกถึงการขอราคายาง และก็ไม่มีเลยสักข้อที่เจตนาจะโยงไปเป็นเรื่องการเมือง แต่เป็นการชี้เป้าให้เห็นถึงความบกพร่องในการบริหารจัดการที่ต้องแก้ไข แต่เมื่อผู้แทนราษฎรของพรรคประชาธิปัตย์ “บางคน” ได้พยายามผลักไสคนสวนยางเจ้าของคะแนนเสียงให้กลายเป็นฝ่ายตรงกันข้าม ก็ต้องขอให้เป็นเรื่องของเวรกรรมที่เคยทำกับเขาไว้ รอดาบนั้นคืนสนอง ซึ่งมติชาวสวนยางควนหนองหงษ์จะยังปักหลักชุมนุมต่ออย่างสงบตลอดทุกวันทุกคืน ขอเชิญชวนพี่น้องชาวสวนยางออกมาร่วมกันทุกๆ พื้นที่ ขอให้จับตามองให้ดี ปฏิบัติการแกงคนชั่วทีละตัวทีละมื้อกำลังจะเกิดขึ้น

ขณะที่ นางอัมพาพันธ์ อมรวานิชย์ ผู้ประกอบการห้างผ้าโชคดี ถนนชมพูพล ต.ท่าวัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้สนับสนุนข้าว 300 ห่อ พร้อมน้ำ 50 โล เพื่อให้ชาวสวนยางทุกคนได้มีพลังใจที่จะเดินงานในกิจกรรมให้บรรลุเป้าหมาย พร้อมกล่าวว่า ตนเองไม่มีสวนยางสักต้น แต่เข้ามาร่วมในกิจกรรมดังกล่าวเนื่องจากตนได้รับผลกระทบโดยตรง ในเมื่อชาวสวนยางขายยางไม่ได้ แล้วจะเอาเงินที่ไหนมาซื้อผ้าชิ้นและเสื้อผ้าสำเร็จรูปได้อย่างไร ยอมรับว่ายอดขายสินค้าตกลงมากตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่ตนพร้อมให้การสนับสนุนจนกว่าเวทีแห่งนี้จะบรรลุเป้าหมายอย่างแท้จริง

มีรายงานข่าวว่า การจัดกิจกรรมชุมนุมสาธารณะในครั้งนี้ได้มีการระดมเงินบริจาคเกษตรกรชาวสวนยางที่พอจะช่วยกันสนับสนุนบริจาคเงินเพื่อเป็นทุนในการร่วมกิจกรรมในครั้งนี้อย่างพร้อมเพรียงกัน

Advertisement

ด้าน นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.ปชป.นครศรีธรรมราช ได้โพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2563 ที่บ้านผมได้ต้อนรับกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงเรียกร้องราคายางพาราตกต่ำและทวงสัญญาที่พรรคประชาธิปัตย์ได้พูดไว้ตอนหาเสียง ประมาณ 30 คน ซึ่งเป็นการมาในเชิงสัญลักษณ์ ทราบว่าไปที่จุดอื่นด้วย โดยมีน้องชายของผม คุณคมกฤช บุณยเกียรติ ได้ให้การต้อนรับและแสดงถึงความห่วงใยจากผมในฐานะเกษตรกรชาวสวนยางที่ตกอยู่ในสถานการณ์ราคายางตกต่ำต่อเนื่องมา 6 ปีเหมือนกัน เห็นใจเป็นอย่างยิ่งครับ หลังจากการเลือกตั้งและเข้าร่วมรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์จึงอาสาที่จะเข้ามาดูแลปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะราคายาง เมื่อทราบว่าสถานการณ์ปัจจุบันที่จะทำให้ยางขึ้นราคาทันทีเป็นเรื่องยากมาก เราจึงเสนอนโยบายประกันรายได้ให้กับพี่น้องเกษตรกรได้รับการช่วยเหลือราคาส่วนต่างระหว่างราคาที่ขายได้จริงกับราคาต้นทุนที่กิโลกรัมละ 60 บาท ซึ่งท่านรองนายกฯ จุรินทร์ ท่านรัฐมนตรีเฉลิมชัย ก็ทำได้ไว ได้จริง เพื่อแก้ปัญหาช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรเป็นการชั่วคราว

ส่วนต่อไปที่ต้องเดินหน้าการจัดทัพการบริหารภาคยางที่มีเอกภาพ ประสิทธิภาพการแก้ไขปัญหาราคายางให้สูงขึ้นอย่างมีเสถียรภาพ การส่งเสริมการใช้ยางภายในประเทศอย่างเป็นรูปธรรม การพัฒนาวิถีชีวิตเกษตรกรและสถาบันเกษตรกรอย่างยั่งยืนต่อไป การประท้วงโดยสงบเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานครับ แต่การบิดเบือนว่าพรรคประชาธิปัตย์ประกันราคาที่ 60 บาท ไม่จริงครับ ผมเป็นคนหนึ่งครับที่ยืนบนความเป็นจริงว่าเราจะช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรโดยการประกันรายได้ ซึ่งวันนี้ได้ทำแล้วครับ

ผมเป็นคนที่ใช้คำว่า “ชะอวดโมเดล” เป็นคนแรกในการชุมนุมประท้วงที่ควนหนองหงษ์ และทำพ็อคเก็ตบุ๊ก “ยางตกเลือดออก” ครับ ผมจึงขอเป็นกำลังใจให้แกนนำผู้ชุมนุมทุกคน แต่ขอให้ยืนบนความเป็นจริง และป้องกันมิให้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งหาผลประโยชน์บนความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางครับ ด้วยความรักและศรัทธา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image