ภูเก็ตตื่น สาธารณสุข ระดมกำลังคัดกรอง 2.8 พันคน ล่องเรือจากสิงคโปร์เที่ยวป่าตอง

ไวรัสอู่ฮั่น-เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 มกราคม ที่บริเวณโป๊ะเทียบเรือบริเวณชายหาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ได้บูรณาการกำลังร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขอำเภอกะทู้ เทศบาลเมืองป่าตอง สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาภูเก็ต ฝ่ายปกครองอำเภอกะทู้ โรงพยาบาลป่าตอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ตั้งจุดคัดกรองนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งเดินทางมากับเรือสำราญขนาดใหญ่ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังการแพร่ระบาด โรคปอดอักเสบ ไวรัสโคโรนา 2019 และสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว โดยใช้เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิเทอร์โมอินฟราเรด ซึ่งได้รับความร่วมมือจากนักท่องเที่ยวที่โดยสารมากับเรือลำดังกล่าวจำนวนกว่า 2,800 คน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวหลากหลายสัญชาติ เช่น จีน, อินเดีย, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, นิวซีแลนด์, มาเลเซีย เป็นต้น เป็นอย่างดี ในการนี้เทศบาลเมืองป่าตอง โดยนางสาวเฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง ได้นำหน้ากากอนามัยและแผ่นพับให้ความรู้เกี่ยวกับโรคปอดอักเสบไวรัสโคโรนา 2019 แจกจ่ายให้กับนักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการรถรับจ้างบริเวณดังกล่าวด้วย
สำหรับเรือดังกล่าวเป็นเรือท่องเที่ยวสำราญ ชื่อ Genting Dream เดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์ ผ่านมายังปีนัง มาเลเซีย และมาแวะให้นักท่องเที่ยวลงเที่ยวที่หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต โดยส่วนใหญ่จะใช้บริการบริษัทนำเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ใน จ.ภูเก็ต และพังงา รวมถึงการเดินทางท่องเที่ยวโดยใช้บริการรถรับจ้างท้องถิ่น ก่อนที่ทั้งหมดจะเดินทางกลับไปยังประเทศสิงคโปร์ในวันพรุ่งนี้ (30 ม.ค.)

นางสาวเฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง กล่าวว่า การคัดกรองนักท่องเที่ยวครั้งนี้ เป้ฯความร่วมมือของภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว และในส่วนของคนไทยเราเอง ซึ่งจะดำเนินการต่อเนื่องไปจนเสร็จสิ้นฤดูกาลท่องเที่ยวนี้ เนื่องจากเรือสำราญท่องเที่ยวที่เดินทางมาเทียบท่าบริเวณหาดป่าตองจะมีเฉพาะในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวสัปดาห์ละประมาณ 3-4 เที่ยว จำนวนของนักท่องเที่ยวและลูกเรือที่เข้ามามากน้อยตามขนาดของเรือ ตั้งแต่ 2,000-6,000 คน (รวมลูกเรือ) หรือจนกว่าวิกฤตของสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าจะคลี่คลาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon