เปิดจวนผู้ว่าหลังเก่าเมืองกาญจน์แลนด์มาร์คแห่งใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกาญจนบุรี ได้จัดงานเปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ถนนปากแพรก พื้นที่ท่องเที่ยววิถีชีวิตปากแพรก : เมืองกาญจน์ “วันวานยังหวานอยู่” ระหว่างวันที่ 23 มกราคม 2563 – 3 กุมภาพันธ์ 2563 ที่บริเวณจวนผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี (หลังเก่า) ตำบลบ้านเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งได้มีการเปิดจวนผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรีหลังเก่า สถานที่สำคัญของจังหวัดกาญจนบุรี จัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์เมืองกาญจนบุรี นำเรื่องราวทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเมืองกาญจนบุรี จัดแสดงให้ประชาชนได้เข้าชมศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์ความเป็นมาของสถานที่แห่งนี้ และของจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมทั้งจะส่งเสริมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งตั้งอยู่บริเวณถนนปากแพรก ย่านเมืองเก่าของกาญจนบุรี ส่งเสริมการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวมีการเที่ยวพักค้างคืนในตัวเมืองกาญจนบุรีมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ภายในงานยังมีการนำสินค้าพื้นบ้าน สินค้าชุมชน และสินค้าโอทอปของดีของจังหวัดกาญจนบุรีมาจำหน่ายให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เลือกชมเลือกซื้อ พร้อมทั้งยังมีการแสดงจากวงเดอะพาเลซ ศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ “วันหวานยังหวานอยู่” ให้ได้ชมกันอีกด้วย
สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดกาญจนบุรี เป็นการอนุรักษ์สถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ให้กับคนรุ่นหลัง พร้อมทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและการเข้าพักค้างคืนในตัวเมืองกาญจนบุรี กระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้กับชาวจังหวัดกาญจนบุรีอีกด้วย

นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า จวนผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรีหลังเก่าแห่งนี้เป็นสถานที่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ควรค่าแก่การเคารพและให้ความสำคัญ จึงได้จัดตั้งขึ้นเป็นพิพิธภัณฑ์เมืองกาญจนบุรี โดยได้ปรับปรุงภายในตัวอาคารให้คงสถาปัตยกรรมเดิม และเปิดให้ประชาชนชาวจังหวัดกาญจนบุรีและนักท่องเที่ยวได้เข้าชม ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ เพื่อเข้าชมเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของจังหวัดกาญจนบุรีที่ควรเผยแพร่ให้ได้รับรู้ถึงเรื่องราวที่สำคัญของจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมทั้งขอเชิญชวนประชาชนที่มีวัตถุโบราณที่เก็บไว้ สามารถนำมาบริจาคมาจัดแสดงไว้ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรีหลังเก่าแห่งนี้ได้

สำหรับจวนผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี หลังเก่า เป็นสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่าในเชิงอนุรักษ์ โดยสถานที่แห่งนี้เคยเป็นบ้านของเจ้าเมืองกาญจนบุรี ตั้งอยู่เลขที่ 35 ถนนหลักเมือง ต.บ้านเหนือ อ.เมืองกาญจนบุรี อยู่ในเขตกำแพงเมืองกาญจนบุรี ตรงข้ามศาลหลักเมือง จากประวัติเดิมเป็นเรือนไม้ สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2374 ซึ่งเป็นปีที่สร้างเมือง ต่อมาในปี พ.ศ.2474 ได้สร้างใหม่คือหลังปัจจุบัน และสร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2475 ลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นบ้าน 2 ชั้น ทรงปั้นหยา ก่ออิฐถือปูน หลังคาซ้อนลดหลั่นกันลงมา เป็นลักษณะผสมระหว่างทรงจั่วกับทรงปั้นหยา หน้าจั่วชั้นบนเป็นบานเกร็ดไม้เปิดปิดได้ เสาคอนกรีตผนังก่อด้วยอิฐถือปูน พื้นเป็นไม้แดง ส่วนฝาผนังเป็นไม้สัก เครื่องบนทำด้วยไม้เนื้อแข็ง บานหน้าต่างและบนกรอบประตูใส่กระจกใส หลังคามุงด้วยกระเบื้องแบบทรงยุโรป ชั้นบนเป็นห้องโถง ใต้ถุนเป็นห้องใต้ดินลึก 2 เมตร ใช้เป็นที่เก็บของ ปัจจุบันที่ดินเป็นที่ราชพัสดุมีเนื้อที่ 140.6 ตารางเมตร ในปี พ.ศ.2514 ในสมัยพระยาวิเศษฤาชัย (ม.ล.เจริญ อิศรางกูร) ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด ได้มีการต่อเติมกันสาดโดยรอบ และในปี พ.ศ.2517 ได้รื้อหลังคา เปลี่ยนไม้โครงหลังคา เปลี่ยนกระเบื้องเป็นแบบซีแพคโมเนียและทาสีใหม่ จนประทั่งปัจจุบันได้นำจวนผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรีหลังเก่าจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์เมืองกาญจน์ ให้ประชาชนได้เข้าไปศึกษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของจังหวัดกาญจนบุรี

โดยประชาชน นักเรียน นักศึกษา สามารถเข้าชมฟรี วันอาทิตย์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.00 น. วันเสาร์ เวลา 09.00 – 21.00 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ ทั้งนี้หากประชาชน นักท่องเที่ยว หรือสถานศึกษาใด จะเข้าชมเป็นหมู่คณะ และประสงค์จะให้วิทยากรมาบรรยาย สามารถประสานแจ้งล่วงหน้า ได้ที่ ‘กลุ่มภูมิเมืองกาญจน์’ โทร 081-8577903, 089-4115363

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดงาน‘วันเก็บเกี่ยวถั่วเหลืองฝักสดแปลงใหญ่’ หลังเกษตรอุทัยฯสร้างราย97ล้านบาท
บทความถัดไปนักศึกษา มทร.ธัญบุรี ที่ฝึกงานในจีนเดินทางกลับถึงไทยแล้ว