“อีโอซีภูเก็ต” ยันภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แม้แต่รายเดียว

เมื่อวันที่29 มกราคม นายแพทย์เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ในฐานะโฆษกศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน หรือ EOC จังหวัดภูเก็ต พร้อมนางสาวอรวรรณ เหล่าสกุล ล่ามภาษาจีน พร้อมด้วยนางบุษยา ใจเปี่ยม ประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ตและคณะ ร่วมกันชี้แจง ผลการดำเนินมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019หรือ Novel Coronavirus 2019

นายแพทย์เฉลิมพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ในจังหวัดภูเก็ต แต่พบเพียงผู้ป่วยสงสัยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังสอบสวน โดยตั้งแต่วันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา พบผู้ป่วยสงสัยที่เข้าเกณฑ์สะสมรวม 20 ราย ผลตรวจไม่พบเชื้อ 13 ราย ออกจากโรงพยาบาลกลับบ้านแล้ว ทั้ง 13 ราย ประกอบไปด้วย ที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต 9 รายโรงพยาบาลป่าตอง 2 รายและโรงพยาบาลถลางอีก 2 ราย และกำลังรักษาตัวที่ โรงพยาบาลและ รอผลการตรวจจาก ห้องปฏิบัติการ 7 ราย แบ่งเป็นโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต 3 ราย โรงพยาบาลป่าตอง 1 ราย โรงพยาบาลถลาง 1 ราย และโรงพยาบาลเอกชน 2 ราย

สำหรับการคัดกรองผู้โดยสารที่ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต เจ้าหน้าที่คัดกรองเที่ยวบินขาเข้าที่บินตรงจากเมืองอู่ฮั่นและเมืองกวางโจวประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนตั้งแต่ วันที่ 5 มกราคม มีการ ตรวจคัดกรองสะสมรวม 44 เที่ยวบิน ผู้โดยสาร 5,733 ราย ลูกเรือและนักบิน 122 ราย พบผู้โดยสารที่มีไข้สูงกว่า 38 องศาเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังสอบสวนสะสมจำนวน 20 ราย

นายแพทย์เฉลิมพงษ์ สุคนธผล กล่าวอีกว่า ขณะนี้ ได้รับข่าวดี จาก กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กระทรวงสาธารณสุข ได้ประสานงานว่าสนับสนุนจัดส่งเครื่องมือในการตรวจวินิจฉัยเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เบื้องต้น มาให้กับศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 11 จังหวัดภูเก็ต เพื่อใช้ในการตรวจเชื้อไวรัสนี้ได้ที่จังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่วันที่29 มกราคมนี้เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามการตรวจเลือดยังคงจะต้องใช้มาตรฐาน ขององค์การอนามัยโลกที่จะต้องมีการตรวจยืนยันร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กระทรวงสาธารณสุข สถาบันบำราศนราดูร และโรงพยาบาลจุฬา ด้วย
นอกจากนี้จังหวัดภูเก็ต ได้เตรียมบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ที่ระดมกำลังพลจาก โรงพยาบาลป่าตอง ธารณสุขอำเภอกะทู้ และสาธารณสุขตำบล ป่าตอง พร้อมเครื่องเทอร์โมอินฟาเรด เพื่อคัดกรองตรวจ วัดอุณหภูมิวัดไข้ นักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางโดยเรือสำราญ มาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต ในวันนี้ 29 มกราคมนี้เวลาประมาณ 14.00 น. มีนักท่องเที่ยวโดยสารเรือสำราญจากประเทศสิงคโปร์ มาเทียบท่า บริเวณ หน้าหาดป่าตองจำนวน 2,823 คน และวันที่ 31 มกราคม จำนวนประมาณ 4,000 คน ด้วย โดยมาตรการนี้ถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยวและเป็นการดูแลความปลอดภัยด้านสุขภาพให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวโดยส่วนรวม

Advertisement

นายแพทย์เฉลิมพงษ์ กล่าวถึงกรณีมีข่าวเท็จ นำเสนอข้อมูลว่าในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตพบเด็กมีน้ำมูกไหล ไอจาม และมีการติดต่อโทรศัพท์ สายด่วน 1669 ให้มารับ เพื่อ นำส่งโรงพยาบาลนั้น จากการตรวจสอบศูนย์นเรนทรโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง แต่อย่างใด ไม่มีการโทรศัพท์ แจ้งขอรถพยาบาลจากสายด่วน 1669 อย่างแน่นอน และจากการตรวจสอบข้อมูลไม่พบเด็กทั้ง 2 รายเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของรัฐ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต

ด้านนายปัญญา ไกรทัศน์ ข้าราชการบำนาญ กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง เกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 สู่สาธารณชนคือ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ตรวจคนเข้าเมืองภูเก็ต ผู้อำนวยการการท่าอากาศยานภูเก็ตต้องตั้งวอร์รูมแถลงความคืบหน้าการเฝ้าระวังโรค วันละสองรอบ คือ ในเวลา 10.00 น.เวลา 17.00 น.โดยเชิญสื่อมวลชนทุกสำนักทั้งไทยและต่างประเทศที่อยู่ในภูเก็ต รวมทั้ง กงสุลกิตติมศักดิ์ต่างชาติในภูเก็ตเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและทุกครั้งที่มีการแถลงข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ตจะต้องทำเอกสารข่าว 4 ภาษาแจกคือภาษาไทย จีน อังกฤษ และภาษารัสเซียไม่ต้องมานั่งกดอ่านในเนื้อข่าวFacebookอีกแค่นี้ก็น่าจะเพียงพอแล้ว

นายปัญญา กล่าวอีกว่าขณะนี้ นักท่องเที่ยวจีน ที่จะมาใหม่ คงไม่มี เพราะจีน ปิดประเทศเหลือนักท่องเที่ยวจีนที่ตกค้าง กลับไม่ได้ ควรเสนอเงื่อนไขนำเที่ยวให้คนตกค้าง คือโปรแกรมเที่ยวทางทะเลอื่นๆที่ยังไม่ได้ไปเที่ยวในราคามิตรภาพ พอหารายได้จ่ายเงินเดือนแรงงาน เสนอเงื่อนไขพิเศษดูโชว์ที่วันนี้แทบจะว่างเกินครี่ง ดูการแสดงในราคามิตรภาพที่เท่าไหร่ เพื่อให้เขาไม่เหงา เจ้าของกิจการจะได้มีตังค์จ่ายพนักงาน เสนอราคาอาหารบุฟเฟ่ต์กับกรุ๊ปทัวร์ที่ตกค้าง เจ้าของรถบัสที่หาคนเช่าไม่ได้ คำนวณค่าเช่าที่พอมีเงินเหลือซ่อมรถราคาวันละเท่าไหร่ พาไปเที่ยวตลาดนัดอาหาร ส่วนสมาคมธุรกิจนำเที่ยวและโรงแรม จัดคูปองพิเศษแนะนำร้านอาหาร ร้านค้าในละแวกโรงแรมลดราคาหรือขายในราคามิตรภาพทำเพื่อซื้อใจคนจีนทั้งประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดภูเก็ตกล้าคิดและทำหรือเป็นเจ้าภาพทำแบบนี้ไหม จึงอยากจะเรียกร้องคนทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องรวมตัวกันช่วย อนาคตกรุ๊ปทัวร์จีนคงหาย เหลือมาเป็นกลุ่มๆเพื่อนและครอบครัว จะได้ใจคนมากกว่าเพราะในยามเขาลำบาก เรายื่นมือไป เขาจะจดจำไปอีกนาน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image